Phạm nhân đang thụ án "giết người" về làm thợ xây đã trở lại thi hành án!

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:10
Hết thời gian tạm đình chỉ thi hành án, bị án Lê Văn Hồng đã được dẫn giải vào trại giam để tiếp tục thi hành án phạt. Cơ quan điều tra cũng vào cuộc xác minh quy trình, thủ tục liên quan đến việc bị án Lê Văn Hồng được tạm đình chỉ thi hành án trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ việc bị án Lê Văn Hồng (SN 1965, trú tại xóm 7, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đang thụ án 13 năm về tội danh “Giết người” nhưng được tạm đình chỉ thi hành án để về nhà để điều trị bệnh hiểm nghèo. Ngày 4/4 vừa qua, sau khi hết thời hạn tạm đình chỉ thi hành án lần 2, bị án Lê Văn Hồng đã được dẫn giải vào trại giam tiếp tục thi hành án phạt tù số 98/2017/QĐ-CA ngày 16/5/2017 của TAND tỉnh Nghệ An.

Trước đó Báo điện tử Dân trí đăng tải 2 bài viết: “Đang thụ án về tội giết người vẫn về nhà làm thợ xây!” và “Cần thẩm tra lại vụ đang thụ án về tội giết người vẫn về nhà làm thợ xây”, bà viết phản ánh đơn thư của bà Đặng Thị Huyền (SN 1968, trú tại xóm 7) và nhân dân xóm 7, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, vợ của nạn nhân Nguyễn Ngọc Hòa) gửi tới Báo Dân trí, TAND, VKSND, Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ bị án Lê Văn Hồng bị tòa TAND tối cao tuyên phạt bị cáo 13 năm tù giam về tội danh “Giết người”, buộc bồi thường 72 triệu đồng, cấp dưỡng cho bố đẻ ông Hòa mỗi tháng 300.000 đồng.

Ngày 5/4/2018, CA tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phạm nhân hết thời hạn tạm đình chỉ tự nguyện đi chấp hành án.

Ngày 5/4/2018, CA tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phạm nhân hết thời hạn tạm đình chỉ tự nguyện đi chấp hành án.

Đến thời điểm hiện tại, phía nhà ông Hồng mới bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền là 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 6/7/2017, phạm nhân Lê Văn Hồng được TAND tỉnh Nghệ An cho tại ngoại để điều trị bệnh theo quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù với thời hạn là 6 tháng. Sau đó, ông Hồng tiếp tục được bổ sung quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thêm 3 tháng nữa.

Điều đáng nói, dù được cho về để chữa bệnh nặng nhưng thường ngày ông Hồng lại đi làm thợ xây. Khiến nhiều người dân địa phương tỏ ra hoài nghi về bệnh tật của bị án Lê Văn Hồng. Đồng thời việc bị án hàng ngày vẫn làm việc bình thường, sinh hoạt thoải mái khiến cho người nhà nạn nhân vô cùng bức xúc. Gia đình bà Huyền cũng như bà con nhân dân xóm 7 - nơi ông Hồng sinh sống đã có đơn gửi tới cơ quan chức năng liên quan yêu cầu làm rõ.

Trong Công văn trả lời đơn thư của bà Đặng Thị Huyền do Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An Trần Ngọc Sơn ký nêu rõ: Ngày 3/7/2017, TAND tỉnh Nghệ An nhận được Công văn số 276/CQTHADS - PC81 về việc đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù của cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An đối với người bị kết án Lê Văn Hồng. Lý do bị án đang mắc bệnh hiểm nghèo suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Xét thấy bị án Lê Văn Hồng có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang bị bệnh suy thận giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ có đủ điều kiện được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật. Vì vậy, TAND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù số 13 ngày 5/7/2017 thời hạn 6 tháng đối với bị án Lê Văn Hồng và sau đó tiếp tục lần 2.

Chiều ngày 10/4, trong buổi làm việc với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Thành Vinh - Phó trưởng Phòng PA83 Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ: Ngay sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc ông Lê Văn Hồng đang thụ án 13 năm tù giam về tội danh giết người nhưng được trở về nhà. Chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan và xác minh rõ. Trong đó, có một số nội dung phía cơ quan chức năng liên quan cho rằng chưa thực sự đầy đủ.

Sau hai lần gia hạn hiện ông Hồng đã trở lại trại tạm giam tiếp tục thi hành án.

Sau hai lần "gia hạn" hiện ông Hồng đã trở lại trại tạm giam tiếp tục thi hành án.

Theo đó, vào ngày 5/7/2017, ông Trần Ngọc Sơn - Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định “Tạm đình đình chỉ chấp hành hình phạt tù” đối với ông Lê Văn Hồng là sau khi xem xét đơn xin tạm đình chỉ thi hành án phạt tù của bà Nguyễn Thị Vân - vợ nạn nhân và Công văn số 276, ngày 30/6/2017 của cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An cùng những giấy tờ liên quan về việc bị án bị suy thận giai đoạn cuối. Thời điểm đó, ông Lê Văn Hồng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù 6 tháng, kể từ ngày 05/07/2017 đến 5/1/2018.

“Đến ngày 5/1/2018, sau khi hết thời hạn tạm đình chỉ thi hành án, gia đình phạm nhân Lê Văn Hồng tiếp tục gửi đơn đến các ngành chức năng để xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù lần thứ 2. Lần này, sau khi xem xét đến quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù lần thứ 2 với thời gian từ 4/1/2018 đến ngày 4/4/2018 để ông Hồng đi chạy thận, mỗi tuần chạy thận 2 lần”.

Cũng tại buổi làm với PV, đại diện PC81 và PA83 đã tiếp nhận ý kiến của cả hai bên và cho rằng cần thông tin khách quan hơn, đầy đủ hơn tránh dư luận hiểu sai một số nội dung không đáng có.

Được biết, trong bản báo cáo và các quyết định liên quan đến vụ việc cũng nói rõ, phạm nhân Hồng đã được điều trị chạy thận tại Khoa thận nhân tạo của Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ông Lê Văn Hồng được nhập viện và chẩn đoán “Suy thận mạn tính giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ” mỗi tuần 2 lần vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần tại đây.

Hiện tại sau khi kết thúc thời hạn tạm đình chỉ thi hành án lần 2, bị án Lê Văn Hồng đã được dẫn giải về trại giam để tiếp tục thi hành bản án.

Nhân dân xóm 7 gửi đơn kiến nghị lên cấp có thẩm quyền

Trước sự việc phạm nhân Lê Văn Hồng bị tòa tuyên phạt 13 năm tù bỗng dưng được tạm thi hành án về gia đình hằng ngày vẫn đi làm thợ xây dựng đã khiến cho bà con nhân dân xóm 7, xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc) hết sức bức xúc. Sự việc trên, nhân dân xóm 7 đã làm đơn kiến nghị gửi tới: TAND tỉnh, VKSND, CA tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí tại Nghệ An phản ánh sự việc này.

Đơn thư bà con xóm 7 gửi cơ quan báo chí và cơ quan chức năng.

Đơn thư bà con xóm 7 gửi cơ quan báo chí và cơ quan chức năng.

Trong đơn, nhân dân xóm 7 trình bày rõ: Việc ông Hồng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như thế đã được hưởng các chế độ giảm nhẹ của tòa tuyên trong bản án; nhà phạm nhân Hồng ở gần nhà anh Hòa (ông Hòa bị ông Hồng giết chết-PV) và hằng ngày phạm nhân Hồng vẫn đi làm bình thường, luôn có thái độ bất cần, “coi trời bằng vung” nên gây ra mối bất an cho bà con xóm 7 chúng tôi.

Kể từ ngày anh Hồng sát hại anh Hòa đến nay nhân dân xóm 7 chúng tôi mất đi danh hiệu làng văn hóa; nay Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cho anh Hồng được tại ngoại gây nên cho chúng tôi sự bất bình. Đặc biệt, từ khi được tha về, anh Hồng luôn đe dọa, thách thức bà con nhân dân (anh ấy luôn dọa: tau đang mang bản án tử hình trong người tau không sợ ai, kể cả phụ nữ anh Hồng cũng hù dọa) tạo cho chúng tôi sự bất an”, trong đơn ghi rõ.

Trong đơn nhân dân xóm 7 cũng nói rõ: “Hiện nay chúng tôi thấy anh Hồng rất khỏe mạnh hằng ngày vẫn đi làm, đi cày, đi cấy, đi xây, đi giữ xe ở Cửa Lò… và ăn uống, sinh hoạt giao lưu bình thường. Gia đình anh Hồng có con cái đã trưởng thành (hầu hết con cái là công nhân viên chức nhà nước, bộ đội…) thì ông Hồng không phải là lao động chính trụ cột gia đình. Theo chúng tôi được biết, trại giam trong cả nước đều phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương có khu điều trị cho phạm nhân có cán bộ trông coi và chăm sóc…

Nhóm PVĐTTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn