Nạn bẫy thú ở rừng Kẻ Gỗ

Thứ tư, 19/2/2020, 10:05 (GMT+7)
Bẫy thú đặt dày đặc trên rừng Kẻ Gỗ trong khi người dân địa phương đang chăn thả hàng trăm con trâu ở đây. - VnExpress

Xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) có khoảng 50 hộ dân thả trâu tập trung trên rừng Kẻ Gỗ, với hơn 300 con. Tuy nhiên nạn bẫy thú rừng ở khu vực này khiến người dân lo lắng. Ông Biện Văn Bình (60 tuổi, thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ) cho hay, do đồng ruộng hết cỏ nên người dân thường lùa trâu lên rừng, cứ mỗi tuần vào kiểm tra một lần. Hai tuần trước, ông Bình vào rừng thấy con trâu nặng khoảng 300 kg của gia đình bị dính bẫy ở chân, phải thuê thuyền máy chở trâu về.

"Gần đây gia súc liên tục dính bẫy thú khiến chúng tôi lo lắng. Cứ hai ngày phải vào rừng thăm trâu một lần chứ không phải một tuần như trước", ông Bình nói.

Ông Bình và vợ đang bôi thuốc cho con trâu bị thương ở chân do dính bẫy thú. Ảnh: Đức Hùng

Ông Bình và vợ đang bôi thuốc cho con trâu bị thương ở chân do dính bẫy thú. Ảnh: Đức Hùng

Đầu tháng 2, con trâu hai tuổi của gia đình ông Lê Hữu Thành (48 tuổi, trú thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ) cũng dính bẫy ở rừng Kẻ Gỗ và bị kẻ xấu giết thịt tại chỗ, đào hố chôn da và xương. "Thấy trâu bị giết, chúng tôi rất sốc. Hi vọng cảnh sát sớm tìm ra thủ phạm để người dân hết lo lắng", ông Thành nói.

Trước tình trạng trên, ngày 18/2, ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ) cho biết, qua rà soát, nhà chức trách xác định, việc đặt bẫy, săn bắt động vật rừng trái phép trên rừng Kẻ Gỗ diễn ra khoảng 4 năm nay, "do một nhóm người dân ở huyện Kỳ Anh, Hương Khê và Cẩm Xuyên thực hiện".

Bẫy thú trên rừng Kẻ Gỗ bị thu giữ. Ảnh: Đức Hùng

Bẫy thú trên rừng Kẻ Gỗ bị thu giữ. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Đức, trong năm 2019, cán bộ khu bảo tồn và các chủ rừng đi kiểm tra, tháo hơn 1.000 chiếc bẫy làm từ cáp phanh xe đạp và dây thép. Bẫy được kết theo vòng tròn, đặt dưới hố sâu 40 cm, rộng 40 cm, sau đó lấp lá cây lên trên để bắt các loài thú như lợn rừng, hươu, chồn... Gần đây người dân xã Cẩm Mỹ tiếp tục giao nộp cho xã hơn 300 bẫy thú rừng.

"Chúng tôi đã chia nhiều tổ công tác đi kiểm tra, song rất khó bắt quả tang những người đặt bẫy. Một số lần gặp người lạ trong rừng thì họ nói là đi lấy củi, không thừa nhận săn thú rừng", ông Đức nói.

Trâu bị dính bẫy trong rừng Kẻ Gỗ hồi đầu tháng 2. Ảnh: Người dân cung cấp

Trâu bị dính bẫy trong rừng Kẻ Gỗ hồi đầu tháng 2. Ảnh: Người dân cung cấp

Hiện khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ có 60 nhân viên bảo vệ, song do địa bàn rộng nên không thể bao quát hết. "Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền tới từng thôn xóm, cung cấp bẫy thú cùng nhiều bằng chứng cho công an huyện Cẩm Xuyên để làm rõ, xử lý những người vi phạm", ông Đức thông tin thêm.

Theo đại úy Nguyễn Trọng Mỹ, Phó trưởng công an xã Cẩm Mỹ, hiện lực lượng chức năng đã khoanh vùng được một số người vi phạm, sắp tới sẽ củng cố hồ sơ để xử lý.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ nằm trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê, Thạch Hà, diện tích gần 45.000 ha, gồm ba loại rừng: đặc dụng, phòng hộ và sản xuất. Khu vực này có 400 loài động vật có xương sống thuộc 99 họ, 47 loài thú, 298 loài chim, 100 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 18 loài thú được đưa vào sách đỏ Việt Nam và thế giới.Tin tức liên quan

  • Vì sao giá thịt heo không chịu giảm?
  • 02/05/2020 11:59
  • Dù giá heo hơi được các doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán ra chỉ còn 70.000 đồng/kg và lượng thịt heo nhập khẩu tăng đến 300%, nhưng giá thịt heo vẫn chưa "hạ nhiệt", thậm chí có loại lên tới 280.000 đồng/kg!
  • Người chăn nuôi lao đao vì giá thức ăn tăng chóng mặt
  • 15/03/2021 08:08
  • Ngành chăn nuôi trong nước đang chịu khó khăn kép khi giá bán sản phẩm không tăng (nhiều loại còn giảm) trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng nóng thời gian qua. Nguy cơ có những vụ phá sản đã được đặt ra.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn