Người đầu tiên trên thế giới bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo

Thứ sáu, 06/07/2018 - 13:54
Mặc dù chỉ kiếm được vỏn vẹn 45 đô la từ hành vi của mình, nhưng anh chàng 24 tuổi vẫn chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là trường hợp phạt tù đầu tiên tại Nhật Bản do liên quan tới tiền ảo, và cũng là đầu tiên trên thế giới.

Nạn phần mềm khai thác tiền ảo đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

"Nạn" phần mềm khai thác tiền ảo đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Theo tờ báo địa phương Kahoku, Yoshida Shinkaru mới đây đã bị kết án 1 năm tù với tội danh khai thác tiền ảo trái phép trên máy tính của người dùng.

Mặc dù sử dụng Coinhive - một công cụ khai thác tiền ảo Monero hợp pháp, chạy trên thư viện Javascript, và thường xuyên được nhúng trên các tên miền của website, nhưng Yoshida Shinkaru được cho là đã bí mật cài nó trên một công cụ lừa đảo trong trò chơi trực tuyến, và sau đó cung cấp cho nhiều người dùng tải xuống thiết bị của họ.

Các nạn nhân không hề hay biết về điều này. Khi tải phần mềm xuống từ blog và các website chia sẻ, thì máy tính của người dùng sẽ ngay lập tức trở thành công cụ khai thác tiền ảo cho hacker. Số tiền thu được sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Shinkaru.

Mặc dù phần mềm mới được tải xuống khoảng 90 lần, và Shinkaru chỉ kiếm được khoảng 5000 yên, tương đương 45 đô la, nhưng các nhà lập pháp tại Nhật cho thấy sự nghiêm khắc của mình sau khi tuyên án mức phạt 1 năm tù giam, và tạm đình chỉ trong tối đa 3 năm.

Đây là trường hợp đầu tiên bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo tại Nhật Bản, và đầu tiên trên thế giới.

Đây là trường hợp đầu tiên bị phạt tù do liên quan tới tiền ảo tại Nhật Bản, và đầu tiên trên thế giới.

Thẩm phán Ryo Kato cho biết: “Việc tội phạm sử dụng thành công công nghệ được lập trình của bị cáo đã tạo ra tiền lệ làm tổn hại lòng tin của người dùng với các chương trình phần mềm trên máy tính cá nhân".

Trong trường hợp nói trên, công cụ Coinhive mặc dù không được nhúng trực tiếp vào trang web, nhưng sự lạm dụng của Shinkaru đã để xảy ra nhiều hệ quả ngoài mong muốn. Điển hình như việc Coinhive ban đầu được tạo ra với mục đích thay thế cho quảng cáo online, nhưng sau cùng bị lạm dụng bởi hàng loạt đối tượng nhằm mượn sức mạnh xử lý CPU của khách hàng mà không có sự đồng ý, để rồi chính thức bị "nói không" bởi nhiều dịch vụ chặn quảng cáo tại Nhật.

"Nạn" phần mềm khai thác tiền ảo cũng đang xuất hiện và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia khác thuộc khu vực châu Á. Điển hình như tại Trung Quốc vào tháng trước đã bắt giữ hơn 16 cá nhân vì cài đặt phần mềm khai thác tiền ảo trong các hệ thống Cafe Internet tại trên 30 thành phố.

Cơ quan thực thi pháp luật cho biết nhóm đối tượng này được tuyển dụng bởi một công ty CNTT chuyên phục vụ máy tính cá nhân cho các tổ chức doanh nghiệp, và đã bí mật cài đặt phần mềm khai thác tiền điện tử Siacoin (SC) để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền thu được.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn Dân trí


Tin tức liên quan

  • Phá đường dây đánh bạc khủng 2.000 tỷ, thu siêu xe, sổ tiết kiệm 10 tỷ
  • Chủ nhật, 08/07/2018 - 12:13
  • Ngày 8/7, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) - phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45) – Bộ Công an và Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn trên cả nước, thông qua trang mạng cá độ M88. Tang vật thu giữ gồm cả siêu xe, sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng cùng nhiều tang vật có giá trị lớn.
  • Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao
  • Thứ hai, 13/08/2018 - 13:17
  • Lừa đảo trên Facebook, Zalo; đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền chỉ bằng một sim điện thoại 3G; bán tiền ảo như đường dây Rikvip; tổ chức đánh bạc, cá độ tới hàng nghìn tỷ… Nhiều cách thức hoạt động của tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn