Ngăn chặn hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại Thái Bình

Thứ tư, 16/05/2018 - 15:37
Hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Thái Bình mang tính chất mê tín dị đoan, lừa bịp nhằm thu lợi về kinh tế; trái với thuần phong mỹ tục... làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Tỉnh Thái Bình đã triển khai ngăn chặn hoạt động trái pháp luật của tổ chức này.

Những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều về những bức xúc trong hoạt động cực đoan, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, gây phức tạp về an ninh trật tự xã hội của các đối tượng hoạt động tuyên truyền, phát triển tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, tại nhiều địa phương trong cả nước trong đó có tỉnh Thái Bình.

Tại Thái Bình, theo báo cáo của các ngành chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện 1 điểm nhóm và khoảng trên 80 người tham gia, ngoài ra còn một số người Thái Bình không có mặt ở địa phương và một số người địa phương khác đến Thái Bình lao động, học tập, cũng tin theo tổ chức này.

 

 

Điểm nhóm tại tư gia của bà Dương Thị Tuyến ở thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình xuất hiện từ tháng 11/2015. Khi mới thành lập, nhóm này thường tụ tập sinh hoạt vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần. Do bị chính quyền đấu tranh xử lý, Tuyến thay đối phương thức hoạt động, chia thành các nhóm nhỏ (từ 3-5 người), luân phiên sinh hoạt từ 2-3 giờ một lần vào các ngày thứ 7, chủ nhật.

Từ năm 2017, Tuyến và các đối tượng trong nhóm tập trung tuyên truyền, lôi kéo số sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh, đến nay, có trên 10 sinh viên và khoảng 35 người thường xuyên sinh hoạt tại nhà.

Từ giữa năm 2016 đến nay, đã xuất hiện 10 đối tượng thường trú ở các huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Thái Thụy và 8 đối tượng từ tỉnh ngoài về Thái Bình tổ chức thành các nhóm 2-3 người lợi dụng các hoạt động như đi bán bảo hiểm xe máy, giấy vệ sinh... để tuyên truyền, lôi kéo người dân ở các địa phương trong tỉnh tham gia và thuê nhà làm nơi tụ tập, sinh hoạt (gọi là Sion).

Hoạt động của tổ chức này tại Thái Bình mang tính chất mê tín dị đoan, lừa bịp nhằm thu lợi về kinh tế; trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức truyền thống, trái văn hoá, trong đó có việc ứng xử không tốt với tín ngưỡng, với việc thờ cúng ông bà tổ tiên, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội ở các địa phương, cơ sở trong tỉnh và gây hoang mang, bức xúc trong dư luận...

Trong số 80 người tham gia, có 62 nữ, 18 nam giới, có trường hợp là viên chức, giáo dân Công giáo; 4 trường hợp là vợ chồng, mẹ con hoặc bố con cùng tham gia, có hàng chục sinh viên đã bỏ học, bỏ gia đình đi theo; một số trường hợp do vợ hoặc chồng tham gia nên phải ly hôn; nhiều trường hợp mang tài sản của bản thân và gia đình để cống hiến cho tổ chức; nhiều gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã lo lắng, bức xúc, có đơn tố cáo, đề nghị các cấp, các ngành giải quyết và giúp đưa người thân của họ ra khỏi tổ chức này.

Trong thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã phát hiện, lập biên bản, giải tán trên 20 vụ, trục xuất trên 100 lượt người ngoài tỉnh tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền tại các địa phương...

Để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Thái Bình đã ra công văn số 370-CV/BDVTU về việc triển khai tuyên truyền đấu tranh ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Công văn này nêu rõ thường xuyên rà soát, phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, giải tán hoạt động của tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện trên địa bàn và có biện pháp ngăn chặn tố chức này cũng như các hiện tượng tôn giáo mới khác tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học.

Lực lượng Công an đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ về hoạt động vi phạm pháp luật của số đối tượng cầm đầu, để phục vụ công tác đấu tranh, xử lý.

Đức VănTin tức liên quan

  • Ông bán phở xưng con của... Ngọc hoàng
  • Thứ Bảy, ngày 18/8/2018 - 06:30
  • (PL)- Một ngày đẹp trời, ông bán phở tự xưng là con Ngọc hoàng, trị được bách bệnh. Ông lập cái gọi là giáo phái mới và chiêu mộ đệ tử…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn