Phó bí thư xã điền tên vợ vào hộ 'mới thoát nghèo' để vay vốn

Thứ sáu, 19/10/2018, 15:30 (GMT+7)
Nhiều cán bộ xã Hộ Độ (Hà Tĩnh) đã làm hồ sơ, điền tên bố, vợ hoặc chồng vào danh sách "cận nghèo", "mới thoát nghèo" để vay ưu đãi.

Ngày 19/10, ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết đang bàn quy trình xem xét xử lý một số cán bộ xã có sai phạm trong việc làm hồ sơ vay vốn ưu đãi của ngân hàng.

Năm 2016, Ngân hàng chính sách xã hội có chương trình "Chính sách nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm". Những hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo trong xã Hộ Độ được vay 50 triệu đồng.

Trụ sở xã Hộ Độ, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đức Hùng

Trụ sở xã Hộ Độ. Ảnh: Đức Hùng

Dù thoát nghèo từ lâu, song ông Trương Bá Thảo (Phó bí thư xã) được cho là đã làm hồ sơ, điền tên bố Trương Khắc Hộ vào danh sách "cận nghèo". Bà Trần Thị Tuyết (vợ ông Thảo) cũng thuộc diện "mới thoát nghèo". Hai trường hợp trên được vay 100 triệu đồng.

Bà Lê Thị Minh (cán bộ văn phòng Đảng ủy) và Trương Thị Hà (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc) cũng làm hồ sơ, điền tên người thân vào diện "mới thoát nghèo" để vay 30-50 triệu đồng mỗi người.

Chủ tịch xã Hộ Độ cho hay, do hồ sơ vay vốn đông, khi xét duyệt đã tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra kỹ dẫn tới sai sót. Là người đứng đầu ông xin nhận trách nhiệm. Hiện bốn trường hợp vi phạm đã hoàn trả cả tiền gốc và lãi cho Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lộc Hà.

"Xét về lý thì hoàn toàn sai, song về tình thì cũng cần thông cảm. Bản thân cán bộ xã lương và phụ cấp thấp, họ làm vậy cũng vì muốn tạo kế sinh nhai cho gia đình, cải thiện kinh tế. Tôi đã nhắc nhở họ phải biết sai mà sửa", ông Hinh nói.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn