Nhiều phụ nữ lái ôtô tông loạt xe máy - hiện tượng hay bản chất?

Thứ hai, 8/7/2019, 11:28 (GMT+7)
Một khi có tai nạn mà phụ nữ là người cầm lái ôtô thì dư luận lại nghi ngờ khả năng lái xe của phái yếu. - VnExpress

Tối qua 7/7, lại có thêm một vụ ôtô tông hàng loạt xe máy mà người cầm lái là phụ nữ. Chiếc ôtô Mercedes do một nữ tài xế cầm lái bất ngờ tăng tốc, đâm liên tiếp 6 chiếc xe máy rồi lao vào một tiệm bán linh kiện điện thoại ở quận 5, TP HCM.

Nếu ta thử gõ cụm từ "phụ nữ lái ôtô gây tai nạn" vào thanh tìm kiếm Google, chỉ trong vòng chưa đầy một giây đã có hàng triệu kết quả liên quan, hiện ra. Có thể kể ra vài vụ: 

-Ngày 21/10/2018, một vụ ở Hàng Xanh.

-Ngày 18/12/2018, một vụ ở phố Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội).

-Ngày 21/8/2018, một vụ ở phố Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội).

-Ngày 9/4/2018, một vụ ở phố Lò Đúc, đoạn qua Hai Bà Trưng, Hà Nội...

Nhiều vụ tai nạn xảy ra mà người cầm lái là phụ nữ khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng phụ nữ đi ôtô gây tai nạn nhiều hơn đàn ông? Có phải là phụ nữ thì sẽ lái xe cẩu thả, bất cẩn? Rồi từ đó, họ bỡn cợt có phần chua ngoa: "Đừng bán xăng cho phụ nữ!". Theo tôi, đây là những ý kiến, nhận định phi lý và có phần xem thường phụ nữ.

Ở các trường hợp phụ nữ lái xe gây tai nạn, đa phần đều có sử dụng chất kích thích như rượu, bia...có nghĩa những biến cố phụ nữ lái ôtô gây tai nạn chỉ là hiện tượng, nó không biểu hiện hoàn toàn bản chất, điểm yếu của phụ nữ khi tham gia giao thông. Nó chỉ biểu hiện một khía cạnh của việc người cầm lái ôtô gây tai nạn mang giới tính là nữ, chứ không phải là nam giới như bình thường.

Chẳng có một nghiên cứu, thống kê nào chứng minh rằng phái nữ một khi cầm lái sẽ có xác suất gây tai nạn nhiều hơn đàn ông. Sở dĩ chúng ta có nhận định thiếu khách quan như thế vì định kiến phụ nữ là phái yếu, là phận "liễu yếu đào tơ" đã ăn sâu vào tiềm thức của mình.

Hơn thế, ai cũng nghĩ rằng nghề lái xe là việc của đàn ông, đàn ông mạnh mẽ, phù hợp với việc này. Nên một khi có tai nạn giao thông mà tài xế là phụ nữ thì nó sẽ "lạ" và gây chú ý hơn nhiều: vụ việc sẽ được nhắc đi nhắc lại, nhiều người chia sẻ và vòng đời của sự kiện này "sống" lâu hơn trên mạng xã hội.

Thử hỏi, trong khoảng thời gian từ 9/4 đến 18/12/2018 mà tôi thống kê ở trên, có bao nhiêu vụ tai nạn giao thông xảy ra mà tài xế là nam giới?.

Phan Vĩnh LongTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn