Người Thủ Thiêm náo loạn khi gặp ông Nguyễn Thiện Nhân

Thứ hai, 16/7/2018, 10:07 (GMT+7)
Sáng nay, rất đông người dân quận 2 tập trung trước khu vực Bí thư Thành ủy TP HCM sẽ đến thăm, nhiều người la lối khiến an ninh phải thắt chặt.

Dự kiến 10h Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm nơi ở mới của người dân Thủ Thiêm (khu tái định cư Bình Khánh và khu tạm cư An Phú, phường An Phú) nhưng rất đông người đã tập trung ở đây từ sớm.

Nhiều người mang theo giấy tờ, hồ sơ trên tay hy vọng được trình bày với người đứng đầu thành phố. "Bí thư Nhân đã đích thân hứa với chúng tôi ngày 15/7 Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận về tình trạng chúng tôi khiếu kiện nên chúng tôi đến đây chờ nghe ông trả lời, vì sao đến giờ vẫn chưa thấy", một người dân nói.

Một số phụ nữ tỏ thái độ bức xúc, la lối, gọi tên những lãnh đạo quận 2 và các sở ngành trước đây đã tháo dỡ, cưỡng chế nhà họ "trái pháp luật". Khi cán bộ UBND quận 2 có mặt, họ xông đến quát mắng khiến hàng chục cảnh sát, công an, dân phòng được tăng cường để bảo đảm an ninh.

Người dân chào đón Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (trái) đến buổi tiếp xúc cử tri hôm 20/6. Ảnh: Phạm Duy.

Người dân chào đón Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (trái) đến buổi tiếp xúc cử tri hôm 20/6. Ảnh: Phạm Duy.

Trước đó, ngày 20/6, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân có cuộc tiếp xúc người dân Thủ Thiêm với tổng cộng 140 cử tri đăng ký trình bày - con số kỷ lục từ trước đến nay (các buổi tiếp xúc khác của Đoàn đại biểu Quốc hội nhiều nhất chỉ 20 người phát biểu).

Như những lần tiếp xúc lãnh đạo trước đây, các ý kiến tập trung vào nội dung: đất nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị chính quyền cưỡng chế trái phép, giá bồi thường quá rẻ, chính quyền chưa quan tâm việc tái định cư của người dân bị giải tỏa, chậm giải quyết khiếu kiện, đề nghị xử lý nhóm lợi ích trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm...

Sau 3 tiếng lắng nghe, ghi chép gần 30 ý kiến bức xúc về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân chia sẻ với nỗi khổ của bà con, hứa sẽ cùng người dân giải quyết đến cùng sự việc.

Trong thời gian chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nhân đề nghị người dân vào ở khu tái định cư cho bớt khổ, ổn định, chờ giải quyết. "Bà con nên ủng hộ thành phố. Thành phố không gạt bà con mà muốn mọi người trước mắt sẽ có cuộc sống tốt hơn", ông động viên rồi đề nghị: "Bà con ráng chờ đến ngày 15/7" - Thanh tra Chính phủ có kết luận về các vấn đề liên quan Khu đô thị Thủ Thiêm.

Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền.

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng với cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc hội.

Đến ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa", yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với người dân.

Thiên Ngôn

* Tiếp tục cập nhật.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn