Người phụ nữ tử vong nghi do thầy lang phá thai

Thứ bảy, 17/3/2018 | 12:43 GMT+7
Sở Y tế Nghệ An đang làm rõ cái chết của thai phụ 30 tuổi, sau khi đến nhờ thầy lang cùng xã can thiệp bỏ thai.

Sáng 17/3, ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết đang làm rõ nguyên nhân chị Vi Thị Khuyên (30 tuổi, trú xã Châu Phong) tử vong nghi do nhờ thầy lang phá thai.

11h ngày 15/3, chị Khuyên được chuyển tới Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt, men gan và đường máu tăng, ra máu vùng kín. Các bác sĩ siêu âm không phát hiện thai nhi. Hơn một giờ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên nhưng tử vong.

Cơ quan chức năng xác định, trước lúc được chuyển tới Trung tâm y tế, chị Khuyên đang mang thai lần ba, tuần thai ở tháng thứ ba. Gia đình nghèo, không muốn sinh con nên chị nhờ một thầy lang ở gần nhà can thiệp bỏ thai.

Làm việc với nhà chức trách, người phụ nữ tên Thanh ở cùng xã Châu Phong thừa nhận đã đặt một dụng cụ thông tiểu vào cơ thể chị Khuyên trước lúc nạn nhân có diễn biến xấu phải chuyển tới viện. 

Giám đốc Trung tâm y tế Quỳ Châu cho hay, bà Thanh mới học hết lớp 7, không phải là cán bộ y tế. Việc tự ý chữa bệnh hoặc phá thai cho người dân là sai.

Bản làng ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Kế Kiên.

Bản làng ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Kế Kiên.

Công an huyện sáng nay cử tổ công tác xác minh vụ việc. Trước đó, người thân nạn nhân Khuyên không trình báo công an mà làm lễ mai táng ngay trong ngày.

Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu sớm kết luận vụ việc. "Nếu thầy lang tự ý phá thai là việc làm vi phạm pháp luật, cần phải xử lý. Cần tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức", lãnh đạo Sở nói.Tin tức liên quan

  • Quan hệ sớm tỉ lệ thuận với phá thai
  • 30/03/2018 11:51 GMT+7
  • TTO - Có 10% học sinh lớp 9 được hỏi cho biết đã có quan hệ tình dục, đến hết lớp 12 con số này lên đến 39%, có 10% học sinh THPT được hỏi nói rằng từng có quan hệ với từ 3 người trở lên...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn