Nhiều vụ tòa tuyên không rõ, khó thi hành án

11/06/2020 12:13
Đó là vấn đề nhiều đại biểu nêu ra tại buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND TP.HCM tại Viện KSND TP, sáng 11-6.

Nhiều vụ tòa tuyên không rõ, khó thi hành án - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND TP.HCM trả lời chất vấn của thành viên Ban pháp chế - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại buổi giám sát, thành viên Ban pháp chế đã đặt ra nhiều câu hỏi về hoạt động của Viện KSND hai cấp TP về các vụ án môi trường, tội phạm công nghệ cao.

Nhiều vụ án phải chờ định giá, giám định

Về án hành chính, ông Phan Ngọc Khanh (trưởng Phòng 10 - Viện KSND TP) nêu thực trạng tòa án vi phạm nhiều về thời gian xét xử do đặc thù án hành chính. Nhiều vụ người bị kiện là chủ tịch UBND và được ủy quyền cho phó chủ tịch UBND nên có nhiều  vướng mắc.

Về 84 vụ án tòa tuyên không rõ, khó thi hành, bà Lưu Mỹ Hường (trưởng Phòng 11 - Viện KSND TP) cho biết hiện sắp tới 3 cơ quan: tòa án, VKS và cơ quan thi hành án tổ chức quy chế 14, xác nhận án tuyên không rõ khó thi hành án. Theo đó, tòa án phải trả lời cơ quan thi hành án trong 15 ngày. Hiện nay nhiều vụ 2 năm tòa án chưa trả lời.

Bà Hường đề xuất phải tổ chức rà soát những vụ án tuyên không rõ mỗi tháng 1 lần thay vì mỗi quý một lần.

Bên cạnh đó, bà Hường cũng cho rằng vấn đề này còn vướng mắc ở chỗ VKS cấp cao không có bộ phận kiểm sát thi hành án, nên VKS TP không thể báo cáo lên cấp cao mà phải trực tiếp báo lên Vụ 11 của VKSND tối cao..

Ông Nguyễn Thanh Sang (phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM) cũng cho biết thêm hiện nay nhiều vụ việc rất phức tạp. Điển hình như vụ Alibaba có 3.000 đơn tố giác, nếu không giải quyết tốt thì người dân sẽ kéo đến. 

"Đối với những vụ án về kinh tế cần phải định giá tài sản, giám định tài chính. Tuy nhiên có những vụ từ năm 2018 đến nay chưa trả lời. Việc tạm giữ tạm giam có thời hạn. Do đó, tôi kiến nghị Ban pháp chế cần có tác động để giải quyết nhanh" - ông Sang nói.

Khởi tố một số vụ án về môi trường

Trả lời chất vấn của Ban pháp chế, ông Ngô Phạm Việt Trưởng (trưởng Phòng 3 - Viện KSND TP) cho biết, tội phạm về môi trường cơ quan chức năng đã khởi tố 2 vụ. 

Thứ nhất là vụ vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại Cần Giờ, thu giữ tang vật gần 1.800m3 cát, chuẩn bị khởi tố 3 bị can. 

Thứ hai là vụ gây ô nhiễm môi trường, đã chuyển để TAND huyện Bình Chánh chuẩn bị đưa ra xét xử.

Về tình trạng các công ty địa ốc lừa đảo phân lô bán nền, người dân khiếu nại rất nhiều, trong đó có Công ty Cổ phần Đại Hải lừa bán cho nhiều người, ông Việt cho biết cơ quan chức năng đã họp, đánh giá tiền tố tụng và đang chờ xác minh khu đất này có được phê duyệt quy hoạch hay không. Hiện ông Đại Hải đã bị cấm xuất cảnh.

Theo ông Trần Nam Thắng (trưởng phòng 2 - Viện KSND TP) đối với loại tội phạm công nghệ cao, khó xác định đối tượng, đối tượng này rất am hiểu công nghệ, thủ đoạn tinh vi, sử dụng nhiều đối tượng trung gian. Trong khi trình độ công nghệ của điều tra viên còn hạn chế, nên việc phát hiện, truy tố khó khăn. Mặc dù hết sức cố gắng nhưng lực lượng mỏng, trình độ công nghệ hạn chế, nên điều tra loại tội này còn khó khăn.

Nhóm tội phạm tham nhũng, chức vụ giảm

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Sang - phó viện trưởng VKSND TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình diễn biến tội phạm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe có dấu hiệu gia tăng với tính chất côn đồ, manh động, nguy hiểm, xảy ra một số vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra đa dạng, như thông qua việc giao dịch mua bán căn hộ chung cư, sàn thương mại dự án để lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền đặc biệt lớn. Tội phạm xâm hại trẻ em tiếp tục gia tăng và diễn biển phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.

Cơ quan điều tra 2 cấp đã khởi tố mới 4.575 vụ, giảm hơn 200 vụ so với cùng kỳ, đáng chú ý là nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ (giảm 45,5%), tội phạm về ma túy (giảm 13,4%). Riêng nhóm tội xâm phạm trật tự an toàn xã hội tăng 20,8%.

Trong thời gian này, VKS hai cấp đã kiểm sát chặt các vụ việc không khởi tố của CQĐT nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, hủy bỏ 11 quyết định không khởi tố vụ án.

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Tòa thụ lý vụ kiện đã… thi hành án xong
  • 10/04/2020 12:52
  • Tháng 11-2019, TAND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thụ lý vụ án dân sự “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Duy Thanh (trú huyện Côn Đảo) và bị đơn là Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn