Mang thực phẩm, rau không giấy tờ đến Nhật có thể bị phạt tù

Thứ Ba, ngày 25/9/2018 - 16:38
(PLO)- Khách không xuất trình các giấy tờ, toàn bộ thực phẩm sẽ bị tiêu hủy. Hành khách sẽ chịu phạt 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu VND) hoặc bị phạt tù tối đa 3 năm.

Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), vừa có lưu ý đối với khách đến Nhật Bản để không bị hệ lụy đến các chế tài do mang thực phẩm tươi sống hoặc rau củ quả và các sản phẩm từ thực vật.

Cụ thể từ ngày 1-10-2018, Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản yêu cầu hành khách mang thực vật (thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả, sản phẩm từ thực vật...) đến Nhật Bản phải nộp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do chính phủ nước xuất khẩu cấp. Tuân thủ việc kiểm tra kiểm dịch dựa trên Luật bảo vệ thực vật của Nhật Bản.

Mang thực phẩm, rau không giấy tờ đến Nhật có thể bị phạt tù - ảnh 1
Thực tập sinh Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật làm việc. Ảnh: P.ĐIỀN

Trường hợp khách không xuất trình các giấy tờ nêu trên, toàn bộ thực phẩm sẽ bị nhà chức trách nước sở tại bị tiêu hủy. Đồng thời khách sẽ chịu phạt 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng) hoặc bị phạt tù tối đa 3 năm.

Theo đánh giá của Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, lượng khách Việt Nam đến Nhật thời gian quan tăng kỉ lục, trong năm 2017, số lượng du khách Việt Nam hơn 300.900 người. Riêng tháng 1-2018, đã có 27.700 khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng lưu ý, từ tháng 9-2018, theo quy định của nhà chức trách Indonesia, hành khách khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh tại Indonesia không được mang theo lượng ngoại tệ có giá trị bằng hoặc vượt quá 1 tỷ IDR (hơn 1,5 tỷ đồng)

Theo đó, khách xuất, nhập cảnh ở nước sở tại, hải quan Indonesia sẽ áp dụng mức phạt 10% tổng số tiền hành khách mang theo (không vượt quá 300 triệu IDR) với mỗi trường hợp vi phạm.

Quy định này áp dụng cho tất cả các hành khách gồm người nước ngoài và cả cư dân Indonesia.

P.ĐIỀN



Tin tức liên quan

  • Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”
  • Thứ hai, 29/10/2018 - 07:14
  • Phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp đang bán lẫn lộn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Để ngăn chặn hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang áp dụng hình thức truy xuất ngược nguồn gốc tại các bếp ăn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn