Mùng 1 Tết, chất lượng môi trường, không khí tốt hơn ở cả 3 miền

12/02/2021 09:43
Ngày 12-2 (tức mùng 1 Tết Tân Sửu), chất lượng môi trường và không khí tốt hơn trên khắp ba miền.

Mùng 1 Tết, chất lượng môi trường, không khí tốt hơn ở cả 3 miền - Ảnh 1.

Chất lượng không khí tại nhiều thành phố lớn được ghi nhận là tốt - Ảnh: HOÀNG AN

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho thấy tại các trạm quan trắc đã được thiết lập ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên - Huế, có tới 10 điểm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt màu xanh, 10 điểm có AQI màu vàng, mức chấp nhận được. 

Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp tim mạnh... có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe. Chỉ có 2 điểm ở UBND huyện Quế Võ và UBND xã Cao Đức (Bắc Ninh) có chỉ số AQI kém - màu da cam, tức những người nhạy cảm có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Tại Hà Nội, website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ra tất cả các điểm quan trắc chất lượng không khí đều màu xanh và vàng tức chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ) cũng cho thấy chất lượng không khí tốt hơn khi khắp các điểm quan trắc trên cả nước có chỉ số AQI ở mức vàng - chấp nhận được và mức da cam - những người bình thường ít bị ảnh hưởng cho các tỉnh miền Trung trở vào đến hết Nam Bộ. 

Từ Thanh Hóa trở ra Bắc Bộ, chất lượng không khí vẫn còn rất nhiều điểm chỉ số AQI màu đỏ - có hại cho sức khỏe. Tại Hà Nội, chất lượng không khí cũng tốt hơn khi hầu hết các điểm quan trắc có màu da cam, thậm chí có 1 điểm màu xanh - tốt cho sức khỏe ở FSoft F-Ville 1 Hòa Lạc (Thạch Thất).

Theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), các điểm quan trắc từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trở vào đến hết Nam Bộ cho thấy chất lượng không khí hầu hết ở mức tốt...

Các bác sĩ khuyên người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. 

Khi chất lượng không khí xấu hơn, cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Vào những thời điểm, ở những nơi không khí bị ô nhiễm nặng, không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết, đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...

Các bậc phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ; cần chăm sóc, giữ vệ sinh, đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu.

TTXVNTin tức liên quan

  • Vận hành đường dây nóng để ngăn chặn sự cố môi trường
  • Thứ tư, 07/02/2018 - 15:15
  • Năm 2018, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành rà soát, kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn có nguy cơ gây sự cố môi trường, gây ô nhiễm môi trường và vận hành đường dây nóng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn đến mức thấp nhất các sự cố môi trường có thể xảy ra.
  • Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ
  • Thứ năm, 18/01/2018 - 17:00
  • Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - cho biết, tới đây, sẽ mời các chủ mỏ đến làm việc để triển khai các điểm rửa xe trước khi xe chở vật liệu xuất mỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực mỏ và các tuyến đường, khu vực xung quanh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn