Ném “bom bẩn” khủng bố nhà dân, hành vi đê hèn có bị xử lý hình sự?

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:05
Nhóm côn đồ thực hiện hành vi đổ đầy hỗn hợp chất thải, mắm tôm và dầu luyn vào cửa nhà, đồng thời đổ keo dính vào cửa cuốn của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, trú xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) gây phẫn nộ dư luận. Vậy hình phạt với hành vi đê hèn này là gì?

Theo đơn kêu cứu gửi Báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết đêm 16/1, theo camera của gia đình hàng xóm ghi lại, các đối tượng côn đồ đã "khủng bố'' tinh thần của gia đình ông bằng hỗn hợp mắm tôm và dầu luyn đổ vào cửa nhà, đồng thời bôi keo dính vào cửa cuốn.

Ông Chiến cho biết gia đình ông đã có đơn trình báo cơ quan công an kèm các đoạn video trích xuất từ camera gửi Đồn công an Bắc Đuống đề nghị họ vào cuộc điều tra, làm rõ. “Mong các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, tìm ra kẻ xấu để gia đình chúng tôi an tâm làm ăn, sinh sống'', ông Chiến nói.

Côn đồ "khủng bố" nhà dân bằng "bom bẩn" trong đêm

Ông Chiến cũng đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi là người đang khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ra tòa.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Về những trò trả thù như ném “bom” bẩn vào nhà người khác là hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng theo Điểm a Khoản 2 Điều 7 của nghị định của chính phủ số 167/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toÀn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình .

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối trong trường hợp đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác. Nếu các nhóm người này chỉ thực hiện hành vi với mục đích làm bẩn nơi ở vì lý do ganh ghét thì cơ quan chức năng xem xét xử lý vi phạm hành chính”.

Tuy nhiên, theo luật sư Lực, ở đây không loại trừ hành vi ném chất thải, chất bẩn này được thực hiện với động cơ mục đích gây ức chế cho chủ nhà, để chủ nhà phải bỏ đi nơi khác, không dám sinh hoạt tại nơi ở của mình thì cần phải xem xét dấu hiệu của tội danh “xâm phạm chỗ ở của công dân” với hành vi chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ theo điểm c Khoản 1 điều 158 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, được sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt từ 3 tháng tù đến 2 năm tù.

Cơ quan cảnh sát điều tra cần áp dụng các biện pháp tố tụng xác minh động cơ, mục đích của nhóm đối tượng này. Theo thông tin báo chí cung cấp chủ nhà đang thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình theo Luật định và hành vi ném bom bẩn trùng với thời điểm này thì có cơ sở nghi ngờ nhóm đối tượng này có động cơ, mục đích khi thực hiện hành vi là để cản trở quyền khiếu nại tố cáo.

Luật sư Quách Thành Lực nhận định có cơ sở để xử lý hình sự việc ném bom bẩn khủng bố nhà dân.

Luật sư Quách Thành Lực nhận định có cơ sở để xử lý hình sự việc ném "bom bẩn" khủng bố nhà dân.

Điều 166. Tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc hành vi khác cản trở việc khiếu nại, tố cáo, việc xét và giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc việc xử lý người bị khiếu nại, tố cáo;

Dù ở mức độ nào thì hành vi ném chất thải vào nhà người khác cũng là hành vi vi phạm pháp luật đáng bị lên án, phải ngăn chặn trả lại sự bình yên cho cuộc sống người dân. Cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc xử lý để răn đe, giúp cho hiện tượng này giảm bớt, không còn gây hoang mang, sợ hãi cho nhiều bộ phận người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Xác định tổ chức khủng bố ném bom xăng công an Biên Hoà
  • Thứ ba, 30/01/2018 - 19:50
  • Bộ Công an vừa thông báo về tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" ở nước ngoài có hành vi chỉ đạo một số đối tượng khủng bố ném bom xăng vào kho tạm giữ xe vi phạm giao thông tại Công an TP Biên Hoà.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn