Mẹ Việt Nam anh hùng khóc nức nở đón nhận hài cốt con trai sau 50 năm | Báo Dân trí

Thứ sáu, 02/10/2020 - 06:58
Ôm hài cốt con trai trên tay sau hơn 50 năm mong ngóng, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân đã không cầm nổi được những giọt nước mắt, khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xót xa.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân khóc nức nở khi ôm hài cốt con trai

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người mẹ 110 tuổi đón đợi hài cốt người con trai đã hi sinh hơn 50 năm trước. Giây phút người mẹ già khóc nức nở, bàn tay nhăn nheo ôm bộ hài cốt người con trai được phủ lá Quốc kỳ khiến ai cũng nghẹn ngào, xót xa.

Qua tìm hiểu, đây là hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, năm nay đã 110 tuổi (trú ở xóm 13, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). Hài cốt mẹ ôm trong tay là liệt sĩ Nguyễn Tất Tân (SN 1942, con trai mẹ) đã hi sinh cách đây 51 năm tại chiến trường miền Nam.

Ngày 1/10, ông Nguyễn Văn Ý - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) xác nhận, chiều hôm 30/9, chính quyền xã đã tổ chức Lễ truy điệu cho liệt sĩ Nguyễn Tất Tân tại quê nhà. Sau buổi lễ truy điệu, liệt sĩ Nguyễn Tất Tân đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương.

Người lính Nguyễn Tất Tân nhập ngũ vào tháng 7/1967; hi sinh tháng 10/1969, sau đó được quy tập về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh).

Gia đình liệt sĩ chỉ nhận được giấy báo tử về chứ không biết phần mộ con em mình ở đâu. Sau nhiều năm tìm kiếm, mới đây nhờ người thân và bạn bè nên gia đình đã biết được vị trí chôn cất liệt sĩ Tân.

Mẹ Việt Nam anh hùng khóc nức nở đón nhận hài cốt con trai sau 50 năm - 1

Nước mắt của người Mẹ 110 tuổi.

Cách đây 2 tuần, gia đình đã làm thủ tục, xin phép vào Nam cất bốc, đón hài cốt liệt sĩ về quê nhà an táng.

“Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tất Tân được gia đình cất bốc, đón về quê vào ngày 29/9. Chiều 30/9, chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình, người thân tổ chức lễ truy điệu và an táng liệt sĩ chu đáo”, ông Ý cho biết thêm.

Được biết, cụ Tân có 4 người con trai thì 2 người đi bộ đội và hy sinh tại chiến trường. Ngoài liệt sĩ Nguyễn Tất Tân thì còn có người con thứ 3 là liệt sĩ Nguyễn Tất Văn, chiến đấu và hi sinh tại chiến trường Quảng Trị, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt.

Cụ Tân được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2012. Hiện tại, cụ và gia đình đang rất mong mỏi tìm thấy hài cốt của người con thứ 3.

Nguyễn TúTin tức liên quan

  • Người mẹ già 30 năm mòn mỏi làm chế độ liệt sĩ cho con: Chờ đến bao giờ nữa?
  • Thứ hai, 09/04/2018 - 09:17
  • “Những người sống trong thời bình hãy nhìn lại thời chiến tranh, nếu không có những con người sống vô tư, không nghĩ tới bản thân mình thì mới có hoà bình. Bởi vậy những người đã hi sinh vì nền độc lập của tổ quốc họ không mong gì hơn là hãy trả lại cho họ những gì mà người thân của họ còn sống đáng phải nhận đó là tấm bằng Tổ Quốc Ghi Công. Mong các cấp chính quyền đừng đùn đẩy nhau nữa”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn