Nhóm cựu cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản kiếm chác tiền tỷ

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:53
Số 7 cựu cán bộ công tác tại đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã thực hiện hành vi phạm tội, chiếm hưởng số tiền nhiều tỷ đồng.

Ngày 7-2, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án "Giả mạo trong công tác", xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Các bị can chính trong vụ án

Các bị can chính trong vụ án

Số bị can bị truy tố gồm: Bùi Đức Quý (nguyên Giám đốc Trung tâm 3K); Nguyễn Thị Hà (nguyên cán bộ văn phòng Trung tâm 3K); Đỗ Thị Hà (nguyên cán bộ Phòng Khảo nghiệm, Trung tâm 3K); Nguyễn Văn Dũng (nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm 3K); Nguyễn Huy Bàn (nguyên cán bộ văn phòng Trung tâm 3K). Và Vũ Thị Thu (nguyên cán bộ Trung tâm miền Đông Nam Bộ Trung tâm 3K); Lê Tuấn Anh (nguyên Phó phòng hành chính quản trị, văn phòng Tổng cục Thủy sản).

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 10-2013 đến tháng 7-2014, tuy Bộ NN&PTNT đã tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp (trong đó có thức ăn nuôi trồng thủy sản và chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản); nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gửi hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm về Trung tâm 3K, cùng với lượng hồ sơ tồn đọng trước đó, dẫn đến việc tồn đọng quá nhiều hồ sơ sản phẩm đề nghị đăng ký lưu hành.

Nhằm hưởng lợi bất chính từ các doanh nghiệp có sản phẩm đăng ký vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, từ tháng 9-2014 đến tháng 3-2015, các bị can trong vụ án đã cấu kết nhận hồ sơ của các doanh nghiệp để làm, chỉnh sửa văn bản, làm sai lệch nội dung phụ lục sản phẩm được cấp phép lưu hành; giả mạo 6 văn bản của Tổng cục Thủy sản cấp phép cho 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường của 107 doanh nghiệp, hưởng lợi trên 7,3 tỷ đồng.

Trong số đó, Bùi Đức Quý đã duyệt, ký tất cả các phiếu thẩm định hồ sơ sản phẩm và ghi lùi ngày, tháng, năm trong 3 công văn; duyệt, ký nháy nhiều công văn, phụ lục trình lãnh đạo Tổng cục Thủy sản ký thông qua.

Đáng chú ý, tháng 3-2015, khi không còn giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm 3K, ông Quý vẫn ký duyệt nhiều phụ lục công văn, cho phép các chuyên viên xử lý hồ sơ bằng cách ghép phụ lục này, ban hành công văn ghi lùi thời gian, trùng với các công văn ban hành trước đó.

Cơ quan tố tụng xác định Bùi Đức Quý với vai trò là Giám đốc, người đứng đầu Trung tâm 3K nên chịu trách nhiệm cao nhất trong việc ký, phê duyệt hồ sơ thẩm định sản phẩm trước khi trình lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, ký công văn cấp phép.

Trong quá trình điều tra vụ án, ông Quý đã thừa nhận biết rõ sai phạm nhưng vẫn mặc cho các chuyên viên cấp dưới thực hiện để hưởng lợi bất chính hơn 900 triệu đồng.

Kiếm chác được nhiều nhất trong số các bị can là Đỗ Thị Hà. Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bà Hà đã thỏa thuận với các doanh nghiệp phải nộp chi phí từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng/sản phẩm để đưa sản phẩm vào danh mục được phép lưu hành.

Đỗ Thị Hà cùng với Nguyễn Huy Bàn cắt dán chữ ký của lãnh đạo Tổng cục Thủy sản rồi photocopy, “nhân bản” công văn và đóng dấu, phát hành công văn đối với 946 sản phẩm của 107 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành. Qua đó, Đỗ Thị Hà đã thu lợi bất chính gần 3,2 tỷ đồng...

Theo MH

An ninh thủ đôTin tức liên quan

  • Xử nghiêm những ai ‘bảo kê’ cho tội phạm
  • Thứ Sáu, ngày 27/7/2018 - 07:00
  • (PL)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại.
  • Xử nghiêm những ai ‘bảo kê’ cho tội phạm
  • Thứ Sáu, ngày 27/7/2018 - 07:00
  • (PL)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn