Mua đất nền của công ty nhưng không xây dựng được?

02/07/2020 10:08
Pháp luật quy định các doanh nghiệp bất động sản không được phép bán đất nền trong dự án khu dân cư khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ được quy định cụ thể.

* Tôi mua đất nền tại một khu dân cư ở H.Bình Chánh, TP.HCM của công ty nọ hơn 5 năm qua mà chỉ nhận nền chứ chưa có sổ, cũng chưa thể xây dựng được. Có người đã xin được giấy phép xây dựng, xây xong lại bị đập. Nay tôi phải làm sao?

Bạn đọc L.V.L. (Q.Bình Tân, TP.HCM)

 

- Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: Pháp luật quy định các doanh nghiệp bất động sản không được phép bán đất nền trong dự án khu dân cư khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ được quy định cụ thể.

Ví dụ, chủ đầu tư cần hoàn tất các nghĩa vụ về thuế liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các loại phí; chưa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như đường, hệ thống điện, nước sinh hoạt, thoát nước, công trình công cộng...

Do chưa rõ hồ sơ pháp lý của dự án có đầy đủ không, chủ đầu tư thực hiện hết các nghĩa vụ nêu trên hay chưa, vướng mắc ở điểm gì nên chưa thể khẳng định điều gì.

Ông có thể đề nghị chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng công bố thông tin rõ ràng, lý do vì sao chưa cấp giấy chứng nhận, chưa cho phép xây dựng, từ đó dựa vào các điều khoản trong hợp đồng để thực hiện các bước tiếp theo.

Ông cho rằng một số người được cơ quan chức năng địa phương cấp phép xây dựng, xây xong lại bị đập bỏ, có thể chưa chính xác.

Vì với dự án khu dân cư được quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho từng căn, mà cấp phép cho toàn dự án theo quy chuẩn xây dựng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng dự án.

Chủ đầu tư hoặc khách hàng xây dựng theo quy chuẩn được cấp phép chung xong, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, hoàn công và ra giấy chứng nhận cho từng căn, từ đó chủ đầu tư bàn giao lại cả giấy lẫn nhà đất cho khách hàng.

GIA MINH ghiTin tức liên quan

  • "578" nhận tài trợ 2 tỷ đồng từ CEO Cen Group Nguyễn Trung Vũ
  • Thứ hai, 29/01/2018 - 14:36
  • Sau gần 10 ngày đưa thông tin kêu gọi cộng đồng chung tay làm dự án phim về nạn ấu dâm, “578” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ đặc biệt doanh nhân Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch Tập đoàn CEN Group, Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam.
  • Vụ án Hứa Thị Phấn: Kê biên hàng trăm căn hộ và nhà đất
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 07:10
  • Để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên liên quan, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên, phong tỏa hàng loạt bất động sản của các bị can liên quan tới vụ án Hứa Thị Phấn xảy ra tại ngân hàng Đại Tín.
  • 3 điều nhà đầu tư cần nằm lòng trước khi đầu tư condotel trong năm 2018
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 10:00
  • Condotel mặc dù mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng hút được dòng tiền khổng lồ của giới đầu tư nhờ chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường “trăm hoa đua nở” như hiện tại thì khi chọn mua condotel, ngoài mức cam kết lợi nhuận thì nền tảng để tạo ra dòng lợi nhuận đó có bền vững hay không mới là điều quan trọng nhất.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn