Nghề “buôn xác” đào, quất kiếm tiền triệu một ngày sau tết

Thứ bảy, 10/03/2018 - 06:08
Sau Tết Nguyên đán nghề “buôn xác” đào, quất đang rộ lên và được nhiều người lao động thời vụ tham gia mua bán. Với nghề này có nhiều người lao động đã kiếm vài trăm nghìn đồng, chủ vườn đào kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ dịch vụ này.

 

Nhiều cây đào được mang về các chủ vườn chăm sóc, phục vụ cho mùa tết năm tới.

Nhiều cây đào được mang về các chủ vườn chăm sóc, phục vụ cho mùa tết năm tới.

Tất bật “săn xác đào” sau tết

Nếu trước Tết Nguyên đán, những cành đào, quất được người dân thủ đô tấp nập, rộn ràng đưa vào từng góc làng, ngõ phố, nhà dân thì sau tết những loại cây này bị nhiều người bỏ lại một góc trên đường, phố, các ngõ, ngách. Đây được xem là “cơ hội vàng” để những người thợ cây thu gom bán lại cho các chủ vườn đào.

Cẩn thận buộc một cây đào thế trên chiếc xe máy, mặc cho những giọt mồ hôi đang chảy dài trên khuôn mặt, anh Trần Văn Hậu (31 tuổi, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: Đào, quất chơi tết thường được các chủ vườn chia thành 2 loại là cho thuê và “bán đứt”. Tuy nhiên, ở Hà Nội do diện tích các nhà thường chật hẹp, đất trồng cũng không có nên thường những cây đào, quất sau tết được người dân bán lại với giá khá rẻ, thậm chí cho không. Và chỉ khoảng 200.000 - 500.000 đồng là những người thợ đã có thể mua được những cây đào “hết đát”.

Anh Hậu cho hay, từ mùng 10 tháng giêng trở lại đây, anh đã thu mua và gom nhặt được khoảng gần trăm gốc đào, quất các loại. Trong đó, một phần là của các khách quen gọi điện cho cây, một phần anh thu nhặt từ các con phố, ngõ ngách ven đường. “Những người thợ như chúng tôi chủ yếu lấy công làm lãi. Quan trọng, mọi người phải kết nối với các chủ vườn để mang cây đến. Từ sau tết tới giờ, mỗi ngày chúng tôi cũng chạy được vài chuyến, thu nhập khoảng 500.000-700.000 đồng/ngày, có hôm được đến 1 triệu đồng” - anh Hậu nói.

“Tái sinh” loài hoa chơi tết

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Chiến (24 tuổi, Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ sau Tết Nguyên đán anh lại tranh thủ vừa chạy xe ôm, vừa đi gom xác đào, quất cho các chủ vườn. Công việc này tuy có phần vất vả nhưng bù lại cho thu nhập tốt. Đây cũng là cách “quay vòng” những loài cây chơi tết một cách khá nhanh mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm, săn những loại cây mới.

Theo anh Chiến, đào quất được vứt bỏ nhiều nhất là ở các khu chung cư, hoặc trước cửa của các tòa nhà cao tầng, các văn phòng, doanh nghiệp. Do không có chỗ trưng bày nên sau tết, họ thường gọi điện cho đội thợ cây đến nhờ đi vứt hộ hoặc mang về vườn. Nhiều gia đình, không chỉ “cho không” cây mà còn cẩn thận gửi thêm tiền công mang vác cho thợ cây. Do vậy, những người săn “xác đào” vừa có thêm tiền công vận chuyển, vừa có tiền từ các chủ vườn đào.

Tuy vậy, theo các chủ vườn đào ở Nhật Tân, việc thu mua “xác đào” sau tết cũng có nhiều rủi ro, không chỉ phải bỏ ra nhiều công chăm sóc vì sau dịp tết, những cây đào, cây quất đã bị tổn hại, có những cây còn bị hư hỏng. Do đó, cần có nhiều thời gian và công sức mới có thể phục hồi lại được.

“Vài năm gần đây, người chơi có xu hướng thuê đào, quất về chơi tết thay vì bỏ tiền mua đứt, vì thế để “săn” được những gốc đào cổ thụ rất hiếm, chủ yếu dựa vào may rủi. Tuy nhiên, lượng đào từ đội thợ cây mang lại cũng mang đến những nét phong phú thêm cho vườn cây, mặt khác với những vườn cây nhỏ, không nhiều cây thì việc thu mua để “tái sinh” loài cây chơi tết được khá nhiều người ưa chuộng. Giá cả phải chăng mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm” - ông Nguyễn Phi Hùng (56 tuổi, chủ vườn đào Hùng Phương, Nhật Tân) chia sẻ.

Năm nay, nhiều chủ vườn ở Nhật Tân cũng nhận thêm việc chăm sóc đào ký gửi sau tết cho khách có nhu cầu. Theo đó, giá chăm sóc, tạo thế cho những cành đào trong một năm dao động từ mức 2-4 triệu đồng.

Theo Báo Lao độngTin tức liên quan

  • Lao động thời vụ cũng phải đóng BHXH bắt buộc
  • Thứ năm, 26/04/2018 - 06:02
  • Doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng thì DN phải đăng ký tham gia BHXH bắt buộc và NLĐ vẫn được hưởng các chế độ chính sách như đối với lao động làm trọn thời gian.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn