Mất giấy phép lái xe: Thi lại hay cấp lại?

Thứ Ba, ngày 23/7/2019 - 14:35
(PLO)-Thôngtư 12/2017 quy định người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặcquá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe (GPLX) của tôi đến năm 2028 mới hết hạn sử dụng, nhưng trong năm 2019 mình đã bị mất hai lần. Vậy cho hỏi trong trường hợp của tôi có phải thi lại bằng lái không? 

Vân Anh (Lâm Đồng)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định pháp luật hiện hành chưa có văn bản nào quy định mất GPLX hai lần trở lên thì phải thi lại.

Việc cấp lại GPLX được quy định trong Điều 36 Thông tư 12/2017 quy định "người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe" (không quy định bị mất lần một hay lần hai).

Trường hợp người bị mất GPLX hoặc quá thời hạn sử dụng từ ba tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, Thông tư 12 quy định phải dự sát hạch lại sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu GPLX quá hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết; quá hạn sử dụng từ một năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy trường hợp của bạn không thuộc trường hợp GPLX bị quá thời hạn sử dụng do đó bạn chỉ cần nộp hồ sơ xin cấp lại tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải nơi cấp GPLX.

Hồ sơ xin cấp lại bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại (theo mẫu), hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3, bản sao hợp lệ CMND hoặc CCCD.

Về quy định mất bằng lái xe lần hai trở lên phải thi lại thì đây chỉ là quy định đã từng có trong dự thảo sửa đổi Thông tư 12 mà trước đó Bộ GTVT đã cho lấy ý kiến, tuy nhiên dự thảo này chưa được thông qua.

HỮU ĐĂNGTin tức liên quan

  • Ngăn chặn dùng điện thoại chỉ dẫn học viên thi bằng lái
  • Thứ Tư, ngày 4/12/2019 - 09:48
  • (PLO)- Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chỉ đạo các trung tâm sát hạch lái xe có biện pháp ngăn chặn các đối tượng sử dụng điện thoại di động… để chỉ dẫn người dự sát hạch làm sai lệch kết quả.
  • CSGT sẽ kiểm tra bằng lái xe qua mã QR
  • Thứ bảy, 28/12/2019, 12:05 (GMT+7)
  • Ngành giao thông sẽ cấp giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) từ tháng 6/2020 và CSGT có thể dùng điện thoại để kiểm tra bằng lái qua mã này.
  • Đạo đức lái xe chỉ dạy bằng lý thuyết có đủ chưa?
  • 17/07/2020 06:26
  • Cho ra trường tài xế ứng xử văn minh, an toàn trên đường là mong muốn của mọi cơ sở đào tạo lái xe. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trước tiên phải là chương trình đào tạo và giáo trình, đặc biệt là các nội dung về ý thức và hành vi.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn