Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang!

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:30
Nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nguồn tài nguyên quốc gia bị đánh cắp trắng trợn giữa ban ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập đoàn công tác thanh tra "khẩn" vụ việc.

Sau nhiều ngày ghi nhận thực tế trên nhiều địa bàn thuộc huyện Tân Yên (Bắc Giang), PV Dân trí đã "mục sở thị"mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất chạy vào các mỏ, điểm hạ cốt nền tại các xã Lam Cốt, An Dương, Cao Xá…để "ăn" đất; sau đó di chuyển qua những con đường làng, những chiếc cầu yếu ra đường liên tỉnh và chạy sang địa bàn các huyện khác.

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Điều đáng nói, hầu hết những điểm "hạ độ cao" ở đây chỉ được cấp giấy phép mang dưới 3000 m3 đất dư thừa đi. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, nơi những chiếc xe tải đang xếp hàng chờ được "ăn đất" tại một quả đồi ở thôn Ngàn Ván, xã An Dương là một khu đồi rộng lớn, có những chỗ đã bị múc sâu từ 5 - 7m.

Khi di chuyển trên con đường bê tông độc đạo nối xã An Dương và Lam Cốt, những chiếc xe này sẽ phải đi qua 3 cây cầu dân sinh. Đáng chú ý, có những chiếc cầu chỉ cho phép trọng tải từ 5 - 7 tấn đi qua; thế nhưng những chiếc xe tải chở cả chục tấn đất vẫn ngang nhiên di chuyển qua cầu.

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang! - Ảnh 2.

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang! - Ảnh 3.

Trách nhiệm của UBND huyện Tân Yên và chính quyền cấp xã đến đâu sẽ được đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ.

Điển hình như tại mỏ đất thuộc khu vực xã Cao Xá, huyện Tân Yên. Căn cứ theo văn bản số 1318/UBND-TN ngày 26/4/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc "Gia hạn cho phép vận chuyển đất trong quá trình san gạt, hạ cốt nền xây dựng các công trình tại mỏ Barit Lang Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên" thì Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang chỉ được vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền xây dựng các công trình phục vụ khai thác tại Barit Lang Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên.

Khối lượng đất dư thừa còn lại là 47.980m2 được vận chuyển để san lấp mặt bằng cho Dự án mở rộng nhà xưởng sản xuất thuộc Nhà máy Gạch Đại Thắng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Ngọc Thiện TJC tại đồi trại Chè Nham, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên.

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang! - Ảnh 4.

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang! - Ảnh 5.

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang! - Ảnh 6.

Một hậu quả nhìn thấy bằng mắt thường thể hiện việc kiếm lợi bất chính sẵn sàng bức hại cuộc sống và tính mạng của người dân.

Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến thì nhiều chiếc xe sau khi vào mỏ này lấy đất đã không đi về địa điểm được nêu trong giấy phép để đổ đất san gạt mà lại di chuyển sang các huyện khác để san lấp mặt bằng dự án.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã lập tức chỉ đạo Sở TN&MT thành lập đoàn kiểm tra về ngay huyện Tân Yên xác minh, làm rõ sự việc.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Tạm giữ hơn 300 tấn than vi phạm
  • 11/06/2018 12:53 GMT+7
  • TTO - Tàu HP - 2374 bị bắt giữ có trọng tải 350 tấn gồm 3 thuyền viên, đều không xuất trình được bằng lái, chứng chỉ, hồ sơ tàu và 300 tấn than đang vận chuyển,
  • Lắt léo chuyện nhập khẩu than về để… xuất khẩu
  • Thứ hai, 06/08/2018 - 06:00
  • Một doanh nghiệp Việt nhập khẩu than ngay trong nội địa sau đem bán cho đối tác Hong Kong với số lượng gần 670 tấn. Tổng cục Hải quan đang bối rối với trường hợp này và đề nghị các đơn vị chức năng hướng dẫn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn