Người đàn ông mang giới tính “nữ” muốn cải chính sang "nam": Luật có cho phép?

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:33
Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, vào thời điểm đăng ký có sự nhầm lẫn nào đó dẫn đến ghi sai giới tính trong trường hợp này. Vì vậy, việc tiến hành cải chính lại là đúng quy định pháp luật.

Theo Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, TPHCM), theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính quy định hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch xác định rất rõ việc “cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ thực hiện khi có đầy đủ căn cứ xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

Hơn nữa, cần lưu ý đây (cụ thể là của ông Châu) không phải là trường hợp “xác định lại giới tính” mà chỉ là “có sai sót trong quá trình đăng ký” nên chỉ làm thủ tục cải chính, chứ không thực hiện việc xác định lại giới tính.

Theo Luật sư Học, cần phải xem lại thời điểm đăng ký khai sinh thì có giấy chứng sinh hay không? Bình thường thì có giấy chứng sinh và bắt buộc phải dựa trên giấy này để ghi giới tính.

“Nếu có giấy chứng sinh mà do ghi sai sót hoặc nhầm lẫn thì sẽ thực hiện việc cải chính. Nếu sinh ngoài cơ sở y tế thì có người làm chứng xác nhận thì sẽ thực hiện được việc cải chính”, Luật sư Học nêu quan điểm.

Luật sư Trần Bá Học cho rằng, thời điểm đăng ký, công chức hộ tịch có thể họ thực hiện không đúng trình tự hoặc có sự nhầm lẫn nào đó dẫn đến ghi sai giới tính trong trường hợp này. Chính vì vậy, việc công dân tiến hành cải chính lại là đúng quy định pháp luật.

Luật sư Trần Bá Học cho rằng, việc cải chính lại giới tính ghi sai trong hộ tịch là đúng pháp luật.

Luật sư Trần Bá Học cho rằng, việc cải chính lại giới tính ghi sai trong hộ tịch là đúng pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh, đầu tháng 3/2018, người nhà và ông Châu (35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch.

Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của ông Châu ghi tên “Lâm Thị Mỹ Châu” - giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin được cải chính lại “Thị Mỹ” thành “Văn” - giới tính “nam”.

Khi ông Châu đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì Trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Người nhà ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ.

Người nhà ông Châu không đồng ý và cho rằng, cán bộ trực Bộ phận một cửa đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Trả lời vụ việc này, theo báo cáo của UBND huyện Cái Nước, do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch,…

Ngoài ra, công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” không có giấy tờ gì chứng minh mình là giới tính “nam”. “Do vậy, công chức Bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở TPHCM) để xác định lại giới tính theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Cái Nước nêu lý do.

Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.

Ông Châu và những giấy tờ mang tên Lâm Thị Mỹ Châu, ghi giới tính nữ.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp, UBND huyện Cái Nước,... đề xuất giải quyết đối với trường hợp của công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” đảm bảo phù hợp thực tế và quy định pháp luật; Kết quả báo cáo, đề xuất gửi về UBND tỉnh trước ngày 19/3/2018.

Huỳnh HảiTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn