New York Times: Microsoft đang đàm phán mua TikTok

01/08/2020 07:50
Báo New York Times (NYT) dẫn nguồn tin riêng cho biết Tập đoàn Microsoft và TikTok đang đàm phán thương vụ mua bán trong bối cảnh Nhà Trắng và giới lập pháp Mỹ lo ngại về nguy cơ an ninh liên quan tới TikTok.

New York Times: Microsoft đang đàm phán mua TikTok - Ảnh 1.

Chính quyền ông Trump lo ngại nguy cơ an ninh từ TikTok vì ứng dụng này thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, các nguồn tin cho biết ứng dụng video thuộc sở hữu của Trung Quốc TikTok đang đàm phán việc bán lại cho Microsoft và các công ty khác để giải tỏa bớt sức ép từ chính quyền Mỹ, trong đó có cả áp lực buộc TikTok phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc.

Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đã xem xét thương vụ mua ứng dụng Musical.ly (sau này biến đổi thành TikTok) năm 2017 của công ty ByteDance và ủy ban này đã quyết định sẽ buộc ByteDance phải bán đi TikTok.

Những nguồn tin của NYT cho biết chính phủ Mỹ đang tham gia các cuộc đàm phán về những điều khoản liên quan tới việc bán TikTok của ByteDance.

Giới chức Nhà Trắng cho rằng ứng dụng TikTok có thể tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia vì thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Cũng theo các nguồn tin của NYT, trong ngày 31-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin, cũng là chủ tịch CFIUS, đã báo cáo với ông Trump về kế hoạch liên quan tới TikTok.

Tuy nhiên hiện chưa rõ ông Trump sẽ làm gì với TikTok. Bình luận với báo giới ngày 31-7, ông Trump nói có "một vài lựa chọn" với TikTok, trong đó có cả việc sẽ "cấm" ứng dụng này.

Ông Trump đang cân nhắc nhiều lựa chọn hành động khác nhau, trong đó có cả việc ban hành một sắc lệnh hành pháp để có thể vận dụng đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế để cấm các ứng dụng nước ngoài hoạt động ở Mỹ.

Chính quyền ông Trump cũng đã cân nhắc việc có cần đưa công ty mẹ của TikTok vào danh sách "đen" để cấm công ty đó mua hàng hóa, dịch vụ của Trung Quốc không.

Những thảo luận liên quan TikTok dự kiến còn tiếp tục cuối tuần này.

Hiện chưa rõ các cuộc đàm phán của TikTok với Microsoft cũng như các công ty khác đang tiến triển tới mức nào, nhưng việc thay đổi chủ sở hữu là điều tối quan trọng với ứng dụng.

Mỹ là một trong những thị trường lớn của TikTok, do đó việc được tiếp tục duy trì hoạt động ở đây sẽ là ưu tiên với họ.

Tập đoàn Microsoft từ chối bình luận về sự việc.

Hiện có hơn 800 triệu người trên thế giới sử dụng TikTok. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Người dùng có thể dễ dàng bổ sung nhạc vào các video của họ để chia sẻ trên Facebook và Twitter.

Sau khi trở nên phổ biến, các văn phòng của TikTok ở Trung Quốc đã tăng lên hàng ngàn nhân viên. Công ty này cũng có văn phòng tại New York và Los Angeles ở Mỹ.

D. KIM THOATin tức liên quan

  • 4 thỏa thuận quan trọng nhất sau cuộc gặp lịch sử Hàn - Triều
  • Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:43
  • Mặc dù chưa ký kết hiệp ước hòa bình chính thức nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, song Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung với những nội dung quan trọng sau cuộc gặp lịch sử ngày 27/4.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn