Nhiều bất cập trong quản lý cảng cá, tư thương gửi đơn “cầu cứu” tại Phú Yên

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:34
Việc quản lý, cho thuê mặt bằng cơ sở hạ tầng bên trong Cảng cá Phú Lạc (H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) có nhiều bất cập, gây bức xúc kéo dài nhưng ban quản lý Cảng cá (BQLCC) không giải quyết dứt điểm, buộc gần 30 hộ kinh doanh gửi đơn cầu cứu lên chính quyền và báo chí.

Cho thuê cảng cá bất hợp lý, người dân bức xúc

Nhiều ngày qua, một số hộ kinh doanh thủy sản ở huyện Đông Hòa đến các cơ quan có liên quan để phản ánh những bất cập trong vấn đề cho thuê mặt bằng một số hạng mục bên trong Cảng cá Phú Lạc.

Được biết, hiện tại ở khu vực cảng cá này có 40 tiểu thương chuyên mua bán các loại hải sản mỗi khi tàu cập bến, nhưng chỉ có 12 tiểu thương có đất “đứng chân” dẫn đến tình trạng bức xúc.

Cảng cá Phú Lạc mới được nâng cấp nhưng vẫn đang trong tình trạng quá tải

Cảng cá Phú Lạc mới được nâng cấp nhưng vẫn đang trong tình trạng quá tải

Ông Lưu Bá Vân, ở khu phố Phú Thọ, thị trấn Hòa Hiệp Trung, cho rằng: Việc BQLCC cho thuê mặt bằng nhà phân loại tại Cảng cá Phú Lạc không phù hợp với tình hình thực tế. Trước đây, mặt bằng nhà phân loại của cảng cá này được dùng chung cho tất cả các hộ kinh doanh thủy sản trong và ngoài địa phương, theo cơ chế tàu ai về cập bến trước thì tiểu thương đó vào làm hàng trước. Nhưng nay BQLCC cho thuê 12 mặt bằng, khi đã thuê 12 hộ này không cho những hộ còn lại đặt chân vào mặt bằng họ đã thuê gây khó khăn cho việc buôn bán của chúng tôi.

Bà Trần Thị Hương cũng ở khu phố Phú Thọ, phản ánh: Tôi hành nghề mua bán thủy sản hơn 10 năm nay, có giấy phép kinh doanh, thường xuyên mua bán thủy sản tại Cảng cá Phú Lạc nhưng không nhận được thông báo về việc BQLCC cho thuê mặt bằng khu nhà phân loại của cảng này. Nếu BQLCC không sắp xếp, bố trí mặt bằng cho thuê phù hợp thì gần 30 hộ kinh doanh ở cảng cá này sẽ thất nghiệp, trong khi nguồn thu nhập chính của các gia đình này là mua bán thủy sản…

40 tiểu thương buôn bán tại cảng, nhưng BQLCC chỉ phân 12 lô cho 12 tiểu thương

40 tiểu thương buôn bán tại cảng, nhưng BQLCC chỉ phân 12 lô cho 12 tiểu thương

Không chỉ bức xúc trong việc cho thuê mặt bằng khu nhà phân loại mà nhiều hộ kinh doanh ở đây còn bức xúc trong việc cho thuê khu vực cầu cảng. Ông Nguyễn Dư ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, cho biết: Cầu cảng là khu vực chung dành cho tất cả hoạt động mua bán, bốc dỡ hàng hóa nhưng cho thuê độc quyền là một điều rất phi lý. Đồng thời việc BQLCC Phú Lạc cho thuê mặt bằng cầu cảng với thời hạn 50 năm có đúng với chủ trương của UBND tỉnh hay không? Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, làm rõ…

Trao đổi xung quanh những vấn đề bức xúc tại Cảng cá Phú Lạc, ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá, cho biết: Việc cho thuê mặt bằng cơ sở hạ tầng bên trong cảng đã được UBND tỉnh đồng ý hình thức cho thuê, đơn giá cho thuê. Khi thông báo đấu giá thì có 15 hồ sơ đã nộp, nhưng chỉ có 12 hồ sơ đủ điều kiện (có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề) nên đã tổ chức chỉ định thầu với giá cho thuê là 80.000 đồng/m2/năm như văn bản cho phép của UBND tỉnh…

Tiểu thương lo lắng vì mất nơi làm ăn buôn bán

Tiểu thương lo lắng vì mất nơi làm ăn buôn bán

Ông Hà Viên cho biết thêm, đúng như phản ánh của các hộ kinh doanh thì hiện nay tại Cảng cá Phú Lạc có khoảng 40 hộ thường xuyên mua bán thủy sản tại đây, nhưng phần nhiều số hộ này không có giấy phép đăng ký kinh doanh nên không đủ điều kiện để đấu thầu.

Thời gian tới, BQLCC sẽ tăng cường nhân lực, tạo mọi điều kiện để tàu thuyền ra vào cập cảng bốc dỡ hàng hóa và sẽ sắp xếp hợp lý để tất cả các hộ mua bán thủy sản có mặt bằng sản xuất, kinh doanh nhưng các hộ này phải hoạt động đúng quy định (có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề).

Mặt bằng cầu cảng cũng được cho thuê

Mặt bằng cầu cảng cũng được cho thuê

Giải thích về việc cho thuê mặt bằng cầu cảng ông Hà Viên cho biết: Đối với việc cho thuê mặt bằng cầu cảng tại hai vị trí trước mặt cửa hàng xăng dầu và nhà máy nước đá của Công ty Tập đoàn biển là do BQLCC Phú Lạc (cũ) thuộc Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa ký hợp đồng. BQLCC sẽ có báo cáo cụ thể cho Sở NN-PTNT để báo cáo vấn đề này cho UBND tỉnh có hưởng chỉ đạo xử lý.

Tiểu thương mong muốn lập lại trật tự như trước đây, ai có thuyền vào trước làm trước, ai có thuyền vào sau làm sau

Tiểu thương mong muốn lập lại trật tự như trước đây, ai có thuyền vào trước làm trước, ai có thuyền vào sau làm sau

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Mặt bằng cầu cảng là khu vực hoạt động chung, tỉnh không có chủ trương cho thuê khu vực này. Sở NN-PTNT đã yêu cầu BQLCC có báo cáo cụ thể để đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh hướng xử lý. Đối với vấn đề các hộ kinh doanh thủy sản tại Cảng cá Phú Lạc kiến nghị bố trí mặt bằng khu nhà phân loại để hoạt động sản xuất, kinh doanh, Sở NN-PTNT sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp trong thời gian sớm nhất nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả các hộ có mặt bằng kinh doanh.

Trung ThiTin tức liên quan

  • Phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm 'lụi'
  • Thứ Năm, ngày 16/8/2018 - 06:48
  • (PLO)- Sáng 16-8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết nơi đây vừa kiểm tra đột xuất trụ sởchính của Công ty TNHH Hotel Students (343/33A đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường1, quận Tân Bình, TP.HCM).
  • Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy
  • Thứ năm, 19/04/2018 - 07:07
  • Nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy vừa bị Thanh tra TP Cần Thơ kết luận và kiến nghị chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra. Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận Bình Thủy cũng bị kiến nghị xử lý kỷ luật vì có liên quan nhiều sai phạm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn