Mỹ không hạ lãi suất, tiền Việt thời gian tới sẽ ra sao

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 - 14:27
(PLO)-  Việt Nam đang có dự trữ ngoại tệ kỷ lục lên đến 73 tỉ USD.

FED vừa tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang nhiều lạc quan nên sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến hết năm 2020. Như vậy có thể hiểu, FED sẽ không còn một động thái nào điều chỉnh lãi suất trong tháng cuối năm 2019, và cả năm 2020.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chính sách tiền tệ của FED trong năm 2020 được đánh giá vẫn theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế với kỳ vọng sẽ giữ nguyên như mức hiện nay, thậm chí vẫn có khả năng cắt giảm thêm nếu triển vọng kinh tế suy giảm với các rủi ro gia tăng.

Khả năng FED tăng lãi suất trở lại trong năm 2020 là rất thấp. Trên cơ sở đó, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước khác được nhận định sẽ không còn cắt giảm lãi suất đồng loạt như năm 2019 mà đa phần cũng sẽ “nương theo” FED, tạm dừng tiến trình giảm lãi suất.

Mỹ không hạ lãi suất, tiền Việt thời gian tới sẽ ra sao - ảnh 1
Tiền đồng Việt Nam sẽ không còn bị phá giá. Ảnh minh họa Intrenet

BVSC cho rằng, riêng tại Việt Nam, mặt bằng lãi suất năm 2020 nhiều khả năng sẽ ổn định, không tăng thêm so với cuối 2019. Đồng thời còn khó có khả năng giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vốn. Thách thức lớn cho chính sách tiền tệ năm 2020 đến từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát. 

Ngoài ra, theo BVSC dù chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ không tăng cao lên mức quá rủi ro nhưng cũng là một trở ngại khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, lãi suất OMO, lãi suất tín phiếu…, nhất là trong quý 1-2020. 

Công ty chứng khoán SSi cho biết, hiện nay tỉ giá đang rất ổn định. Tuy nhiên, bước vào tháng cuối năm, có rất nhiều yếu tố cùng đan xen tác động lên tỉ giá. Ngoài các diễn biến phức tạp từ bên ngoài, trong nước, cầu ngoại tệ tăng cao phục vụ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, thặng dư thương mại giảm mạnh, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại cũng bớt dồi dào do đã bán một lượng lớn ngoại tệ về NHNN sẽ tạo áp lực lên tỉ giá.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng nới rộng, dòng kiều hối và ngoại tệ từ các giao dịch hợp tác kinh doanh, bán vốn vẫn tích cực sẽ hỗ trợ neo giữ tỉ giá. 

"Rất có thể tỉ giá USD/VND cuối năm 2019 sẽ thấp hơn hoặc bằng tỉ giá cuối năm 2018, đánh dấu một năm điều hành tỉ giá thành công của NHNN. Xét trong bối cảnh tổng thể cùng việc cân đối với quan hệ thương mại Việt – Mỹ, mức điều chỉnh của đồng VND trong năm 2020 nếu có sẽ nằm trong khoảng 1%- 2% và sẽ được điều chỉnh dần từng bước tùy thuộc vào các diễn biến trên thế giới"- SSI đánh giá.

PHƯƠNG MINHTin tức liên quan

 • Kiều hối dồn dập đổ về đón Tết
 • 16/01/2020 09:03
 • Các công ty kiều hối cho biết đang “chạy hết công suất” khi chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến tết. Ngoài một số thị trường truyền thống, các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc... đang trở thành “điểm nóng” về kiều hối.
 • Kiều hối 'thấm đòn' COVID-19
 • 24/04/2020 10:00
 • Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết theo thống kê mới nhất, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2020 ở mức 1,2 tỉ USD, tương đương cùng kỳ năm trước.
 • Nhiều ngoại tệ tăng giá mạnh
 • 01/02/2018 19:37 GMT+7
 • TTO - Trong khi tỉ giá VND/USD có dấu hiệu đi xuống trong năm 2017 thì các ngoại tệ vốn ít được người dân tích trữ như Euro, bảng Anh, đôla Canada và đôla Úc… trên đà tăng giá mạnh.
 • Cung dồi dào, USD tự do ngang giá USD ngân hàng
 • 06/02/2018 19:35 GMT+7
 • TTO - Cuối ngày 6-2, giá bán USD tại thị trường tự do chỉ còn 22.740 đồng/USD. Mức giá trên đang ngang bằng, thậm chí thấp hơn giá bán USD niêm yết tại một số ngân hàng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn