Nữ phóng viên chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng “bẫy” lãi suất cao

Thứ năm, 15/11/2018 - 16:57
Là phóng viên đài huyện, Lương Thị Huyền nói với nhiều người dân là vay hộ cho cán bộ huyện, thậm chí là công an, tòa án huyện để thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm. Với mức lãi suất lên tới 5 nghìn đồng/ 1 triệu/ 1 ngày, Huyền dễ dàng vay được hàng trăm triệu đồng từ các nạn nhân rồi chiếm đoạt.

Nữ phóng viên lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng bằng bẫy lãi suất cao

Ngày 15/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lương Thị Huyền (SN 1981, trú thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lương Thị Huyền là phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình huyện Tương Dương. Do nợ tiền của nhiều người không có trả, Huyền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Ngày 7/9/2017, Huyền nói với ông Nguyễn Đình Diện là mình đi vay tiền cho cơ quan công an và tòa án huyện Tương Dương phục vụ công tác phòng chống tội phạm và đặt vấn đề vay tiền của ông này với mức lãi suất 5 nghìn đồng/ triệu/ ngày.

Bị cáo Lương Thị Huyền tại phiên tòa.

Bị cáo Lương Thị Huyền tại phiên tòa.

“Chị Huyền cam đoan là đi vay hộ tiền cho công an và tòa án huyện nên không sợ mất, nếu có vấn đề gì không hay thì các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm. Có 151 triệu đồng gửi tiết kiệm chưa đến kì hạn rút nhưng chị Huyền nói cho chị ấy vay, chị sẽ bù số tiền lãi rút trước kì hạn cho vợ chồng tôi. Chị ta còn mượn cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng tôi đi cầm cố để lấy tiền. Toàn bộ số tiền trên là tiền tiết kiệm của vợ chồng tôi, tiền con trai và 2 đứa em đi làm xa gửi về nhờ giữ giúp, bây giờ thì mất hết rồi”, ông Diện trình bày.

Sau khi rút được số tiền tiết kiệm của ông Diện, Lương Thị Huyền đưa cho người đàn ông này 21 triệu đồng tiền lãi (thời hạn vay 1 tháng).

Hai ngày sau, Huyền tiếp tục gọi điện cho ông Diện đề nghị vay số tiền, lãi suất 2 nghìn đồng/ triệu/ ngày và vay được 39 triệu đồng. Chiếc sổ đỏ của ông Diện được Huyền cầm cố lấy 270 triệu đồng. Huyền hứa đến ngày 7/10 sẽ trả cả gốc lẫn lãi toàn bộ số tiền đã vay nhưng không thực hiện đúng cam kết.

Tiếp đó, với lí do vay tiền hộ bạn, vay hộ Chủ tịch mặt trận Tổ quốc huyện và Trưởng phòng Nội vụ huyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, vay hộ cơ quan hoặc vay đảo khế ngân hàng, Huyền nhiều lần vay tiền chị Phan Thị Vinh với tổng số tiền 380 triệu đồng. Để nạn nhân tin tưởng, Huyền thường trả lãi trước 1 tháng. Đến thời hạn trả tiền, Huyền nói dối với chị Vinh là những người vay chưa có trả và trả thêm cho nạn nhân 1 tháng lãi suất.

Thậm chí, khi lấy lí do vay chị Vũ Thị Hương 50 triệu đồng cho cơ quan trả lương cho nhân viên, Huyền để lại bằng tốt nghiệp, thẻ hội viên Hội Nhà báo và chứng minh nhân dân để “thế chấp”.

Tin tưởng nữ phóng viên này, vợ chồng ông Diện mất hết tiền tiết kiệm, tiền gửi của con.

Tin tưởng nữ phóng viên này, vợ chồng ông Diện mất hết tiền tiết kiệm, tiền gửi của con.

Đến hạn nhưng không thấy Huyền trả tiền, liên lạc không được, các nạn nhân mới biết mình bị lừa và làm đơn tố cáo. Biết đang bị công an điều tra, Huyền gặp các nạn nhân, trả một số tiền và yêu cầu họ rút đơn tố cáo.

Cơ quan chức năng kết luận, với thủ đoạn vay tiền trả lãi suất cao, Huyền đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân trên tổng số tiền 606 triệu đồng. Vào thời điểm này, do Huyền đang mang thai nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Thời điểm nữ bị cáo này hầu tòa, người con thứ 3 mới được 6 tháng tuổi.

Tại phiên tòa, Huyền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Huyền cho biết, số tiền trên là vay để chữa bệnh cho bố chồng và anh trai chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo. “Bị cáo là dâu con trong nhà, tự thấy mình phải có trách nhiệm để chữa bệnh cho bố và anh trai chồng”, Lương Thị Huyền trình bày.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều thành tích, khắc phục 1 phần thiệt hại cho các nạn nhân… HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Huyền 4 năm tù; buộc trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Vĩnh KhangTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn