Mâu thuẫu hợp đồng, hai công ty than dàn quân 'nghênh chiến'

06/03/2019 14:45
Cả trăm bảo vệ, công nhân của Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tổ chức 'dàn quân', lời qua tiếng lại ngay trên khai trường khai thác than tại Uông Thượng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Mâu thuẫu hợp đồng, hai công ty than dàn quân nghênh chiến - Ảnh 1.

Bảo vệ, công nhân của hai công ty kéo nhau tập trung tại khai trường tiềm ẩn nguy cơ xô xát khi liên tục có lời qua tiếng lại giữa hai bên - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Để giải quyết vụ việc, ông Cao Tường Huy, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã trực tiếp cùng lãnh đạo Công an tỉnh và TP Uông Bí đến hiện trường nắm bắt tình hình, tổ chức cuộc họp khẩn nhằm giải quyết các vấn đề để đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo (100% vốn đầu tư của doanh nghiệp Indonesia) trên địa bàn TP Uông Bí.

Thông tin tới báo chí, lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết vào ngày 20-2-2015, Công ty PT.Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) ký hợp đồng kinh tế với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc).

Theo hợp đồng, Công ty Tân Việt Bắc sẽ thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo trong thời hạn 5 năm.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Tân Việt Bắc.

Sau nhiều lần đàm phán nhưng không đi đến kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo.

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tuy nhiên đến ngày 28-2-2019, các bên vẫn không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Đặc biệt trong ngày 5-3, hàng trăm bảo vệ, công nhân của hai đơn vị đã tổ chức tụ tập "dàn quân" trong khai trường khai thác than và liên tục lời qua tiếng lại với nhau, có nguy cơ cao dẫn tới xô xát.

Mâu thuẫu hợp đồng, hai công ty than dàn quân nghênh chiến - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Ngay sau khi nhận thông tin sự việc, ông Cao Tường Huy - phó chủ tịch UBND tỉnh - cùng lãnh đạo Công an tỉnh và TP Uông Bí đã trực tiếp xuống khai trường tổ chức vận động bảo vệ, công nhân của hai đơn vị không tụ tập đông người, di dời các thiết bị máy móc, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thông tin trong cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Hendra Gunawa - giám đốc điều hành Công ty Vietmindo - thừa nhận để xảy ra sự việc vừa qua là đáng tiếc.

Theo ông Hendra Gunawa, cũng bởi tranh chấp kéo dài nên những ngày qua công ty này đã buộc phải cho gần 200 lao động nghỉ việc, gây ảnh hưởng đến đời sống của họ và gia đình.

Ông Hendra Gunawa cũng bày tỏ mong muốn chính quyền giúp đỡ, yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc rút hết người và phương tiện ra khỏi khai trường của công ty mình. Bên cạnh đó, công ty sẽ chờ đợi kết quả làm việc tại tòa với nhà thầu.

Không đồng thuận với ý kiến này, ông Nguyễn Văn Bắc - giám đốc Công ty Tân Việt Bắc - cho rằng trong khi chờ kết quả giải quyết của tòa thì hai bên phải giữ nguyên hiện trạng.

"Mâu thuẫn bị đẩy lên cao là bởi từ ngày 4-3, Công ty Vietmindo tự ý cho người kéo 50% số máy móc, thiết bị của chúng tôi ra khỏi hiện trường, việc này đã làm hư hại đến tài sản của doanh nghiệp. Bản thân chúng tôi mong vụ việc được giải quyết theo đúng pháp luật và sẽ chấp hành quyết định của tòa", ông Bắc bày tỏ quan điểm.

Mâu thuẫu hợp đồng, hai công ty than dàn quân nghênh chiến - Ảnh 3.

Sau khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đến hiện trường vận động, các công nhân của hai công ty mới bắt đầu giải tán - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Ông Cao Tường Huy nhấn mạnh việc hai bên cho các công nhân tập trung trên thực địa là có biểu hiện gây mất an ninh trật tự, vấn đề này cơ quan công an tỉnh sẽ phải vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo ông Huy, tỉnh Quảng Ninh luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động nhưng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật Việt Nam. Vụ việc tranh chấp của hai bên là tranh chấp hợp đồng kinh tế, nếu đã không thể thương lượng được với nhau thì phải chờ giải quyết trên tòa án.

"Đề nghị hai công ty giải quyết tranh chấp bằng pháp luật theo hình thức khởi kiện tại tòa hoặc trọng tài quốc tế. Chính quyền địa phương sẽ thực hiện theo phán quyết của cơ quan pháp luật", ông Huy nêu.

TIẾN THẮNG - CÙ HIỀNTin tức liên quan

  • Hội Nhà báo Khánh Hòa lên tiếng vụ 2 nhà báo bị hành hung
  • 13/03/2018 14:45 GMT+7
  • TTO - Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sớm có ý kiến chỉ đạo làm rõ vụ việc, xác minh các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn