"Ông lớn" thuộc Bộ Xây dựng đầu tư vào một loạt doanh nghiệp "bết bát"

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:30
Trong báo cáo kiểm toán mới hoàn thành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Tổng công ty CC1 rà soát các khoản vốn đã đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và có biện pháp thoái vốn đối với các khoản đầu tư không có hiệu quả.

(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành báo cáo Kiểm toán Báo cáo tài chính các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV (Nay là Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP).

Tổng Công ty Xây dựng số 1 được biết đến như một tập đoàn xây dựng đa ngành nghề thuộc Bộ Xây dựng, là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và dân dụng theo hình thức BT, BOT, BOO, PPP.

Tuy nhiên, báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng còn một số tồn tại trong việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ tài chính, kế toán và quản lý, sử dụng vốn, tiền và tài sản nhà nước trong năm 2016 tại đơn vị này.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Tổng công ty CC1 và các đơn vị được kiểm toán thực hiện số thuế và các khoản nộp khác vào ngân sách Nhà nước do Kiểm toán Nhà nước xác định tăng thêm lên tới hơn 33 tỷ đồng.

Tổng công ty CC1 cũng phải chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót trong công tác kế toán tại các đơn vị được kiểm toán bao gồm: hạch toán kịp thời, đầy đủ và đúng quy định daonh thu thu nhập, chi phí sản xuất và xác định đúng chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

CC1 cũng phải chấn chỉnh công tác quản lý nợ phải thu, phải trả, tổ chức rà soát lại hồ sơ chứng từ kế toán, đối chiếu xác nhận nợ đầy đủ với khách hàng. Đồng thời, rà soát các khoản vốn đã đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và có biện pháp thoái vốn đối với các khoản đầu tư không có hiệu quả.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị CC1 kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của người đại diện vốn nhà nước tại CTCT Xây dựng và Kinh doanh Vật tư và CTCP Bê tông Biên Hoà do để công ty kinh doanh thua lỗ kéo dài, không bảo toàn được vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Yêu cầu thực hiện thoái vốn tại CTCP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư, CTCP Bê tông Biên Hoà, báo cáo Bộ Xây dựng về việc xử lý phần vốn góp tại CTCP Liên doanh Lenex theo phương án thoái vốn đã được phê duyệt.

Theo báo cáo kiểm toán, CC1 đầu tư vào 5 công ty còn thì trong giai đoạn 1/1-31/10/2016 có 1 công ty kinh doanh lỗ hơn 15,7 tỷ đồng.

CC1 đầu tư vào 11 công ty liên doanh liên kết thì luỹ kế đến 31/10/2016 có 5 công ty kinh doanh lỗ, trong đó có CTCP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (công ty này lỗ luỹ kế hơn 216 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Nhân Phúc Đức (công ty có lỗ luỹ kế 4,5 tỷ đồng/vốn đầu tư 150 tỷ đồng), CTCP Xây dựng số Một - Việt Tổng (công ty có lỗ luỹ kế 49 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư 6,8 tỷ đồng), CTCP Xây dựng và Khai thác VLXD Miền Trung (công ty có lỗ 46 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư 16,6 tỷ đồng), CTCP Bê tông Biên Hoà (công ty có lỗ luỹ kế 73,3 tỷ đồng/ tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng).

Khi đầu tư góp vốn vào 4 đơn vị khác thì cũng có 1 đơn vị có lỗ là Công ty TNHH Đầu tư BT Cam Lộ Tuý Loan (công ty có lỗ luỹ kế đến ngày 31/10/2016 là hơn 62,6 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư gần 175 tỷ đồng).

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm toán, đến ngày 31/10/2016, công ty mẹ và các công ty con đã và đang triển khai thực hiện 4 dự án phát triển nhà và đô thị, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trong đó có tới 3/4 dự án chậm tiến độ so với chủ trương chấp thuận đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, trong đó có 1 dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Phương DungTin tức liên quan

  • Đà Nẵng xin điều chỉnh quy hoạch, Bộ Xây dựng vạch ra một loạt vấn đề
  • Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:15
  • Bộ Xây dựng cho rằng cần phải làm rõ các căn cứ để đánh giá thực trạng phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng thiếu định hướng rõ ràng, không có chương trình và lộ trình cụ thể. Việc xác định nguyên nhân của thực trạng phát triển đô thị là do Quy hoạch chung năm 2013 chưa đạt được tầm nhìn cần thiết là chưa chính xác.
  • Phát triển quá nhanh, Quảng Ninh tính chuyện quy hoạch lại TP Hạ Long
  • Thứ hai, 30/07/2018 - 06:00
  • UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt. Lý do là quy hoạch hiện nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển của thành phố.
  • Bộ Xây dựng: Không nên tính khoản cho vay mua nhà là tín dụng tiêu dùng
  • Thứ tư, 16/05/2018 - 18:00
  • Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng để kiểm soát tốt dòng vốn cho vay bất động sản thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phải xác định lại về khái niệm cho vay tiêu dùng, không nên tính khoản cho vay mua nhà là cho vay tiêu dùng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn