Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt… 5 năm trời dù vẫn bị trừ lương

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:48
Nhiều giáo viên trường phổ thông Huế Star (đóng tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản ánh lên báo Dân trí rằng họ đã “ngã ngửa” khi suốt thời gian dạy học đằng đẵng 5 năm qua, dù lương vẫn bị trừ để nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng thực tế không ai được đóng BHXH.

Theo đó, từ khi trường phổ thông Huế Star có Hội đồng quản trị mới năm 2013, hội đồng này đã không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của người lao động. Toàn bộ giáo viên, nhân viên không hay biết sự việc cho đến khi một nữ giáo viên nghỉ thai sản. Cô giáo này không được nhận tiền nghỉ thai sản, khi thắc mắc lên hỏi hội đồng quản trị không được, cô bèn qua hỏi phía BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thì mới biết mình không được đóng BHXH mấy năm qua. Nhiều cán bộ trường sau đó cũng chung “cảnh ngộ”.

Qua thống kê, có khoảng hơn 20 trường hợp đã không được đóng BHXH suốt 5 năm qua. Ban Giám hiệu có tờ trình, Đại diện Chủ tịch Công đoàn trường đã gửi đơn lên Hội đồng quản trị nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết làm mọi người hết sức bức xúc.

“Tôi khi sinh con vào năm 2015 cứ tưởng là không có lương ở trường thì được hưởng bên chế độ bảo hiểm. Ai ngờ mấy ông trong hội đồng ăn cướp tiền của người lao động khi không đóng BHXH cho tôi mà vẫn trừ lương. Một tháng không có lương đã quá mệt trong khi tôi nghỉ thai sản 6 tháng không có đồng nào” - cô Phạm Trịnh Anh Nhi khóc cho biết.

Nhiều trường hợp khác kể cho chúng tôi biết như cô giáo Phạm Nguyễn Anh Thi, giáo viên môn Hóa hiện vẫn đang công tác tại trường sau khi sinh 2 con, đến nay đứa con đầu gần vào lớp 1 mà cô vẫn chưa nhận được tiền thai sản cả 2 trường hợp.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Bảo Trâm hiện đã chuyển đơn vị công tác nhưng vẫn mong nhận được tiền thai sản theo đúng pháp luật sau khi cô sinh 2 con nhưng đến nay chưa nhận được.

Nhiều giáo viên, nhân viên tố Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star nợ không đóng BHXH 5 năm qua dù lương vẫn bị trừ, dẫn đến nhiều chế độ của người lao động không thể thực hiện được.

Nhiều giáo viên, nhân viên tố Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star nợ không đóng BHXH 5 năm qua dù lương vẫn bị trừ, dẫn đến nhiều chế độ của người lao động không thể thực hiện được.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm, giáo viên tiếng Anh tham gia BHXH còn vài tháng nữa là đủ số năm được hưởng lương hưu nhưng do cơ quan nợ tiền BHXH nên đến nay cô vẫn chưa nhận được lương hưu. Chú Hoàng Duy Linh nguyên là nhân viên lái xe của trường (đã chuyển công tác) cũng không nhận được tiền thất nghiệp, hiện chú đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm tham gia BHXH để nhận lương hưu.

Có nhiều trường hợp giáo viên, nhân viên sau khi nghỉ việc tại trường nếu chốt được BHXH thì sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp thất nghiệp, nhưng do cơ quan nợ BHXH nên tất cả các trường hợp nghỉ việc tại trường trong thời gian này đều không được số tiền này.

 

Đơn kiến nghị của Chủ tịch công đoàn trường có xác nhận của Hiệu trưởng gửi Hội đồng quản trị trường về giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động nhưng vẫn không có kết quả

Đơn kiến nghị của Chủ tịch công đoàn trường có xác nhận của Hiệu trưởng gửi Hội đồng quản trị trường về giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động nhưng vẫn không có kết quả

PV trong ngày 16/5 đã tìm cách liên lạc với ông Nguyễn Tuấn Biên, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star thì ông cho biết đang nằm viện ở TP Hồ Chí Minh nên chưa gặp báo chí được. “Do đầu vào của học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, Hội đồng quản trị sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên” - ông Biên trao đổi.

Cũng qua thông tin ban đầu PV nắm được từ phía BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện trường phổ thông Huế Star đang còn mắc cả nợ lẫn lãi về BHXH cho người lao động trong trường đối với BHXH tỉnh là hơn 1,3 tỷ đồng.

Trường phổ thông Huế Star vào năm 2017 đã từng được báo chí phản ánh đã bị ngân hàng niêm phong 24/46 phòng học vì bị mắc nợ chưa trả được. Nguyên do, trường này mắc nợ Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế 60 tỷ đồng nhưng không trả được nên bị ngân hàng tiến hành biện pháp niêm phong phòng.

Số lượng học sinh hiện tại đối với 6 khối lớp của trường này (trường đã tạm dừng tuyển sinh khối 6) chỉ dưới 70 em. Hiệu trưởng Vệ Văn Lẫm trả lời sau năm học 2017-2018, trường có thể giải thể nếu không tìm được đối tác. Việc này cũng được trường thông báo trước cho phụ huynh từ 1 năm trước.

Trường phổ thông Huế Star từng bị ngân hàng Vietinbank niêm phong 24 phòng học vào năm 2017 vì còn nợ 60 tỷ chưa trả xong

Đại DươngTin tức liên quan

  • Tiền thưởng tháng có tính đóng BHXH?
  • Thứ hai, 21/05/2018 - 07:42
  • Bà Ngô Thị Hải Chiến (Hà Nội) làm việc tại một công ty, trong hợp đồng có ghi, mức lương cơ bản đóng bảo hiểm 4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng khuyến khích 2 triệu đồng. Hằng tháng bà đều nhận được khoản tiền thưởng này.
  • 4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động
  • Thứ năm, 01/11/2018 - 23:11
  • Theo thống kê, trong lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, tính đến ngày 30/6 con số đó lên đến 4.380 doanh nghiệp.
  • Đề xuất cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH
  • Thứ Sáu, ngày 13/3/2020 - 13:06
  • (PLO)- BHXH ViệtNam đề xuất tạm dừng đóng BHXH đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịchCOVID-2019 đến hết tháng 6 và không tính lãi phạt chậm nộp.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn