Những lẵng hoa tưởng niệm người mất vì COVID-19: 'Tôi muốn làm gì đó cho đồng bào'

26/11/2021 11:24
Hình ảnh 55 chiếc ghế được đặt dọc hẻm 307 Bàu Cát, quận Tân Bình, TP.HCM với ánh nến lung linh các lẵng hoa nhỏ giản dị là cách mà người dân ở đây tưởng niệm đồng bào mất vì COVID-19, đã gây xúc động và lan tỏa nhiều ngày qua.

Những lẵng hoa tưởng niệm người mất vì COVID-19: Tôi muốn làm gì đó cho đồng bào - Ảnh 1.

Người dân hẻm 307 Bàu Cát tưởng niệm đồng bào mất vì đại dịch theo cách riêng của mình, lặng lẽ và xúc động - Ảnh: NVCC

Câu chuyện được bà Đinh Thị Hạnh (60 tuổi, giáo viên dạy cắm hoa về hưu, ngụ quận Tân Bình) - người đứng sau ý tưởng trên - kể lại với Tuổi Trẻ Online.

Bà Hạnh cho biết bà cũng có người bạn thân khi còn sống đóng góp nhiều giá trị cho xã hội nhưng khi mất do nhiễm COVID-19 nên việc hậu sự không thể có bạn bè, gia đình bên cạnh.

Bà còn nghe câu chuyện của một người quen có 6 người trong gia đình mất vì dịch bệnh, những người mất trong phút cuối đời đều ra đi lặng lẽ, khiến bà rất cảm thương.

"Tôi suy nghĩ nhiều ngày, tôi muốn làm gì đó cho đồng bào mình. Tôi nhận lương hưu một lần nên khó xoay tiền mua hoa. Nhưng thời điểm này TP chuyển tiền hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tôi quyết dành hết số tiền này để mua hoa, về cắm thành các lẵng nhỏ để tưởng niệm đồng bào đã mất.

Ở cửa hàng hoa có học trò tôi làm ở đây, nên tôi được hỗ trợ thêm một số hoa nữa. Tôi thực hiện kế hoạch âm thầm, giấu cả ông xã. Tôi cùng một người hàng xóm và tổ trưởng dân phố âm thầm chuẩn bị cho buổi lễ. Hàng xóm hỗ trợ tôi một số nến", bà Hạnh bộc bạch.

Những lẵng hoa tưởng niệm người mất vì COVID-19: Tôi muốn làm gì đó cho đồng bào - Ảnh 2.

Bà Hạnh dùng số tiền hỗ trợ của TP.HCM để mua hoa cắm tưởng niệm đồng bào mất vì đại dịch - Ảnh: NVCC

Đến buổi tối tưởng niệm 19-11, mọi người chỉ định đặt trước nhà, nhà ai có bàn thì để bàn, ai có ghế thì để ghế. Bà Hạnh thấy không đồng nhất nên nhờ tổ trưởng dân phố. Tổ trưởng nghĩ ra cách mượn ghế để đặt hoa và nến ở giữa con hẻm.

"Đến lúc dùng nến thì thiếu một ít. Tôi vào nhà lấy hộp nến mua ở nước ngoài cách đây hơn 20 năm mà tôi rất quý, không nỡ dùng. Tôi nghĩ đây là dịp thiêng liêng và là lúc những ngọn nến này nên được dùng. Tôi cũng chuẩn bị một số nến điện, đề phòng trời mưa nến sẽ không bị tắt", bà Hạnh kể lại.

Và tối 19-11, hình ảnh những chiếc ghế với lẵng hoa nhỏ kèm ánh nến đặt giữa con hẻm và người dân lặng im dành những lời cầu nguyện cho đồng bào mất vì đại dịch đã khiến nhiều người cảm động.

LÊ PHANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn