Nga nói đòn không kích của Mỹ vi phạm luật quốc tế

Thứ bảy, 14/4/2018 | 13:44 GMT+7
Nga nghi ngờ phương Tây không kích Syria nhằm cản trở việc điều tra của tổ chức quốc tế và có thể yêu cầu LHQ họp khẩn.
Tên lửa bay qua Damascus, Syria ngày 13/4. Ảnh: Reuters.

Tên lửa bay qua Damascus, Syria ngày 14/4. Ảnh: Reuters.

Konstantin Kosachev, chủ tịch ủy ban quốc tế thượng viện Nga, nói cuộc không kích của Mỹ cùng đồng minh nhằm vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và có thể được thiết kế nhằm ngăn chặn nhiệm vụ của các nhà điều tra thuộc cơ quan giám sát vũ khí hoá học quốc tế.

"Đây rất có thể là nỗ lực để tạo ra tình huống phức tạp cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vừa mới bắt đầu công việc tại Douma, Syria, hoặc một nỗ lực nhằm phá hoại hoàn toàn nhiệm vụ của họ", Kosachev nói, theo Reuters.

"Tình hình đang được phân tích. Tôi nghĩ Nga chắc chắn sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov, lãnh đạo ủy ban đối ngoại Nga, cho biết.

Mỹ cáo buộc chính quyền Syria ngày 7/4 dùng vũ khí hóa học với dân thường ở thành phố Douma làm khoảng 70 người chết. Syria bác bỏ mọi cáo buộc về cuộc tấn công này. Nhóm thanh tra OPCW ngày 12 - 13/4 tới Syria và dự kiến bắt đầu điều tra vào ngày 14/4. OPCW chưa bình luận liệu họ có thực hiện công việc theo kế hoạch hay không.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 phóng hơn 100 tên lửa từ tàu và máy bay, nhằm vào ba cơ sở vũ khí hoá học chính của Syria. Nga cho biết tên lửa Mỹ không đi vào vùng phòng không của nước này tại Syria. Mỹ xác nhận cố tình lựa chọn các mục tiêu nhằm giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị liên quan.

Phương VũTin tức liên quan

  • Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!
  • Thứ sáu, 30/03/2018 - 16:15
  • “Chúng ta đừng hi vọng vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúng ta sẽ tăng mậu dịch, tăng xuất khẩu, tăng thị trường... Nhưng, chúng ta có vị thế, sẽ giúp rất nhiều cho hình ảnh, tiếng nói và vị thế của chúng ta ở những diễn đàn khác. Lợi ích từ vô hình đến hữu hình chỉ là gang tấc và Việt Nam phải chớp được cơ hội này”.
  • Việt Nam nhấn mạnh vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
  • Thứ sáu, 15/06/2018 - 14:56
  • Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nêu rõ, Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển năm 1982…
  • Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
  • Thứ năm, 15/03/2018 - 19:30
  • Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (15/3), tại Canberra - Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định sẽ mở rộng đào tạo và hỗ trợ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị, hậu cần cho phái bộ Việt Nam tại Nam Sudan.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Đại hội đồng liên hợp quốc