Ông Trương Minh Tuấn tiếp tục xin vắng mặt phiên tòa xét xử cựu chánh thanh tra bộ

11/03/2020 15:43
Trước phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn - cựu chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn - cựu Bộ trưởng, tiếp tục có đơn xin vắng mặt.

Ông Trương Minh Tuấn tiếp tục xin vắng mặt phiên tòa xét xử cựu chánh thanh tra bộ - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu chánh Thanh tra Bộ TT-TT tại phiên tòa ngày 25-11-2019 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 11-3, ông Đỗ Ngọc Tuấn - chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 12-3, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu chánh Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT-TT), về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Theo Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, tòa gửi giấy triệu tập ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) đến phiên tòa với vai trò là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

"Hiện TAND tỉnh đã nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trương Minh Tuấn. Phiên tòa ngày mai vẫn diễn ra theo kế hoạch" - ông Đỗ Ngọc Tuấn nói

Ông Trương Minh Tuấn đang thi hành hình phạt 14 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG.

Trước đó ngày 25-11-2019, tại TAND tỉnh Phú Thọ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn. Tuy nhiên, do vắng mặt ông Trương Minh Tuấn nên chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa.

Trong thời gian chờ mở lại phiên tòa vào ngày 25-12-2019, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ quyết định trả hồ sơ và hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn để Viện kiểm sát điều tra bổ sung do phát sinh tình tiết mới.

Kết luận điều tra xác định từ năm 2016, Thanh tra Bộ TT-TT đã phát hiện 14 trò chơi trực tuyến trên mạng Internet có dấu hiệu cờ bạc. Bộ TT-TT đã thành lập đoàn kiểm tra và danh sách các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đến khi phải dừng hoạt động, đoàn kiểm tra đã có 3 báo cáo về kết quả kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất, kiến nghị biện pháp giải quyết, gửi ông Trương Minh Tuấn - khi đó là bộ trưởng Bộ TT-TT.

Tuy nhiên, bị cáo Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên mạng Internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đặng Anh Tuấn biết rõ đoàn kiểm tra đã xác định được một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại một số tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc, trong đó có game bài Tip.Club...

Với vai trò là chánh thanh tra, Đặng Anh Tuấn cần phải có ý kiến trao đổi, chỉ đạo với đoàn kiểm tra hoặc báo cáo đề xuất bộ trưởng để có biện pháp giải quyết nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi sai phạm. Thế nhưng Đặng Anh Tuấn không thực hiện theo chức trách của mình mà đã lợi dụng chức vụ để yêu cầu trưởng đoàn kiểm tra phải sửa nội dung báo cáo và ghi thêm nội dung "đề xuất giải thể đoàn kiểm tra".

Khi trưởng đoàn không thực hiện theo chỉ đạo, Đặng Anh Tuấn đã tự ý quyết định chỉ đạo soạn thảo và ký phiếu trình số 63/Ptr-Ttra để đề xuất nội dung "dừng hoạt động của đoàn kiểm tra".

Hành vi của Đặng Anh Tuấn khiến đoàn kiểm tra buộc phải dừng hoạt động trong khi chưa thực hiện xong nhiệm vụ.

Việc xét xử Đặng Anh Tuấn nằm trong diễn biến điều tra giai đoạn hai vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu và có sự bảo kê của hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

CHÍ TUỆTin tức liên quan

 • Truy nã nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland
 • 25/04/2020 13:50
 • Bị can Ngô Hồng Minh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) bị truy nã với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.
 • 15 bị cáo hầu tòa trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình
 • 11/05/2020 08:40
 • Ngày 11-5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ra xét xử sơ thẩm về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong một tuần.
 • Bắt phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Lạng Sơn
 • 16/04/2020 11:09
 • Với cương vị phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Lạng Sơn kiêm trưởng ban quản lý các dự án do sở này làm chủ đầu tư, ông Duyệt đã móc nối với nhà thầu, cố tình làm trái để trục lợi cá nhân, gây thất thoát hàng tỉ đồng.
 • Ba cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan bị bắt
 • Thứ bảy, 28/3/2020, 10:07 (GMT+7)
 • Ông Phùng Như Tùng (Trưởng Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định Hải quan) cùng thuộc cấp Hoàng Duy Huân và Lê Khánh Hương (Chi cục Kiểm định Hải quan 1) bị b

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn