Philippines đề xuất cho phép kiểm tra cặp học sinh

10/06/2018 12:53 GMT+7
TTO - Báo The Philippine Star ngày 10-6 đưa tin các quan chức giáo dục Philippines và cảnh sát vùng đô thị Manila sẽ cùng ngồi lại để thảo luận về một đề xuất kiểm tra đột xuất cặp học sinh nhằm chống ma túy.

Philippines đề xuất cho phép kiểm tra cặp học sinh - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines đang đề xuất một kế hoạch kiểm tra cặp học sinh đột xuất để chống ma túy - Ảnh: Philstar

Kế hoạch này vừa được giám đốc Văn phòng cảnh sát khu vực thủ đô quốc gia (NCRPO) Guillermo Lorenzo Eleazar công bố hồi giữa tuần qua.

Theo đó, sẽ có những cuộc kiểm tra bất ngờ cặp học sinh và tủ đựng đồ học sinh ở các trường học như một phần của chiến dịch chống ma túy của Chính phủ Philippines.

Ông Eleazar nói kế hoạch này có thể ngăn học sinh dính líu vào các loại ma túy bất hợp pháp.

Tuy nhiên, đề xuất này đã làm dấy lên nhiều mối quan ngại về tác động đối với học sinh.

"Nếu có các hoạt động thực thi pháp luật hoặc sáng kiến nhắm vào học sinh, chúng tôi muốn hoạt động đó phải được phối hợp với Bộ Giáo dục, do có nhiều vấn đề mà chúng ta cần cân nhắc, như chính sách bảo vệ trẻ em và trường học vốn đã được xem là khu vực hòa bình", trợ lý bộ trưởng giáo dục Nepomuceno Malaluan trả lời một cuộc phỏng vấn trên Đài DZBB.

Thứ trưởng giáo dục Jesus Mateo cũng khẳng định sẽ xem xét chi tiết kỹ lưỡng đề xuất của cảnh sát để đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể như là luật bảo mật dữ liệu.

"Chúng tôi hoan nghênh ý định của đề xuất này, nhưng chúng ta phải thảo luận chi tiết. Chúng ta cần phải bảo vệ quyền của các em học sinh", ông Mateo nói.

Phản ứng lại những mối bận tâm liên quan đến đề xuất của cảnh sát, giám đốc NCRPO Guillermo Lorenzo Eleazar làm rõ rằng giáo viên và thành viên của các hội phụ huynh - giáo viên sẽ là người thực hiện các cuộc kiểm tra, chứ không phải là cảnh sát.

Ông cũng trích dẫn một thỏa thuận của cảnh sát với Bộ Giáo dục, quy định thành viên của các lực lượng cảnh sát mặc cảnh phục, như cảnh sát quốc gia Philippines và lực lượng vũ trang Philippines, không được bước vào trường học nếu không được phép.

"Tôi chưa bao giờ nói chúng tôi sẽ là người thực hiện các cuộc kiểm tra đó cả", vị này tuyên bố.

Philippines đề xuất cho phép kiểm tra cặp học sinh - Ảnh 2.

Giám đốc NCRPO Guillermo Lorenzo Eleazar - Ảnh: Inquirer

Thêm vào đó, ông cũng cho biết nếu học sinh vị thành niên bị phát hiện sở hữu ma túy sẽ không bị bắt hay buộc tội, mà cảnh sát lúc đó sẽ vào cuộc để xác định nguồn gốc của số ma túy đó.

Ngoài ra, những học sinh bị phát hiện dương tính với ma túy sau những cuộc xét nghiệm đột xuất cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Các em sẽ không bị ‘ra rìa’. Mối quan tâm chính của chúng tôi là giúp đỡ và bảo vệ các em (khỏi các tác hại của ma túy)", ông Eleazar khẳng định.

Trước đó vào năm ngoái, Bộ Giáo dục Philippines cũng đã ban hành một hướng dẫn thực hiện các cuộc xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên trên gần 60.000 học sinh tại các trường trung học trên khắp cả nước.

Chương trình vẫn đang được tiếp tục này được yêu cầu phải đảm bảo và tôn trọng quyền riêng tư cá nhân và phẩm giá của học sinh, với kết quả xét nghiệm được bảo mật tối đa.

Các kết quả xét nghiệm dương tính cũng sẽ không được xem là cơ sở để đuổi học hoặc kỷ luật các em, cũng như sẽ không được phản ánh trong hồ sơ học tập hoặc không được sử dụng để buộc tội học sinh trong các hành động pháp lý tiếp theo.

Học sinh dương tính với ma túy cũng sẽ được gặp nhân viên công tác xã hội để tư vấn và tham gia các hoạt động chữa trị khác.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn