Nguyên thẩm phán TAND Tối cao bào chữa cho luật sư Kiển

Thứ Năm, ngày 27/9/2018 - 13:59
(PLO)- Một luật sư đã bào chữa cho ông Kiển cũng có đơn khiếu nại việc mình bị truất quyền bào chữa cho thân chủ tại phiên toà sơ thẩm trước đó...

Sáng nay 27-9, phiên toà phúc thẩm xử vụ luật sư Trần Hữu Kiển, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã không diễn ra như dự kiến.

Phiên toà phải hoãn theo đề nghị của các luật sư bào chữa cho ông Kiển, để họ có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ. Đồng thời, một luật sư đã bào chữa cho ông Kiển cũng có đơn khiếu nại việc mình bị truất quyền bào chữa cho thân chủ tại phiên toà sơ thẩm.

Phiên phúc thẩm lần này sẽ có thêm luật sư bào chữa là luật sư Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Tối cao. Luật sư Hùng sẽ cùng các luât sư Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM) và hai nữ luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre bào chữa cho luật sư Kiển.

Trước đó, tháng 7-2018, TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm đã tuyên phạt Kiển 12 năm tù vệ tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phiên xét xử được TAND tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức, được xem là một phiên tòa mẫu áp dụng các điểm mới về cải cách tư pháp trong hoạt động xét xử. Phiên tòa có đại diện cơ quan CSĐT tham gia đối chất trực tiếp với các bên liên quan; phần tranh tụng được dành nhiều thời gian…

Nguyên thẩm phán TAND Tối cao bào chữa cho luật sư Kiển - ảnh 1
Trần Hữu Kiển tại phiên toà sơ thẩm hối tháng 7-2018. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo hồ sơ, tháng 8-2014, bà Trương Thị Thu Thủy ủy quyền cho ông Kiển làm người đại diện chia thừa kế với các đồng thừa kế khác, đảm bảo số tiền bà Thủy nhận được tối thiểu là 1 tỉ đồng.  

Cuối năm 2014, Cục THA dân sự TP.HCM đã chuyển hơn 5,9 tỉ đồng (gồm lãi phát sinh và trừ phí THA) vào tài khoản chung của Kiển và ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác). Vài ngày sau, ông Thuần đã chuyển số tiền chia cho bà Thủy gần 1,4 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Kiển.

Theo hợp đồng, ông Kiển phải trả tiền thừa kế cho bà Thủy ngay sau khi nhận được tiền. Tuy nhiên, ông Kiển đã rút 1,4 tỉ đồng khỏi tài khoản cá nhân mà không trả cho bà Thuỷ.

Đến giữa năm 2015, Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng. Trong khoảng thời gian từ ngày 7-7-2015 đến ngày 22-1-2016, Kiển đã ký tiếp ba bản thỏa thuận sẽ trả số tiền 750 triệu đồng cho bà Thủy nhưng đã quá thời hạn, Kiển vẫn không trả....

Nghi ngờ, bà Thủy đã liên hệ đến cơ quan THA rồi tố cáo.

Tại phiên toà sơ thẩm, ông Kiển giải thích do việc thực hiện thỏa thuận các hợp đồng giữa Kiển và bà Thủy chưa thành nên chưa đồng ý giao tiền thừa kế cho bà Thủy chứ không chiếm đoạt. Suốt quá trình đi đòi thừa kế không có bất kỳ hành vi chiếm đoạt tiền của thân chủ mình như việc bị hại tố cáo, cũng như truy tố, luận tội của VKS: "Bị cáo đã dốc hết công sức của mình, tốn biết bao là tiền của để đòi thừa kế cho thân chủ của mình nhưng chưa nhận được khoản thù lao nào. Sao cho thân chủ của mình được những quyền lợi cao nhất".

Các luật sư bào chữa cũng cho rằng cơ quan tố tụng hình sự hóa quan hệ dân sự, gây bất lợi cho bị cáo và đề nghị chuyển vụ án hình sự này thành vụ tranh chấp dân sự.

Khi nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo tiếp tục khẳng định mình vô tội, viện dẫn hợp đồng dân sự giữa VPLS và bà Thủy vẫn còn hiệu lực, nên việc bị buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là không đúng bản chất của sự việc: “Từ nhỏ, tôi được cha mẹ mình dạy dỗ rằng không nên chiếm đoạt của người khác dù chỉ là một trái cà, trái ớt và tới bây giờ tôi vẫn làm đúng như lời dạy đó".

PHƯƠNG LOANTin tức liên quan

  • Phúc thẩm vụ LS Trần Hữu Kiển: Vì sao tòa chưa tuyên án?
  • Thứ Hai, ngày 12/11/2018 - 20:57
  • (PLO)- Nói lời sau cùng, bị cáo tiếp tục khẳng định mình vô tội, viện dẫn hợp đồng dân sự giữa VPLS và bị hại vẫn còn hiệu lực nên việc bị buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là không đúng bản chất của sự việc.
  • Ôm hơn 1,6 tỷ đồng bỏ trốn khi được giao quản lý siêu thị hải sản
  • Thứ năm, 27/09/2018 - 12:23
  • Khi được giao phụ trách việc kinh doanh tại siêu thị hải sản, Hiếu đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý để ôm trọn sổ sách, giấy tờ cùng tiền trong két sắt của siêu thị bỏ trốn. Theo khai nhận, đối tượng này đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn