Mỹ tuyên 2 năm tù với nhà khoa học Trung Quốc lấy cắp bí mật thương mại

28/02/2020 09:10
Một nhà khoa học Trung Quốc đã bị tuyên 2 năm tù vì lấy cắp công nghệ pin thế hệ tiếp theo từ một công ty dầu mỏ của Mỹ.

Mỹ tuyên 2 năm tù với nhà khoa học Trung Quốc lấy cắp bí mật thương mại - Ảnh 1.

Tan Hong Jin - Ảnh chụp màn hình SCMP/LinkedIn

Thông tin trên được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 27-2. Theo báo South China Morning Post, đây là "chương mới nhất" trong một loạt vụ khởi tố nhằm vào các kỹ sư và nhà khoa học có liên quan tới Trung Quốc.

"Những cá nhân không trung thực như Tan Hong Jin đã tìm cách lấy cắp các bí mật thương mại của Mỹ mang về Trung Quốc, như vậy họ có thể sao chép lại công nghệ của chúng ta" - luật sư Mỹ Trent Shores nói trong một tuyên bố.

Ông khẳng định "Các luật sư của Mỹ sẵn sàng chiến đấu chống lại cuộc tấn công kinh tế của Trung Quốc, vốn đe dọa ngành công nghiệp của Mỹ".

Tan Hong Jin (Đàm Hoành Tiến) bị bắt vào tháng 12-2018 tại Oklahoma, nơi ông sinh sống và nhận tội vào tháng 11-2019. Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ Tan Hong Jin là một công dân Trung Quốc 36 tuổi, cư trú hợp pháp ở Mỹ trong 12 năm qua.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Tan Hong Jin đã tải xuống hàng trăm tập tin liên quan tới việc sản xuất một "sản phẩm thị trường năng lượng", cụ thể là liên quan tới công nghệ pin thế hệ tiếp theo, trị giá hơn 1 tỉ USD tại một công ty năng lượng của Mỹ.

Ông John Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, trước đó nêu rõ Tan "được cho là đã đánh cắp các bí mật thương mại liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỉ USD tại công dầu mỏ Mỹ đã thuê ông, nhằm phục vụ cho lợi ích của một công ty Trung Quốc - nơi đã đề nghị sẽ thuê ông".

Tuy nhiên Bộ Tư pháp Mỹ không nêu chi tiết làm cách nào họ có thể ước tính số bí mật thương mại này lên tới 1 tỉ USD. Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra bằng chứng cho thấy Tan chuyển các bí mật thương mại cho Trung Quốc, nhưng cho rằng Tan đã có ý định như vậy.

Tan Hong Jin là kỹ sư tốt nghiệp ngành vật lý của Đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Tan cư trú hợp pháp ở Mỹ 12 năm qua.

Theo báo South China Morning Post, Tan làm việc tại Công ty năng lượng Phillips 66 ở Bartlesville, Oklahoma từ tháng 6-2017 tới tháng 12-2018. Trước đó, ông nghiên cứu và làm việc tại Viện công nghệ California trong 11 năm. Chuyên môn của ông Tan được mô tả là "phát triển vật liệu và hệ thống dùng cho dự trữ năng lượng tái tạo".

Theo tài liệu của một đặc vụ làm việc trong Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông Tan sở hữu một ổ cứng di động USB có chứa các tập tin mật, gồm cả xóa và chưa bị xóa, liên quan tới tài sản trí tuệ của công ty dầu mỏ của Mỹ trên. Tuy nhiên, theo công ty, thực tế ông Tan không có trọng trách nào để phải truy cập các tập tin này.

Tan Hong Jin sau đó đã nhận tội, thừa nhận sao chép và tải tài liệu mà không có sự cho phép của chủ công ty. Ngoài mức án 2 năm tù, Tan Hong Jin còn bị yêu cầu chi trả 150.000 USD để bồi thường cho công ty thuê ông trước đây, Phillips 66.

Thẩm phán liên bang Gregory Frizzell cũng ra lệnh áp dụng biện pháp "thả có giám sát" trong 3 năm với Tan, tức vẫn giám sát chặt chẽ Tan sau khi ông ra tù.

BÌNH ANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn