Nhân viên nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp, áp lực cao

Thứ Hai, ngày 7/5/2018 - 21:20
(PLO)- Trong vòng ba năm qua, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM có đến 192 nhân viên nghỉ việc, trong đó có cả những nhân sự cấp trưởng, phóphòng.

Đó là báo cáo của ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tại buổi giám sát thực thi chính sách BHXH của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 7-5.

Theo ông Mến, hiện tổng biên chế nhân sự của BHXH TP là 1.319 người, trong đó nhân sự nữ chiếm 70%. Trong khi đó, hàng năm đơn vị này phải thu BHXH các loại từ 52.000 - 60.000 tỷ đồng, chi khoảng 30.000 tỷ đồng. Tính ra trung bình một nhân viên mỗi năm thu – chi khoảng 80 tỉ đồng.

Ngoài ra, mỗi nhân viên còn phải làm các công việc khác như đốc thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH…Tuy khối lượng công việc lớn, áp lực cao nhưng hiện nay mức thu nhập bình quân của nhân viên chỉ từ 6 - 8 triệu đồng/người. Do vậy, nhiều nhân viên đã không chịu nổi áp lực và xin nghỉ việc hàng loạt.

“Trong 3 năm trở lại đây, có đến 192 cán bộ, nhân viên BHXH xin thôi việc. Riêng trong năm 2017, có 47 người thôi việc và từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục có 14 người nghỉ việc, trong đó có cả những nhân sự cấp trưởng, phó phòng. Chúng tôi lo ngại tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới khi  lượng thu – chi hàng năm của BHXH TP tăng lên từ 18-25 % mỗi năm”, ông Mến báo cáo.

Nhân viên nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp, áp lực cao  - ảnh 1
Người dân được hướng dẫn làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tuy vậy, từ 1-7-2017, BHXH Việt Nam lại yêu cầu BHXH TP tiếp tục giảm 10% biên chế. Do đó, trong thời gian đầu, BHXH TP phải thuê lao động thời vụ đảm đương khối lượng công việc quá nhiều, nhưng hiện tại quỹ lương quá eo hẹp nên không thể tiếp tục thuê nữa.

Ông Mến đề nghị đặc thù của TP.HCM có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, việc điều tra, xác minh, đốc thu mất nhiều công sức và thời gian. Do đó, trong thời gian tới, BHXH TP cần bổ sung thêm 330 nhân sự mới có thể đáp ứng nhu cầu.

Trao đổi với BHXH TP, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, BHXH TP cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm áp lực công việc cho nhân viên, góp phần tăng năng suất lao động và giảm thiểu tình trạng nghỉ việc.

Đồng thời, ông Lợi cũng kiến nghị đơn vị này đề xuất cơ chế tiền lương và các chính sách phụ cấp đặc thù cho cán bộ, viên chức với cơ quan BHXH Việt Nam.

Về lâu dài, theo ông Lợi, việc quản lý BHXH không nên tuân theo địa giới hành chính mà nên gộp lại thành các khu vực nhằm giảm bớt áp lực cho nhân viên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân đến làm thủ tục BHXH. Điều này sẽ giúp việc phát triển đối tượng tham gia BHXH càng được đẩy mạnh, nhất là BHXH tự nguyện.

HOÀNG LANTin tức liên quan

  • Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng
  • Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03
  • Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho từng người lao động (lao động trong biên chế và lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên) theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và bảo đảm nguyên tắc người nào có hiệu suất công tác cao, đóng góp nhiều cho việc tăng thu, tiết kiệm chi thì được trả nhiều hơn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn