Ngành thuế tính cách thu thuế tiền thưởng của đội U23

02/03/2018 17:33 GMT+7
TTO - HLV Park Hang Seo sẽ phải đóng thuế trên chiếc xe Kia Optima được tặng, còn các cầu thủ đội U23 Việt Nam cũng phải nộp thuế một số khoản từ tiền thưởng.

Ngành thuế tính cách thu thuế tiền thưởng của đội U23 - Ảnh 1.

Đội tuyển U23 chiến thắng trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều 2-3, bà Hoài Hương - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết cơ quan thuế đang xin ý kiến của các đơn vị trong bộ Tài chính để hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khoản thưởng vừa qua dành cho đội U23.

Theo đó, trong số tiền thưởng trị giá hàng chục tỉ đồng cả bằng hiện vật lẫn tiền mặt mà đội U23 nhận được có nhiều khoản thưởng bằng hiện vật, có khoản phải nộp thuế và có khoản được miễn trừ.

Hiện Tổng cục Thuế đang làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để được cung cấp thông tin về nguồn tiền tặng thưởng cho đội tuyển.

Với khoản tiền do các doanh nghiệp tặng cho tuyển U23 và trích từ tiền chi hoa hồng quảng cáo, trong trường hợp khoản tiền này được doanh nghiệp tính là chi phí hợp lệ trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thì khi tặng thưởng cho đội tuyển sẽ phải xem xét tính thuế.

Riêng đối với thu nhập từ quà tặng cho cá nhân phải đăng ký sở hữu thì phải tính thuế theo quy định trong Luật thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, chẳng hạn, HLV Park Hang Seo được một doanh nghiệp sản xuất xe hơi trong nước tặng 1 chiếc Kia Optima thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

"Tổng cục thuế đang làm việc với VFF về từng khoản thưởng để xác định xem có thuộc diện đánh thuế hay không, và cụ thể tiền thuế phải nộp là bao nhiêu... Dự kiến sang tuần sau sẽ có thông tin hướng dẫn việc tính thuế tiền thưởng của đội tuyển U23", bà Hoài Hương cho hay.

Theo ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký VFF, tính đến nay VFF đã trả thưởng cho tuyển U23 hơn 10 tỉ đồng. Đây là đợt trả thưởng đầu tiên và sau khi làm việc với cơ quan thuế để xác định được số tiền thuế phải nộp thì VFF sẽ trả thưởng tiếp.

Ông Lê Hoài Anh cũng cho hay thông tin VFF tạm khấu trừ 35% tiền thưởng của tuyển U23 mà một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải mấy ngày gần đây là không chính xác.

Cũng theo ông Lê Hoài Anh, VFF chỉ tạm khấu trừ 35% tiền thuế thu nhập cá nhân của các cá nhân là người làm việc tại VFF có thu nhập từ khoản thưởng này.

Lý do là theo quy định của biểu thuế lũy tiến từng phần Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập tính thuế từ 80 triệu trở lên sẽ áp mức thuế 35%.

Sau đó, đến kỳ quyết toán thuế năm sẽ được tính toán toàn bộ thu nhập của cả năm để xác định số thuế thu nhập mà mỗi cá nhân phải nộp.

Còn đối với tiền thuế thu nhập của các cầu thủ nhận được từ tiền thưởng vừa rồi, hiện VFF đang chờ Tổng cục thuế hướng dẫn.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào tháng trước, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho hay với thành tích giành được Huy chương bạc châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam đã nhận được hơn 26 tỉ đồng tiền thưởng và quà tặng bằng hiện vật có giá trị khoảng 14 tỉ đồng.Tin tức liên quan

  • Bầu Đức, bầu Tú và dấu ấn với nền bóng đá Việt Nam
  • Thứ năm, 22/03/2018 - 06:00
  • Những ngày qua, “cuộc chiến” giữa bầu Đức và bầu Tú đang làm nóng các diễn đàn. Hai bên phát biểu qua lại, thậm chí có người còn dọa sẽ bỏ bóng đá nếu người kia ngồi thêm một ghế nữa rất quan trọng ở VFF.
  • Văn Quyết vắng mặt, Quang Hải sẽ đá chính ở đội tuyển Việt Nam?
  • Thứ tư, 21/03/2018 - 13:52
  • Văn Quyết không có tên trong danh sách tập trung đội tuyển quốc gia, chuẩn bị cho trận đấu với Jordan, tại vòng loại Asian Cup 2019, đó có thể cũng là cơ hội cho nhiều ngôi sao tấn công khác tìm suất đá chính ở đội tuyển, trong đó có ngôi sao của U23 Việt Nam, Nguyễn Quang Hải.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn