Phó Chủ tịch UBND TP bị giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”?!

Thứ tư, 01/08/2018 - 11:19
Một “Chứng chỉ quy hoạch” dự án đang gây xôn xao dư luận bởi nhiều điểm kỳ lạ khi người ký “chứng chỉ” là tên một Phó Chủ tịch UBND TP Tân An nhưng địa điểm thực hiện dự án lại ở huyện Đức Hoà. Vị Phó Chủ tịch TP khẳng định không hề ký văn bản này.

“Chứng chỉ quy hoạch” thể hiện gì?

Chứng chỉ quy hoạch gây xôn xao thời gian vừa qua.

"Chứng chỉ quy hoạch" gây xôn xao thời gian vừa qua.

Vừa qua, tại Long An xôn xao về việc xuất hiện một quyết định số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 về việc cấp “Chứng chỉ quy hoạch”, người ký là ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP Tân An. Đáng chú ý là “chứng chỉ” này lại được cấp cho 3 chủ đầu tư có đất tại huyện Đức Hoà.

Quyết định số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 thể hiện “Chứng chỉ quy hoạch” được cấp cho ông Nguyễn Minh Trí, bà Phạm Thị Triển và Nguyễn Thị Thu Trang (con gái bà Triển) để thực hiện việc phân lô, bán nền khu đất có diện tích 142.672m2 tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà. Theo đó, khu đất này được chia làm 3 phân khu.

Cũng theo văn bản trên, cơ sở pháp lý về quy hoạch, kiến trúc và các văn bản có liên quan để làm cơ sở ra quyết định cấp “Chứng chỉ quy hoạch” trên là quyết định số 3767/QĐ-UBND ngày 14/10/2015 của UBND tỉnh Long An về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung huyện Đức Hoà đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000; Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An; Thông báo số 147/UBND ngày 1/11/2017 của UBND TP Tân An về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà; Bản vẽ tổng thể phân lô do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng PV (PV Cons) lập; Tờ trình số 07/TTr-QLĐT ngày 13/11/2017 của Phòng Quản lý đô thị TP. Tân An về việc cung cấp chứng chỉ quy hoạch cho các chủ đầu tư…

Theo “chứng chỉ quy hoạch”, vị trí các khu đất trên thuộc quy hoạch đất công trình hạ tầng kỹ thuật và không trùng lấp các dự án khác. Do đó, UBND TP Tân An thống nhất mặt bằng tổng thể phân lô tại các khu đất trên theo đề xuất của 3 người chủ sở hữu và đồng ý cho chủ đầu tư tiến hành hoạt động phân lô bán nền.

Đáng chú ý, trong “Chứng chỉ quy hoạch” thể hiện: “Văn bản này có giá trị chấp thuận chủ trương đầu tư hay cho phép xây dựng, có giá trị liên quan về pháp lý nhà đất đã được cơ quan thẩm quyền công nhận, mang tính chất hướng dẫn về quy hoạch, kiến trúc để nhà đầu tư có cơ sở lập hồ sơ thiết kế phù hợp với định hướng phát triển không gian kiến trúc khu vực tại thời điểm cung cấp thông tin”.

Như vậy có thể nhận thấy, nội dung này trong “chứng chỉ quy hoạch” còn vượt thẩm quyền, làm thay việc của UBND tỉnh Long An (chấp thuận chủ trương đầu tư) và Sở Xây dựng (cấp giấy phép xây dựng).

Trong “Chứng chỉ quy hoạch” còn nêu: “Thời hạn của chứng chỉ quy hoạch theo thời hạn rà soát quy hoạch đô thị được quy định tại Điều 46 Luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì định kỳ xem xét, rà soát đối với quy hoạch chung là 5 năm, kể từ ngày quy hoạch chung huyện Đức Hoà, tỉnh Long An”.

Văn bản bị làm giả?

Ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An (tên ông Nhịn xuất hiện trong “Chứng chỉ quy hoạch”), ông Nhịn khẳng định không ký và không rõ sự tồn tại của văn bản này.

Ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An (tên ông Nhịn xuất hiện trong “Chứng chỉ quy hoạch”), ông Nhịn khẳng định không ký và không rõ sự tồn tại của văn bản này.

Để làm rõ về “Chứng chỉ quy hoạch” và nhiều nghi vấn xoay quanh văn bản này, PV Dân trí đã liên lạc với ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP Tân An (tên ông Nhịn xuất hiện trong “Chứng chỉ quy hoạch”). Ông Nhịn khẳng định không ký và không rõ sự tồn tại của văn bản này.

“Đây không phải văn bản mà tôi ký và chữ ký ở đây cũng không phải là chữ ký của tôi. Chắc chắn đây là văn bản giả, tôi không biết tại sao lại có văn bản này. Tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để xử lý sự việc trên", ông Nhịn thông tin.

Ông Nhịn cho biết thêm: “TP Tân An không thể ký quyết định, cấp chứng chỉ quy hoạch về đất đai cho huyện Đức Hoà. Do đó, cần phải làm rõ ai là người đưa ra văn bản và xem xét mục đích của văn bản này. Tôi cũng đã trao đổi thông tin với lãnh đạo huyện Đức Hoà, tôi có nghe nói dự án trên chưa được thành lập mà chỉ mới là khu đất trống mà thôi. Tôi sẽ cùng với các cơ quan chức năng xác minh sự việc và trả lời cho báo chí và dư luận trong thời gian sớm nhất”.

Theo nhiều thông tin phản ánh, sau khi có “Chứng chỉ quy hoạch” khu đất trên thì xuất hiện dự án Lexington Gaden do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh (PV Invest) làm chủ đầu tư và được chào bán cho khách hàng từ đầu năm 2018. “Chứng chỉ quy hoạch” này, sau đó được xem như giấy tờ pháp lý, mang ra cung cấp cho khách hàng.

Nói về “Chứng chỉ quy hoạch”, đại diện chủ đầu tư dự án Lexington Gaden cho rằng đây là văn bản giả, được 1 số đơn vị môi giới và đối thủ cạnh tranh đưa ra.

"Đây chắc chắn là chiêu trò của các đối thủ nhằm hút khách của dự án mà công ty chúng tôi đang triển khai. Hiện nay pháp lý của chúng tôi chưa hoàn thiện nên chưa có quy hoạch chi tiết cho dự án. Khoảng 35 - 40 ngày nữa chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chúng tôi đang cho xây dựng cơ sở hạ tầng và mới nhận đặt cọc giữ chỗ hơn 60 nền để thăm dò thị trường”, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh nói.

Trung Kiên - Xuân HinhTin tức liên quan

  • 'Đã xác định được ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm'
  • Thứ Năm, ngày 1/11/2018 - 14:18
  • (PLO)- “Sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý ranh” - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói như thế sau khi cho biết Sở Tài nguyên Môi trường đã xác định được ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn