Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu

22/11/2021 09:00
Theo đó, tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại Nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.

Theo đó, tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại Nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu - Ảnh 1.

Đội PCCC lập tức sử dụng các bình bọt chữa cháy để dập lửa

Phát hiện sự cố, nhân viên nhập hàng nhanh chóng báo động, yêu cầu lái xe ngay lập tức tắt máy xe, hỗ trợ người bị thương; đồng thời thông báo cho Ban Chỉ huy và Đội Ứng phó sự cố tràn dầu của nhà máy đến để xử lý sự cố. Các lực lượng đã nhanh chóng phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương; điều động vật tư chuyên dụng, tiến vào hiện trường, sử dụng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố; dùng phao quây thấm dầu khép kín khu vực vết dầu loang; sử dụng các tấm thấm dầu trải đều trên khu vực dầu tràn, thấm và vắt dầu vào các thùng chứa.

 

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu - Ảnh 2.

Đội PCCC của nhà máy tiến hành phun nước làm mát ở khu vực bồn dầu DO chính để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Tiếp tục giả định, trong quá trình đang xử lý sự cố, lái xe do thiếu kinh nghiệm, đã tiến hành nổ máy xe với mục đích di chuyển xe bồn ra khỏi hiện trường, trong khi dầu vẫn còn bám lượng lớn trên thành và dưới gầm xe, gây ra cháy tại khu vực nhập dầu và có nguy cơ cháy vào khu vực bồn bể.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu - Ảnh 3.

Trưởng ca nắm được tình hình sự cố, lập tức sử dụng bộ đàm liên lạc với BCH UPSCTD Nhà máy thông báo các thông tin sơ bộ liên quan đến sự cố và yêu cầu hỗ trợ của đội y tế, đội UPSCTD Nhà máy, đội bảo vệ hiện trường và đội PCCC.

Nhận thấy sự cố tràn dầu đã chuyển thành sự cố cháy nổ, Đội Phòng cháy chữa cháy lập tức sử dụng các bình bọt chữa cháy để dập lửa; tiến hành phun nước làm mát ở khu vực bồn dầu DO chính để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. Đám cháy đã được dập tắt. Lượng dầu tràn đã được thu gom.

Sau khi xử lý triệt để sự cố, các thành viên đội Ứng phó sự cố tràn dầu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thu gom các phao quây và tấm thấm dầu để vào túi đựng chất thải nguy hại và tập kết vào thùng chứa chất thải nguy hại.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu - Ảnh 4.

05 người của đội xử lý sự cố trang bị quần áo đồ chống dầu, găng tay, ủng chịu dầu di chuyển vào khu vực dầu tràn. Sử dụng phao quây thấm dầu khép kín khu vực vết dầu loang. Sau đó, sử dụng các tấm thấm dầu trải đều trên khu vực dầu tràn, thấm và vắt dầu vào các thùng chứa, sau đó thu gom vào các túi đựng chất thải nguy hại.

Diễn tập ứng phó sự cố về hóa chất, tình huống giả định sau khi đã hoàn thành các thủ tục nhập kho NH3 lỏng 22%, trong lúc xe chuyên chở hóa chất NH3 lỏng 22% vào tổ máy sử dụng, bên giao tiến hành đưa hóa chất từ xe tải có độ cao 1,5m bằng xe nâng phi xuống dưới sự giám sát của VHV. Trong quá trình bốc dỡ hàng, ở độ cao 1,0m ngàm giữ phi bị tuột làm rơi phi hóa chất NH3 thể tích 200 lít xuống đất và đổ gây tràn hóa chất NH3, bắn vào người nhân viên giao hàng.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu - Ảnh 5.

Các thành viên đội ứng phó sự cố hóa chất phối hợp triển khai xử lý nhanh tình huống

Đội ƯPSCHC đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương; sử dụng các thiết bị, vật tư chuyên dụng vào hiện trường dựng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố; dùng phao quây thấm hóa chất để thấm NH3 không để hóa chất lan rộng và tràn xuống rãnh thoát nước mưa; dùng giấy thấm hóa chất bột trung hòa để giảm hơi phát tán và làm sạch; cuối cùng là thu gom toàn bộ rác thải vào bao đựng chất thải nguy hại

Ông Trương Đức Hải - Trưởng phòng An toàn và Môi trường của nhà máy cho biết, tình huống diễn tập được đặt ra sát với thực tế vận hành nhà máy điện. Đây là hoạt động thực tế thường niên trong chương trình công tác của Nhà máy để nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất, khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực, kỹ năng cũng như khả năng sẵn sàng, cơ động trong việc ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất cho các thành viên thuộc Ban Chỉ huy và Đội Ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất của Nhà máy.

T.D.V - P.N.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn