Nạn thuốc lá lậu đang diễn biến phức tạp

18/04/2018 15:29 GMT+7
TTO - Hơn 40.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu bị tịch thu trong những ngày đầu tháng 4 tại TP.HCM. Đây là con số đáng kể trong tổng số thuốc lá nhập lậu tăng đột biến từ sau tết.

Nạn thuốc lá lậu đang diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Thuốc lá lậu bị công an bắt giữ - Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Lực lượng chức năng đang ráo riết ra quân và truy bắt tội phạm buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn TP.HCM trong bối cảnh tình hình buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu diễn tiến rất phức tạp.

Tàng trữ hàng ngàn gói thuốc lá bị cấm

Chiều 10-4, đội 6 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Bình Tân bắt quả tang một cơ sở tàng trữ 16.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu do Châu Văn Thuận cầm đầu.

Kiểm tra tiệm tạp hóa cách đó không xa, công an thu giữ thêm hàng chục cây thuốc lá nhập lậu. Đa số thuốc lá điếu nhập lậu này là Jet và Hero - những loại sản phẩm thuộc danh mục hàng cấm, theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, bị cấm tiêu thụ và lưu hành tại Việt Nam.

Theo lời khai của Thuận, số thuốc lá lậu này được mua từ khu vực tỉnh Long An chở về TP.HCM, sau đó phân phối cho các tiệm tạp hóa trên địa bàn.

Trước đó một tuần, Công an TP.HCM cũng bắt giữ một vụ buôn thuốc lá nhập lậu cực lớn tại khu vực TP.HCM, thu hơn 24.000 gói.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày đầu tiên của tháng 4, công an bắt và thu giữ hơn 40.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu trong nỗ lực chống nạn thuốc lá lậu tăng đột biến kể từ sau tết.

Đối mặt án tù

Theo các cơ quan chức năng, tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu ngày càng diễn biến phức tạp.

Những loại thuốc lá này không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam như không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng, không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và lộ trình giảm Tar và Nicotin.

Để hạn chế mối nguy cho sức khỏe con người và trật tự xã hội, nhiều biện pháp mạnh được đưa ra. Những đối tượng như Thuận và Đạt, khi kết hợp các vi phạm như tàng trữ, vận chuyển và buôn bán thuốc lá nhập lậu với số lượng lớn, đang có nguy cơ phải đối mặt với án phạt tù lên tới 25 năm.

Đối tượng buôn thuốc lá lậu ngày càng hung hãn

Các đối tượng buôn thuốc lá điếu nhập lậu ngày càng hung hãn và coi thường pháp luật.

Trong tháng 3-2018, các nhóm buôn lậu hàng hóa này tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho các chiến sĩ công an khi bị bắt quả tang việc buôn bán thuốc lá lậu tại Đồng Tháp và Bình Dương.

Nhiều vụ trên đường tháo chạy, các nhóm buôn thuốc lá lậu gây ra không ít sợ hãi và thương vong cho người dân vô tội.Tin tức liên quan

  • Dùng ô tô bán tải chở 17.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
  • Thứ hai, 07/05/2018 - 10:43
  • Vào khoảng 18h ngày 6/5, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang, lực lượng Công an thành phố Long Xuyên bắt quả tang một xe ô tô loại bán tải chở 17.0000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn