Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù

Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 - 12:44
(PLO)- Thành lập công ty hoạt động theo hình thức đa cấp để lừa gần 3 tỉ đồng những người dân nhẹ dạ, cả tin.

Ngày 29-11, TAND tỉnh Bình Phước vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù - ảnh 1
Chỉ trong vài tháng các bị cáo đã lừa được 12 người với gần 3 tỉ đồng. Ảnh: KD

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Trung Tuyến (47 tuổi); Huỳnh Trung Trực (41 tuổi); Tạ Thị Ánh Hồng (54 tuổi); Dương Đình Quảng (44 tuổi, cả 4 cùng ngụ tại Bình Phước); Huỳnh Minh Tiến (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Lê Ngọc Tích (ngụ tại Bình Thuận).

Theo cáo trạng, đầu tháng 2-2012, cả 6 người trên rủ nhau thành lập công ty Cổ phần ĐT TM DV Sức Mạnh Việt, hoạt động theo hình thức đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người dân không hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Khi công ty thành lập, 6 người phân công công việc cụ thể với các chức danh cụ thể trong công ty. Các thành viên đi quảng cáo và dụ dỗ người dân mua hàng của công ty với những lời có cánh, sẽ thu tiền lời nhiều để thu hút khách hàng.

Khi khách hàng mua 1 sản phẩm sẽ có 1 mã số tương ứng số tiền 3 triệu đồng. Nếu khách hàng mua 31 sản phẩm thì đóng cho công ty 93 triệu đồng. 6 tháng sau sẽ thu về 179 triệu đồng, trừ đi số vốn gốc sẽ lãi 93 triệu đồng.

Nhóm lừa đảo kiểu đa cấp tại Bình Phước lãnh 50 năm tù - ảnh 2
6 bị cáo lãnh tổng cộng 50 năm tù. Ảnh: KD

Ngoài ra, công ty còn thưởng cao cho khách hàng nào giới thiệu được người quen tham gia mua hàng tại công ty. Tiền thưởng thấp nhất là 3 triệu đồng và cao nhất là 5 tỉ đồng.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 3-2012 đến 9-2012, các thành viên của nhóm này đã lừa được 12 người, mua sản phẩm với số tiền 2,9 tỉ đồng. Sau đó, cả nhóm lấy số tiền này trích ra 973 triệu đồng để trả hoa hồng cho 12 khách hàng để tạo niềm tin.

Số tiền còn lại, cả nhóm chia nhau mỗi người 105 triệu đồng và sử dụng vào chi phí hoạt động của công ty. Đến tháng 9-2012, công ty này dừng hoạt động, các thành viên lần lượt bị bắt sau đó khi bị người dân tố cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, chỉ vì muốn kiếm tiền nhanh nên đã nghĩ ra cách đi lừa người dân.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tuyến 10 năm tù giam, bị cáo Trực 9 năm tù giam, bị cáo Hồng 7 năm tù giam, 3 bị cáo còn lại gồm Quảng, Tiến và Tích mỗi bị cáo lãnh 8 năm tù giam.

LÊ ÁNHTin tức liên quan

  • Vụ đầu tư tiền ảo đa cấp: Mất tiền vì nôn nóng làm giàu
  • Thứ năm, 19/04/2018 - 07:53
  • Xét về mặt bản chất, các sàn giao dịch tiền ảo đang mọc lên như nấm chính là một hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng dưới dạng đầu tư tài chính đã được cảnh báo, thế nhưng vì ham lãi suất cao, không ít người đã và đang bỏ tiền thật để đầu tư vào những đồng tiền ảo để rồi lĩnh “trái đắng”.
  • Bác sĩ kể chuyện thời vận động hiến máu như “bán hàng đa cấp”
  • Thứ ba, 27/02/2018 - 07:15
  • “Hẹn được người bạn thân trò chuyện, kể lể, rồi… thuyết phục, chỉ cần người bạn “gật đầu” là vội vàng lên xe đạp, chở ngay bạn đến viện vì sợ người ta đổi ý. Thời kỳ đầu tuyên truyền hiến máu không khác gì bán hàng đa cấp vậy”, TS Trần Ngọc Quế chia sẻ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn