Ngày "hồi sinh" của 3 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc

Thứ bảy, 03/03/2018 - 11:21
“Chúng tôi chỉ biết nói ngàn lời cảm ơn các anh cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Thông Thụ. Cảm ơn các anh, những người như sinh chúng tôi ra lần thứ hai trên cõi đời này… Cảm ơn những người lính Cụ Hồ sống và chiến đấu vì nhân dân, vì sự bình yên trên các nẻo biên cương”.

Bức thư dù diễn đạt không được gãy gọn, tròn trịa nhưng chứa đựng tấm lòng biết ơn của 3 người phụ nữ bản Lốc (xã Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An) dành cho các chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn. Chính những người lính quân hàm xanh này đã cứu họ trở về từ bên kia biên giới, sau khi sa vào tay của bọn tội phạm mua bán người.

Lô Thị H., Lô Thị T. và Hà Thị C. thời điểm được giải cứu (ảnh tư liệu)

Lô Thị H., Lô Thị T. và Hà Thị C. thời điểm được giải cứu (ảnh tư liệu)

Ký ức kinh hoàng của 3 người phụ nữ vùng biên

Đã 3 năm trôi qua nhưng nỗi kinh hoàng vẫn hiển hiện trên gương mặt chị Lô Thị H., Lô Thị T. và Hà Thị C. (đều trú bản Lốc, xã Thông Thụ) mỗi khi nhắc tới quãng thời gian bị sang Trung Quốc, trở thành món hàng cho những lão nông nghèo không đủ tiền cưới vợ.

Khoảng 8h 10/4/2016 có hai người lạ đến nhà chị Lô Thị H., giới thiệu là đang đi tuyển dụng lao động cho một công ty ở Trung Quốc. Hai người này cho biết đây là một công ty lớn, chuyên thêu váy của đồng bào, công việc nhàn hạ, ngày làm 4-5 tiếng đồng hồ nhưng lương rất cao. Người mới vào được trả 6-7 triệu, ai làm tốt có thể kiếm được 10 triệu đồng. Công ty bao ăn ở toàn bộ, 3 tháng được về thăm nhà một lần.

Lúc đầu chị H. không đồng ý đi nhưng họ thuyết phục mãi, lại biết chị Lô Thị T., Hà Thị C. ở trong bản cũng đồng ý đi nên chị H. xiêu lòng. Nghĩ sang đó, nếu công việc không như ý thì về nên cả ba thống nhất không thông báo với gia đình. Sau này ổn định công việc, có tiền thì gọi điện về thông báo cũng không muộn.

Đại diện BĐBP Nghệ An bàn giao các nạn nhân sau khi giải cứu thành công cho chính quyền địa phương và gia đình (ảnh tư liệu)

Đại diện BĐBP Nghệ An bàn giao các nạn nhân sau khi giải cứu thành công cho chính quyền địa phương và gia đình (ảnh tư liệu)

Ngày 18/4/2016, ba phụ nữ bản Lốc theo chân hai người lạ sang Trung Quốc. Sau khi bắt xe khách xuống TP.Vinh, cả nhóm đi ô tô ra Móng Cái (Quảng Ninh). Vượt qua lối mòn, họ đặt chân sang Trung Quốc. Thay vì đến công ty như lời hứa hẹn trước đó thì cả ba được đưa tới một vùng hẻo lánh thuộc miền núi nằm sâu trong nội địa nước bạn.

Họ bị nhốt trong một phòng chật chội, ẩm thấp và luôn có người canh gác ở ngoài. Hai người đi cùng họ cũng biến mất mà thay vào đó là một người đàn ông to cao, tướng dữ tợn. Lúc này ba người phụ nữ mới biết mình bị lừa. Hàng ngày có mấy người đàn ông luống tuổi đến, xì xào gì đó với người to cao kia, họ mới lờ mờ hiểu rằng mình sắp bị bán làm vợ những người đàn ông nghèo, ế vợ bên này.

Không đồng ý, ba người bị đánh đập, bỏ đói. Ý định bỏ trốn bị người đàn ông cao to kia chặn đánh bằng những trận đòn thừa sống thiếu chết. Không ép được 3 phụ nữ này chấp nhận bán mình làm vợ cho đàn ông Trung Quốc, người đàn ông kia bảo 3 nạn nhân thông báo cho người nhà mang tiền sang chuộc, mỗi người 40 triệu.

Giữa lúc tuyệt vọng đến cùng quẫn thì như một phép màu, ngày 10/5/2016, ba người phụ nữ bản Lốc được bộ đội biên phòng Việt Nam giải cứu thành công.

Cảm ơn các anh, những người lính biên phòng

Sau khi chị H., chị T. và chị C. biến mất, điện thoại không liên lạc được, gia đình đã báo lên Đồn biên phòng Thông Thụ và các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Nhận được trình báo, Đồn Biên phòng Thông Thụ tổ chức xác minh sàng lọc thông tin, báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An.

Cán bộ chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ tới thăm và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, thực hiện dự án xóa đói giảm nghèo

Cán bộ chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ tới thăm và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, thực hiện dự án xóa đói giảm nghèo

Qua công tác điều tra cho thấy, 3 phụ nữ bản Lốc bị một người phụ nữ người Mông (Lào) và một người phụ nữ quê huyện Quế Phong đưa ra khỏi địa bàn, khả năng đưa sang Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc rộng lớn, biết ở đâu mà tìm. Trong lúc công tác điều tra gặp khó thì gia đình các nạn nhân nhận được điện thoại từ bên kia biên giới, bảo chuẩn bị 40 triệu đồng để chuộc người về.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biên phòng phát hiện 3 nạn nhân đã được đưa vào sâu trong nội địa Trung Quốc, cách khu vực cửa khẩu Móng Cái hàng nghìn km. Phương án giải cứu các nạn nhân nhanh chóng được Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh thống nhất.

Đầu tháng 5/2016, tổ công tác và thân nhân các nạn nhân đã có mặt tại Quảng Ninh, phối hợp với lực lượng biên phòng Móng Cái triển khai phương án đã thống nhất. Ngày 10/5/2016, theo thỏa thuận với gia đình các nạn nhân, đối tượng đưa 3 phụ nữ này đến sát biên giới giữa hai nước để nhận tiền chuộc.

Bộ đội biên phòng Thông Thụ giúp dân trồng lúa nước

Bộ đội biên phòng Thông Thụ giúp dân trồng lúa nước

Phát hiện bị lực lượng chức năng bao vây, lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở đối tượng nhanh chân lẩn trốn vào rừng. Chị Lô Thị H., Lô Thị T. và Hà Thị C. được giải cứu thành công, đưa về Nghệ An, bàn giao cho gia đình.

2 tuần sau, Đồn Biên phòng Thông Thụ nhận được bức thư viết tay của các chị Lô Thị H., Lô Thị T. và Hà Thị C. Nét chữ còn nguệch ngoạc, diễn đạt chưa thực sự lưu loát nhưng đó là cách mà những người phụ nữ miền núi này tri ân những người lính đóng quân trên địa bàn.

Khi bị bán sang Trung Quốc, chúng tôi không dám hi vọng sẽ được trở về Việt Nam, trở về với những người thân của mình. Chúng tôi chỉ biết nói ngàn lời cảm ơn các anh cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ. Cảm ơn các anh, những người như sinh chúng tôi ra lần thứ hai trên cõi đời này… Cảm ơn những người lính Cụ Hồ sống và chiến đấu vì nhân dân, vì sự bình yên trên các nẻo biên cương… Cầu chúc các anh luôn mạnh khỏe, nắm chắc tay súng và là chỗ dựa vững chắc cho những người dân ở địa đầu Tổ quốc như chúng tôi”, bức thư viết.

Hoàng LamTin tức liên quan

  • Trinh sát biên phòng kể chuyện ra nước ngoài đánh án
  • Thứ hai, 05/03/2018 - 08:20
  • Với phương châm “ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa”, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chủ động phối hợp, hợp tác với lực lượng chức năng của Lào và Campuchia trên tinh thần giúp bạn chính là giúp mình.
  • Lợi dụng Facebook, Zalo, webchat... để buôn bán người
  • Thứ Năm, ngày 23/8/2018 - 13:53
  • (PLO)- Đây là thông tin đáng chú ý được nêu ra tại phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người giai đoạn từ 2012-2017, do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng nay.
  • Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!
  • Thứ năm, 23/08/2018 - 21:53
  • Thông tin được đưa ra tại phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017 do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 22/8, mức hỗ trợ tiền ăn cho nạn nhân bị buôn bán chỉ 30.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ tiền thuốc thông thường chỉ 50.000 đồng/người…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn