Nguyên phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thái Nguyên hầu tòa

23/05/2018 19:58 GMT+7
TTO - Ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và trả lại vật chứng trái quy định pháp luật, ông Dương Quang Hợp, nguyên phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, phải hầu tòa về tội ra quyết định trái pháp luật.

Nguyên phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thái Nguyên hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Quang Hợp tại tòa - Ảnh: D.THANH

Ngày 23-5, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa bị cáo Dương Quang Hợp ra xét xử sơ thẩm về tội ra quyết định trái pháp luật.

Theo cáo trạng, ông Hợp đã ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên và ký 7 quyết định trả lại vật chứng trị giá 11,6 tỉ đồng cho 5 bị hại trong vụ án Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 27 bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt 183 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Hợp còn bị quy kết đã trả cho ông Nguyễn Quốc Dũng và Dương Văn Bắc không phải là người bị hại trong vụ án trên.

Hành vi này vi phạm điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự và khoản 4 điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo cơ quan chức năng, xét nguồn gốc, tài sản trên vừa là vật chứng của vụ án, vừa là tài sản kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của các bị can, nên cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên ra lệnh kê biên và tạm giữ là cần thiết, đúng quy định.

Tuy nhiên, ông Hợp là người được phân công chỉ đạo giải quyết vụ án sau khi hồ sơ được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục, sau đó ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của cơ quan cảnh sát điều tra và ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ được định giá có giá trị 11,6 tỉ đồng…

Việc làm trên tạo điều kiện cho hai bị can Dương và Anh tẩu tán tài sản bị kê biên với số tiền 10 tỉ 741 triệu đồng, làm 23 người bị hại khác trong vụ án mất quyền được bồi thường trong số tài sản cuối cùng của hai bị can.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương Quang Hợp cho rằng bản cáo trạng truy tố không đúng, bị cáo làm đúng quy định của pháp luật, bị cáo bị oan nhưng sau đó bị cáo Hợp lại đưa ra những câu trả lời có nhiều mâu thuẫn khi bị tòa thẩm vấn.

Dự kiến, phiên xét xử diễn ra trong ba ngày, từ ngày 25 đến 25-5.Tin tức liên quan

  • ĐBQH Dương Ngọc Hải nói gì về hai vụ án oan ở TP.HCM
  • Thứ Ba, ngày 19/6/2018 - 20:17
  • (PLO)- Cử tri hỏi về việc xử lý cán bộ trong hai vụ án oan ở quận 7 và quận Tân Bình, ĐBQH Dương Ngọc Hải (Viện trưởng VKSND TP.HCM) cho rằng cử tri hỏi chưa rõ ràng nên ông chưa thể trả lời cụ thể được...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn