Những trại chăn nuôi lợn “tra tấn” người dân tại Bình Định!

Thứ năm, 15/11/2018 - 13:13
Hơn nửa tháng qua, các hộ dân sinh sống ở 2 thôn Thọ Tân Bắc và Thọ Tân Nam (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, Bình Định) kêu ca về tình trạng các trang trại chăn nuôi heo tại địa phương phát tán mùi hôi, tanh làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Chiều lại là mùi hôi, tanh đến… nhức mũi”

Đó là phản ánh của nhiều người dân sinh sống ở 2 thôn Thọ Tân Bắc và Thọ Tân Nam (xã Nhơn Tân).

Theo người dân phản ánh, khoảng hơn nửa tháng nay, người dân ở 2 thôn này khốn khổ vì hàng ngày hít mùi hôi, tanh từ các trang trại nuôi gia súc (chủ yếu nuôi heo) tập trung ở địa phương này.

14 trang trại chăn nuôi heo, bò tập trung ở xã Nhơn Tân đang khiến người dân vô cùng lo lắng vì hàng ngày hít mùi hôi, tanh phát tán từ hoạt động chăn nuôi từ các trang trại.

14 trang trại chăn nuôi heo, bò tập trung ở xã Nhơn Tân đang khiến người dân vô cùng lo lắng vì hàng ngày hít mùi hôi, tanh phát tán từ hoạt động chăn nuôi từ các trang trại.

Ông P.V.N. (46 tuổi, xóm Hòn Tượng, thôn Thọ Tân Bắc), cho biết: “Ban ngày thì mùi hôi của phân heo, nước thải bay mùi đỡ hơn. Nhưng khoảng 5-6 giờ chiều thì mùi phân heo phát tán nồng nặc rất khó chịu. Người dân phản ánh dữ lắm, tại đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, bà con cũng kiến nghị lên chính quyền địa phương, yêu cầu đơn vị chức năng có biện pháp xử lý các trang trại chăn nuôi không đảm bảo môi trường, nhưng đến nay tình trạng vẫn vậy”.

Ông N. cho rằng nguyên nhân là các trang trại chăn nuôi heo tập trung với quy mô lớn đến trên cả ngàn con heo. “Có đến hơn 10 trang trại chăn nuôi heo, bình quân mỗi trang trại khoảng 1.000 con heo, có trang trại 2-3 ngàn con heo. Dù có các trang trại có hệ thống xử lý phân thải, nhưng lượng phân heo quá lớn nên vẫn bay mùi hôi”, ông N. cho hay.

Không chỉ mùi hôi, người dân địa phương còn phản ánh tình trạng một số trang trại lợi dụng những ngày trời mưa hoặc đêm tối để xả nước thải ra kênh chính của Hồ Núi Một (kênh N1) đoạn thôn Thọ Tân Bắc, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi tanh làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Theo một người dân có nhà trước kênh mương N1, cho biết: “Chúng tôi không bắt tận tay, nhưng nếu nước Hồ Núi Một chảy ra phải trong, còn đây nhiều hôm nước đục, bốc mùi tanh thì chỉ có các trang trại nuôi heo lợi dụng trời mưa hoặc đêm tối xả ra”.

Trong khi đó, theo ghi nhận tại kênh N1, chúng tôi nhận thấy nguồn nước trong kênh N1 có nhiều đoạn nước đục và bốc mùi hôi, tanh rất khó chịu, đặc biệt là đoạn chảy qua thôn Thọ Tân Bắc.

Địa phương than khó xử lý

Theo ông Đoàn Hải Nam - Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, xác nhận hiện trên địa bàn xã có 14 trang trại chăn nuôi gia súc (trong đó, có 13 trang trại chăn nuôi heo và 1 trang trại chăn nuôi bò sữa); tập trung chủ yếu ở thôn Thọ Tân Bắc (10 trang trại), thôn Thọ Tân Nam và thôn Nam Tượng 3, mỗi thôn có 2 trang trại.

Các trang trại chăn nuôi heo tập trung với quy mô hàng ngàn con heo khiến người dân lo ngại về lâu dài môi trường sẽ ô nhiễm nghiêm trọng nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Các trang trại chăn nuôi heo tập trung với quy mô hàng ngàn con heo khiến người dân lo ngại về lâu dài môi trường sẽ ô nhiễm nghiêm trọng nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn nên thuộc đối tượng lập báo cáo tác động môi trường do cấp tỉnh quản lý. Đến nay, có 8 trang trại đã được UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ; các trang trại còn lại đang thực hiện hồ sơ và xây dựng hệ thống xử lý môi trường.

Trao đổi về việc người dân kêu ca về tình trạng các trang trại gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ông Nam cho biết: “Các trang trại đi vào hoạt động hầu hết có xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, việc các trang trại phát tán mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi heo ra khu dân cư, ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và người dân phản ánh là có cơ sở. Song, mức độ ô nhiễm cụ thể ra sao thì cần có cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá”.

Về vấn đề, người dân cho rằng các trang trại chăn nuôi heo lén lút xả thải ra kênh N1 gây ô nhiễm môi trường, ông Nam cho hay: “Đến nay, các đơn vị chức năng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. Tuy nhiên, khó khăn của địa phương là sau khi nghe người dân phản ánh thì chúng tôi cũng không trực tiếp làm việc với các trang trại được, vì cứ đến thì họ đóng cửa không vào được”.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng TN&MT thị xã An Nhơn, cho hay đã yêu cầu các trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Nhơn Tân cần tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý, hạn chế mùi hôi phát tán đến mức thấp nhất. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước và phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động chăn nuôi ở các trang trại chăn nuôi nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Doãn CôngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn