Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không phải quay lại cách thi nhiều năm trước'

23/04/2020 10:40
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã tổ chức họp hai lần với các ban ngành về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thảo luận rất kỹ, có đặt ra các câu hỏi xã hội quan tâm và đều có lý giải rõ, các bộ ngành đều ủng hộ rất cao.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không phải quay lại cách thi nhiều năm trước - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: ĐÌNH NAM

Trao đổi tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 chiều 22-4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã tổ chức họp hai lần với các ban ngành về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thảo luận rất kỹ, có đặt ra các câu hỏi xã hội quan tâm và đều có lý giải rõ, các bộ ngành đều ủng hộ rất cao.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích: thực hiện Nghị quyết của trung ương, chúng ta đã làm theo lộ trình rất bài bản, chủ động. Theo đó nếu kỳ thi này được tổ chức trước 1-7 vẫn sẽ mang tên là kỳ thi THPT quốc gia theo đúng lộ trình và đúng luật. 

Tuy nhiên, vì dịch bệnh COVID-19 nên có một số điều bị động. Kỳ thi phải tổ chức sau 1-7 nên thực hiện đúng Luật giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1-7-2020, chúng ta sử dụng tên gọi là Kỳ thi xét tốt nghiệp THPT. Do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp.

Về tổ chức thi, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, năm nay không cử giảng viên đại học về coi thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy… nên hoàn toàn có thể đảm bảo kỳ thi trung thực. 

Ngoài ra, sẽ thêm một yêu cầu nữa là các tỉnh công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ. Chúng ta cũng tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi.

Nói về tuyển sinh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.

Với ý kiến cho rằng như vậy là sẽ việc thi sẽ quay lại giống như nhiều năm trước đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không phải như vậy. Nhiều năm trước đây, tất cả các trường đều tổ chức thi, còn bây giờ như nói ở trên, không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng; chỉ một số trường top đầu tổ chức thi. Các trường tốp giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh. Đây hoàn toàn đúng theo xu thế đổi mới đại học.

Cũng theo Phó thủ tướng, trước đây việc vào đại học khó khăn hơn hiện nay. Ở thời điểm này các trường đại học đã có rất nhiều thay đổi.

"Vừa rồi đã kiểm định, phân thành các nhóm trường, xếp hạng, uy tín trong xã hội của các trường đại học được ước lượng. Có những trường, kể cả xét học bạ cũng không ai đăng ký. Các trường đại học có thể tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm. Tuyển sinh không nhất thiết phải bằng điểm thi mà những em có năng khiếu đặc biệt cũng có thể nhận được" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ GD-ĐTTin tức liên quan

  • Điều chỉnh phương thức tuyển sinh đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • 26/04/2020 08:50
  • Xét kết quả học bạ THPT, Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, Xét kết quả kỳ thi riêng của BVU, Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và Xét tuyển thẳng. Cho phép thí sinh chủ động trong quá trình đăng ký xét tuyển, phương thức này mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho các thí sinh.
  • Hàng loạt đại học thay đổi đề án tuyển sinh
  • 24/04/2020 13:40
  • Ngày 23-4, hàng loạt trường đại học trong cả nước thông báo thay đổi toàn bộ đề án tuyển sinh đã công bố trước đó, khi kỳ thi THPT quốc gia đã được chuyển thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
  • Đại học Đà Nẵng xét điểm thi THPT, mở rộng tuyển thẳng
  • 24/04/2020 11:50
  • ĐH Đà Nẵng - cho biết đại học này đã họp với lãnh đạo các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc quyết định thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020 trước việc thay đổi về kỳ thi THPT từ Bộ Giáo dục và đào tạo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn