Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác

11/07/2018 13:47 GMT+7
TTO - Mỗi ngày thải ra nơi công cộng 2.300 tấn rác, mỗi năm TP chi gần 3 tỷ đồng cho duy tu cống, thu gom xử lý rác. Thu nhập trung bình công nhân thoát nước khoảng 12 triệu đồng.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Những số liệu này được lãnh đạo các ngành tài chính, giao thông vận tải, môi trường trình bày tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11-7, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX.

Ngay từ đầu phiên thảo luận, câu chuyện anh công nhân thoát nước Ngô Chí Hùng đã được nhiều đại biểu nhắc lại với sự xúc động, sẻ chia.

Đa Phước sẽ đốt 2.000 trong số 5.000 tấn rác/ngày

Trao đổi với các đại biểu, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng với đô thị lớn như TP.HCM thì áp lực chất thải là rất lớn.

Theo ông Thắng lượng rác sinh hoạt tăng 6% mỗi năm. Theo thống kê, năm 2010 lượng rác là 6.200 tấn/ngày, hiện nay là 8.700 tấn rác/ngày, dự kiến tới năm 2020 khoảng 10.100 tấn/ngày. "Hiện ngày hàng có hơn 2.300 tấn rác thải ra công cộng. Lượng rác này không thu gom và xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường, nghẹt cống khiến người dân bức xúc", ông Thắng nhấn mạnh.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng phát biểu về tình hình xử lý rác thải ở TP - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Thắng, quy định hiện hành, hành vi xả rác ra công cộng sẽ bị phạt từ 500.000 - 7.000.000 đồng/trường hợp. Tuy nhiên hiện nay lực lượng giám sát, xử phạt còn mỏng nên TP cần có cơ chế, giải pháp phối hợp giữa ngành Tài nguyên môi trường và các địa phương để thực hiện.

Ông Thắng cũng trăn trở về xe vận chuyển cũ, xuống cấp cũng gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay TP có 526 xe vận chuyển rác từ các điểm hẹn, trạm trung chuyển về các bãi rác. Ngoài ra, trên địa bàn TP còn hơn 2.000 xe ba gác, xe lam, xe đẩy rác cũ cũng ảnh hưởng đến việc thu gom rác. Về khâu xử lý rác, hiện TP có 4 đơn vị hợp đồng xử lý rác với TP.

Các đơn vị đang trình đề án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện thay cho công nghệ chôn lấp. Khu xử lý chất thải rắn Việt Nam (bãi rác Đa Phước) sẽ chuyển đổi 2.000 tấn rác chôn lấp qua đốt phát điện trong tổng số 5.000 tấn mỗi ngày.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác - Ảnh 3.

Ông Bùi Xuân Cường, giám đốc sở Giao thông vận tải phát biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Thu nhập công nhân thoát nước: hơn 12,6 triệu đồng/tháng

Báo cáo liên quan đến công tác vệ sinh mặt đường và thoát nước, giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường cho biết hiện TP có 4.176km cống thoát nước, 68.000 cửa thu nước, hơn 1.000 cửa xả, chưa tính kênh mương sông rạch. Trung tâm chống ngập được giao quản lý 35% số này, còn lại là các quận huyện.

Công tác vệ sinh mặt đường, TP có khoảng 81 triệu m2 mặt đường cần vệ sinh. Việc nạo vét hố ga và lòng cống, hiện có khoảng 350 người trực tiếp nạo vét cống, chia làm hai ca. Ngoài thu nhập hàng tháng thì công nhân còn được trang bị thêm mỗi năm 3 bộ nón, khẩu trang, áo phao, phản quang…

Về bộ đồ bảo hộ mà đại biểu nêu, ông Bùi Xuân Cường cho biết, qua tìm hiểu thì trong nước chưa sản xuất được, có đơn vị Nhật Bản giới thiệu mẫu nhưng chưa phù hợp.

"Quan trọng nhất là phải kiểm soát được nguồn xả rác. Tôi hình dung một chương trình làm sạch TP, như Thủ tướng Ấn Độ cách đây 3 năm phát động chương trình làm sạch Ấn Độ. Ý thức bảo vệ môi trường tăng thì những ý thức khác, như ý thức giao thông cũng tăng lên", ông Cường nói.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra công cộng 2.300 tấn rác - Ảnh 4.

Bà Phan Thị Thắng cho biêt thu nhập bình quân của công nhân thoát nước hơn 12,6 triệu đồng/tháng - Ảnh: TỰ TRUNG

Giám đốc Sở Tài chính, bà Phan Thị Thắng cho biết trung bình mỗi năm ngân sách TP bố trí khoảng 1.132 tỷ đồng cho công tác duy tu thoát nước và 2.848 tỷ đồng cho thu gom, xử lý rác. Trong đó chi cho quét rác 700 tỷ, vận chuyển 553 tỷ, phân loại 88 tỷ, xử lý 1.507 tỷ. Tổng cộng hai khoản này gần 4.000 tỷ.

Bà Thắng cho biết, quỹ tiền lương, hiện thu nhập bình quân của người lao động công ty thoát nước là hơn 12,6 triệu đồng/tháng, còn tính riêng lương là khoảng 9,9 triệu đồng. So với mặt bằng chung của TP khoảng 8,8 triệu đồng/tháng là cao hơn một chút.

Ngoài khoản thu nhập này, người lao động hiện được trang bị găng tay, ủng, che chắn từ chân đến ngang ngực, mỗi người từ 300-500.000 đồng. Bộ chống thấm nước chi phí khoảng 2 triệu đồng, nhưng thực tế bộ đồ này lại chưa phát huy hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận, như vậy mỗi năm ngân sách bỏ ra khoảng 4.000 tỷ, chưa kể từng hộ dân đóng hàng tháng để thu gom rác, là số tiền rất lớn, nhưng hiệu quả chưa cao, nên cần phải bàn giải pháp.Tin tức liên quan

  • Người Việt ở nhà xả rác bừa bãi, sang Singapore tàn thuốc cũng không dám vứt
  • Thứ tư, 11/07/2018 - 15:35
  • Mỗi năm ngân sách TPHCM chi gần 3.000 tỷ đồng để thu gom, vận chuyển rác thải, đó là chưa kể tiền phí thu gom rác mà người dân đóng hàng tháng. Thế nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn gây “nhức nhối” vì rác gây ngập. Đại biểu HĐND TP cho rằng dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn