Ông Nguyễn Bắc Son xin 'được sống'

Thứ ba, 24/12/2019, 08:43 (GMT+7)
Cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Là người đầu tiên trình bày lời sau cùng tại phiên sơ thẩm mở tại TAND Hà Nội, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son thừa nhận: "Bị cáo phải trả cái giá đắt, nhận hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng và chính quyền. Với nội dung luận tội của VKS, bị cáo có thể trả giá bằng cả sinh mạng của mình".

Nói chậm, rõ ràng, ông xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt hết mức có thể để ông "được sống", sau những năm tập trung cải tạo được trở về với vợ, con và các cháu, bạn bè, đồng đội vào cuối đời. 

Son xin được sống

Son xin được sống

Ông Nguyễn Bắc Son xin được khoan hồng, xin "được sống".

Thừa nhận "những tham vọng của bản thân đã gây bức xúc", ông Son gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước, nhân dân và tập thể ngành thông tin truyền thông. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra, VKSND Hà Nội do giúp ông nhận ra sai phạm, trách nhiệm.

Nói trong lúc nhất thời "không vượt qua được chính mình" mà thay đổi lời khai về tội nhận hối lộ trong phiên xét xử ngày 17/12, ông Son xin HĐXX và đại diện VKS lượng thứ. 

Cựu bộ trưởng cho hay quá trình điều tra đã hai lần bị ngất ở bàn làm việc, trong đó một lần ngất đi 3 ngày mới tỉnh lại do nhồi máu cơ tim song được đưa đi cấp cứu kịp thời. Hôm nay, ông gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra.

Son nói trả giá

Son nói trả giá

Ông Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng.

Trong 20 phút trình bày, ông đã dành những lời khen với cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, xin khoan hồng cho bị cáo này do có "đóng góp cho ngoại giao" và Phật giáo.

Cuối lời nói sau cùng, ông xin phép dẫn lời nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi họp Quốc hội vào cuối năm 2018 bàn về khắc phục hậu quả vụ án này. Ông Son cho hay: "Tổng bí thư đã nói: Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta". Qua đó, ông hiểu ý nghĩa nhân văn rằng trong vụ án kinh tế thì việc thu hồi tài sản cho nhà nước là quan trọng nhất. Với vụ án này, ông thấy "cơn bão đã đi qua, căn nhà MobiFone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn".

Ông đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án cho cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, cựu vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng, cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và các bị cáo khác.

Ông Nguyễ Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

VKSND Hà Nội đề nghị phạt ông Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình.

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù. Cùng tội danh, bị cáo Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) bị đề nghị 23-25 năm tù, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 14-16 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Đưa hối lộ. 9 người còn lại từ hai năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Cơ quan công tố cho hay hầu hết các bị cáo giữ cương vị lãnh đạo trong cơ quan nhà nước song vì hám lợi đã gây thiệt hại đặc biệt lớn, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Đây là "biểu hiện suy thoái đạo đức công vụ, tham nhũng". Riêng Son còn bị đánh giá "chưa ăn năn, hối lỗi".Tin tức liên quan

  • Dấu mật trong vụ án MobiFone - AVG
  • Thứ Năm, ngày 26/12/2019 - 06:10
  • (PL)- “Người ta chia nhỏ công việc, người ta để dự án mật… không ai thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc để có ý kiến phản đối kiên quyết” - cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên nói tại tòa.
  • Toà tuyên án vụ AVG
  • Thứ bảy, 28/12/2019, 09:05 (GMT+7)
  • Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 11 bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG gây thiệt hại 6.600 tỷ đồng đang nghe tuyên án.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn