Nhận email từ Cục CSGT báo lỗi vi phạm giao thông? Chắc chắn bẫy lừa!

06/04/2020 16:26
Các đối tượng giả danh Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông quốc gia gửi email thông báo các lỗi vi phạm giao thông đến người dân yêu cầu cung cấp thông tin phương tiện, đóng tiền phạt.

Nhận email từ Cục CSGT báo lỗi vi phạm giao thông? Chắc chắn bẫy lừa! - Ảnh 1.

Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo - Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Ngày 6-4, thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết thời gian gần đây, một số người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có phản ảnh nhận được thư điện tử (email) của một số đối tượng mạo danh cơ quan nhà nước đề nghị xử lý vi phạm giao thông.

Cụ thể trong thư, các đối tượng giả danh Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của người dân. Bên cạnh đó, các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn, đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hiện đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ, quần chúng nhân dân là người bị hại cũng như nắm bắt được vụ việc thông tin hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Về vấn đề này, trung tá Vũ Anh Điệp, phó trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cho biết: hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân.

"Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản", trung tá Điệp nói.

Đồng thời, Cục CSGT tiến hành cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ôtô, môtô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Ngoài ra, từ ngày 12-3, người vi phạm giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để đóng tiền phạt.

Cục CSGT khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn.

Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

DANH TRỌNGTin tức liên quan

  • Cảnh giác nạn trộm tiền ảo bằng ứng dụng giả trên smartphone
  • Thứ năm, 25/01/2018 - 14:46
  • Chuyên gia nghiên cứu mã độc cảnh báo người dùng về ứng dụng mang tên MyEtherWallet, giả mạo trang web tiền ảo MyEtherWallet.com, yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu 12 chữ số, và sau đó sẽ chiếm đoạt các thông tin này để "cuỗm đi" số tiền ảo bên trong.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn