Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới cho Cảnh sát Biển Việt Nam

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:53
Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới Metal Shark cho Việt Nam, nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Phó Đô đốc Fred M. Midgette.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Trung tướng Nguyễn Quang Đạm tại buổi lễ bàn giao (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Trung tướng Nguyễn Quang Đạm tại buổi lễ bàn giao (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Trong thông cáo ngày 29/3, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ đang có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Chuyến thăm của Phó Đô đốc Midgette diễn ra đồng thời với việc Mỹ bàn giao cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Lễ bàn giao diễn ra ngày 28/3 tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc. Lần bàn giao này bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị trị giá 20 triệu USD, trong đó có một trung tâm huấn huyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, sự kiện trên là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Mỹvà Việt Nam, và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.

Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Mỹ bàn giao cho Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Mỹ bàn giao cho Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho hay “Mùa thu năm nay, chúng tôi dự kiến khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu”, và cho rằng đây “thực sự là một thời điểm đầy phấn chấn” trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam.

Chuyến thăm của Phó Đô đốc Midgette diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác song phương giữa Mỹ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới, với việc các Tổng thống Mỹ liên tiếp công du tới Việt Nam - Tổng thống Obama năm 2016 và Tổng thống Trump năm 2017; với chuyến thăm của quan chức quốc phòng cấp cao nhất - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - vào tháng 1/2018; hay tàu sân bay Hải quân Mỹ USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào đầu tháng 3.

Phái đoàn thăm quan máy mô phỏng hàng hải (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Phái đoàn thăm quan máy mô phỏng hàng hải (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 26/3, Đại sứ Kritenbrink cho rằng hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Mỹ - Việt Nam đang có đà tiến triển lớn và đây này sẽ là một trong những khía cạnh tích cực nhất của quan hệ song phương.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục trợ giúp phát triển và nâng cao hơn nữa năng lực biển của các đối tác Việt Nam, trong đó có lực lượng Cảnh sát Biển và Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Tàu tuần tra Metal Shark, do hãng Metal Shark của Mỹ chế tạo, là tàu vỏ nhôm đơn thân, có buồng lái, với chiều dài 14m. Tàu có thể được hiệu chỉnh để tối ưu hóa cho nhiều loại nhiệm vụ, từ tuần tra quân sự, tới cứu hỏa, hoa tiêu hay làm nhiệm vụ bảo vệ cảng biển.

Mỹ đã cam kết cung cấp 18 tàu tuần tra Metal Shark cho Việt Nam trong nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước.

An BìnhTin tức liên quan

  • Không cần né tránh gọi cảnh sát biển là lực lượng vũ trang!
  • Thứ sáu, 08/06/2018 - 14:50
  • Thảo luận tại hội trường, phần lớn đại biểu quân đội cho rằng, không cần phải né tránh quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân. Quy định như vậy cần thiết trong việc bảo vệ, giữ gìn biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
  • Cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị pháo 23 ly
  • 03/07/2018 13:05 GMT+7
  • TTO - Theo quy định của luật pháp quốc tế đối với các tàu cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ trên biển, các tàu cảnh sát biển của Việt Nam cũng đã được trang bị đồng loạt pháo từ 23 ly trở xuống.
  • Phải tăng cường sức mạnh cho cảnh sát biển
  • Thứ Bảy, ngày 9/6/2018 - 01:40
  • (PL)- Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang cùng với các lực lượng khác sẽ là nòng cốt cho việc bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn, xử lý các hoạt động tội phạm khác.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn