Ngăn heo lở mồm long móng vào TP.HCM

Thứ Sáu, ngày 25/1/2019 - 06:30
(PL)- Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM tăng cường giám sát và kiểm tra chặt hoạt động giết mổ tại các cơ sở trên địa bàn TP.

“Gần Tết nguyên đán 2019, một số thương lái cố tình đưa heo chết, heo bệnh lở mồm long móng từ các tỉnh vào TP.HCM tiêu thụ. Tình hình này đang rất căng” - bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, nói.

Bắt tại trận nhiều vụ heo chết, heo bệnh

Sáng 23-1, Đội quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền (thuộc Ban quản lý ATTP TP.HCM) kiểm tra và phát hiện xe tải chở 12 con heo đã giết mổ (hơn 1,1 tấn) có biểu hiện bệnh lở mồm long móng với các móng chân bong tróc.

Chủ hàng khai số heo nói trên có nguồn gốc từ tỉnh Vĩnh Long. Ngoài tiêu hủy, Đội quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền còn đề xuất Ban quản lý ATTP TP.HCM phạt chủ hàng khoảng 40 triệu đồng.

Cũng trong sáng 23-1, Đội quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền kiểm tra và phát hiện một con heo có nguồn gốc từ tỉnh Long An (gần 90 kg) bị chết trước khi giết mổ

Con heo này có biểu hiện rỉ dịch, cơ nhạt màu, xuất huyết, bốc mùi hôi thối… và được “ém” chung với những con heo đạt chất lượng khác.

Trước đó, ngày 18-1, Đội quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền cũng đã phát hiện năm con heo đã giết mổ (hơn 900 kg) có nguồn gốc từ tỉnh Long An không dấu kiểm soát giết mổ. Điều đáng nói, các móng chân toàn bộ heo này bị bong tróc, điển hình của bệnh lở mồm long móng. Để qua mắt cơ quan chức năng và lừa dối người tiêu dùng, chủ hàng đã chặt bỏ bốn chân của heo.

Chưa hết, cuối tháng 12-2018, Đội quản lý ATTP chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) phát hiện 20 con heo đã giết mổ có nguồn gốc từ tỉnh Long An bị lở mồm long móng. Toàn bộ số heo này bị tiêu hủy.

Ngăn heo lở mồm long móng vào TP.HCM - ảnh 1
Nhân viên Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra thịt heo từ các tỉnh đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tạm đình chỉ công tác nhân viên thú y

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 24-1, bà Lê Thị Mai Khanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An, cho biết chủ 20 con heo bị lở mồm long móng nói trên là ông Nguyễn Quang Trường. “Số heo này được giết mổ tại cơ sở Sơn Thủy Hà (huyện Đức Hòa, Long An)” - bà Khanh cho biết thêm.

Ngày 4-1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM phát hiện 90 con heo sống có nguồn gốc từ một tỉnh lân cận TP.HCM bị lở mồm long móng được đưa vào một cơ sở TP.HCM để giết mổ.

Đến ngày 17-1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM tiếp tục phát hiện 60 con heo có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Nai đưa vào TP.HCM để giết mổ. 

Theo bà Khanh, sau khi vụ việc 20 con heo lở mồm long móng nói trên xảy ra, nhân viên thú y kiểm tra số heo còn lại của ông Trường đang nhốt tại cơ sở Sơn Thủy Hà chờ giết mổ.

“Kết quả ghi nhận ba con có biểu hiện bệnh lở mồm long móng nên đã thực hiện tiêu hủy. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An cũng đã tạm ngừng công tác kiểm soát giết mổ năm ngày đối với nhân viên thú y tại cơ sở Sơn Thủy Hà. Đối với những trường hợp còn lại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An đang chờ nhận thông tin chính thức từ phía Ban quản lý ATTP TP.HCM để truy xuất chủ hàng và cơ sở giết mổ. Từ đó có căn cứ xử lý” - bà Khanh nói.

Theo bà Khanh, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có tám cơ sở giết mổ heo tập trung. Những cơ sở này mỗi ngày giết mổ và đưa vào TP.HCM tiêu thụ từ 4.500 tới 5.000 con.

“Số heo này có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre… Hiện bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện ở một số tỉnh nên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An tăng cường giám sát tại các cơ sở giết mổ” - bà Khanh cho biết.

Giám sát chặt việc vận chuyển heo

TP.HCM giám sát chặt các cơ sở giết mổ heo trên địa bàn nên không ít thương lái đưa heo vào giết mổ tại các cơ sở ở tỉnh. Không loại trừ một số tỉnh chưa quản lý chặt hoạt động giết mổ nên để lọt heo chết, heo lở mồm long móng. Số heo này sau đó được tuồn vào TP.HCM tiêu thụ.

“Hiện gần Tết nên thịt heo đang tăng giá, nhu cầu tiêu thụ cũng tăng. Do đó một số thương lái tìm đủ cách để đưa heo bệnh, heo chết vào TP.HCM. Chính vì vậy, Ban quản lý ATTP phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM giám sát chặt việc vận chuyển heo sống và heo làm sẵn đưa vào TP” - bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, nói. 

TRẦN NGỌCTin tức liên quan

  • TP.HCM ngưng mua heo từ các tỉnh phía Bắc
  • Thứ Ba, ngày 5/3/2019 - 10:21
  • (PLO) - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cảnh báo dịch tả heo châu Phi có khả năng vào TP.HCM cần ngăn chặn dù dịch này không lây cho người.
  • Người tiêu dùng gia tăng chi tiêu trong dịp Tết
  • 05/02/2018 17:00 GMT+7
  • Với chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1-2018 tăng 2,65% so với cùng kỳ năm trước, dự kiến người tiêu dùng sẽ gia tăng chi tiêu trong dịp Tết năm nay, đặc biệt tập trung vào 2 tuần trước Tết.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn