Người dân khu đô thị cao cấp khốn đốn vì thiếu nước sạch

Thứ tư, 9/5/2018 | 10:55 GMT+7
Nhà bẩn thỉu, bát đĩa chất đống, ba ngày nay chị Thu ở chung cư  Mulberry Land (Hà Nội) phải đến cơ quan đánh răng, rửa mặt vì mất nước.

Mấy ngày nay chị Thu ở chung cư Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội) luôn check-in cơ quan từ 7h, sớm hơn quy định 30 phút. Đến văn phòng, việc đầu tiên là chị vào toilet đánh răng, rửa mặt. "Chung cư mất nước từ ngày 6/5 đến nay, cuộc sống gia đình tôi đảo lộn", chị giải thích.

Khoảng 21h ngày 6/5, gia đình chị Thu cùng hơn 400 hộ dân sinh sống tại tòa A chung cư Mulberry Lane bất ngờ bị cắt nước sinh hoạt. Chừng hai giờ sau, bốn tòa B, C, D, E với chừng 1.500 hộ dân lần lượt mất nước. Ban quản lý chung cư không thông báo trước khiến các gia đình không kịp trở tay.

Người dân khu đô thị Mulberry Land lấy nước từ xe stec. Ảnh: Xuân Hoa. 

Người dân khu đô thị Mulberry Land lấy nước từ xe tec. Ảnh: Xuân Hoa. 

Giống như hầu hết cư dân Mulberry Lane, chị Thu nghĩ chỉ mất nước vài tiếng, lâu lắm là một đêm, không ngờ sáng dậy vòi không có một giọt. Tất cả quần áo, bát đĩa đang rửa và giặt dở đành để lại. Nhà cửa bẩn thỉu, bốc mùi…

"Có ít nước lọc, ưu tiên dùng đánh răng cho hai con, còn việc tắm giặt thì đành chạy sang nhà bố mẹ. Cực nhất là việc vệ sinh, vì không có nước xả. Tối hè nóng nực, vợ chồng không dám uống nước để hạn chế đầu ra", bà mẹ kể.

Sau hai ngày mất nước, đơn vị cung cấp nước sạch đưa xe tec đến và chỉ có một số ít hộ lấy được do có người ở nhà. Họ sử dụng tất cả những gì có được để tích trữ nước. Công ty nước sạch Hà Đông và Ban quản lý chung cư cũng không thông báo bao giờ có nước.

"Chúng tôi sống ở đô thị trung tâm quận Hà Đông mà mất nước nhiều ngày là không thể chấp nhận được", một người dân tòa A chung cư Mulberry nói. 

Xách được ít nước từ xe téc lên, nhiều hộ dân sử dụng tất cả xô chậu để tích trữ. Ảnh: Xuân Hoa

Xách được ít nước từ xe téc lên, nhiều hộ dân sử dụng tất cả xô chậu để tích trữ. Ảnh: Xuân Hoa

Chịu trách nhiệm cấp nước cho khu đô thị cao cấp Mulberry Land, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, cho biết công ty mua nước sông Đà, dẫn theo đường Lê Trọng Tấn, đường 70 về đường Tố Hữu để cấp cho các khu đô thị. Do nguồn nước sông Đà bị giảm áp mấy ngày nay nên nguồn nước cấp đến trạm bơm Đại Mỗ bị thiếu, nước đến khu Mulberry không nhiều như mọi ngày.

Ông Dũng cho hay, đang sử dụng bơm tăng áp bơm về khu đô thị Dương Nội, khu đô thị Mỗ Lao. Các tòa nhà Mulberry Land ở cuối đường ống nên nước đến muộn hơn. "Do nước thiếu nên phải cấp luân phiên cách 6 giờ cho mỗi khu vực. Chúng tôi sẽ kiểm tra thông tin mất nước ở khu Mulberry", ông Dũng nói.

Trái với ý kiến của ông Dũng, một lãnh đạo Công ty Đầu tư và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) cho biết, khu Mulberry Land không phải do nước sông Đà cung cấp mà là nguồn nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Đông khai thác. Do nguồn nước ngầm thiếu nên lượng nước đến khu dân cư bị ảnh hưởng.

"Sự cố rò rỉ đường ống từ ngày 3/5 được chúng tôi khắc phục, nhiều khu vực sử dụng nước sông Đà đã được cấp nước đầy đủ. Việc Công ty nước sạch Hà Đông thông báo nguồn nước thiếu do ảnh hưởng nước sông Đà là không chính xác, giảm trách nhiệm của họ", lãnh đạo này nói.Tin tức liên quan

  • Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch
  • 17/05/2018 14:35 GMT+7
  • TTO - Khởi công xây dựng năm 2015 với tổng vốn đầu tư 100 tỉ đồng, nhưng sau khi xây dựng được 60% khối lượng, nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) dừng thi công, bỏ hoang hơn một năm nay
  • Lời kêu cứu từ những dòng sông đang bị “bức tử”
  • Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00
  • Bài 1 - Những “dòng sông chết”Cùng với sự phát triển kinh tế, nhất là việc xả thải sai quy định của nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã dẫn đến tình trạng hàng loạt dòng sông tại nhiều địa phương đã và đang bị bức tử. Thực trạng này đã và đang trực tiếp đe dọa đến đời sống của hàng triệu người dân cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước…
  • Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!
  • Thứ năm, 27/09/2018 - 08:38
  • Để phục vụ nước sạch cho gần 200 hộ dân thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu (Phú Yên), nhà nước đã đầu tư Trạm cấp nước gần 7 tỷ đồng. Mặc dù mới được sử dụng hơn 2 năm nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì máy móc lại hư hỏng liên tục, phải bảo hành dài ngày dẫn đến việc không thể vận hành bơm nước cho người dân.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn