Ngày 7-5 xử phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

25/04/2018 14:50 GMT+7
TTO - Dự kiến ngày 7-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ra xử phúc thẩm theo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 7-5 xử phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh, mức án - Ảnh: TTXVN

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn.

Hiện thông báo đưa vụ án ra xét xử đã được tống đạt tới các bị cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 22-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu (khí PVC).

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT (nay là hội đồng thành viên) PVN 13 năm tù về tội cố ý làm trái.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC - bị tuyên 14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Ngày 7-5 xử phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Ông Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan - Ảnh: TTXVN

Sau phiên sơ thẩm, 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan vì cho rằng bản thân không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Ông Thanh đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại cho mình về cả 2 tội danh nói trên và xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo.

Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng, mức hình phạt quá nghiêm khắc…

Theo ông Thăng, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bản thân đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch HĐTV PVN, nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Do đó, ông Thăng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh, hình phạt đối với bản thân ông cho phù hợp với bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Các bị cáo khác hầu hết kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường.

Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo, trong đó có anh Trịnh Hùng Cường – con trai ông Trịnh Xuân Thanh. Theo kháng cáo của anh Cường, anh đề nghị được trả lại biệt thự, nhà đất và ô tô đang bị kê biên với lý do đây là tài sản do ông bà cho, không thuộc tài sản phải thi hành án.Tin tức liên quan

  • Níu kéo bất thành, giết người “trong mộng” rồi tự sát
  • Thứ tư, 08/08/2018 - 13:49
  • Bị người yêu nhắn tin chia tay, Thái bắt xe từ Quảng Ngãi vào TPHCM giết người yêu rồi tự sát. Bị cáo uống thuốc diệt cỏ nhưng chỉ bất tỉnh. Tỉnh dậy, bị cáo rút dây điện châm vào người nhưng cúp điện. Bị cáo lấy dây điện treo cổ 3 lần thì cả 3 lần dây đều đứt…
  • Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người tử vong
  • Thứ tư, 08/08/2018 - 15:22
  • Ngày 8/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong. Tuy nhiên, sau phần khai mạc, chủ tọa quyết định hoãn phiên tòa.
  • Huyền Như lừa đảo chứ không tham ô 1.085 tỉ đồng?
  • Thứ hai, 28/05/2018 - 15:20
  • Theo đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, hành vi của Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1.085 tỉ đồng. Cụ thể là Huyền Như đánh vào lòng tham, nói dối là huy động vốn với lãi suất cao để các đơn vị tin gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó, Như dùng quyền kiểm soát ở ngân hàng để chuyển tiền vào các tài khoản của mình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn