Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh đơn thư tố cáo Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:38
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận về một số nội dung phản ánh, tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III - trong thời gian ông này làm trưởng đoàn thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu cầu TTCP xác minh, kết luận về một số nội dung phản ánh, tố cáo liên quan đến Trưởng đoàn thanh tra và kết quả thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Ông Nguyễn Minh Mẫn dính những lùm xùm khi làm Trưởng đoàn thanh tra ĐHQGHN.

Ông Nguyễn Minh Mẫn "dính" những lùm xùm khi làm Trưởng đoàn thanh tra ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, đơn thư phản ánh, tố cáo đủ điều kiện xử lý theo quy định, yêu cầu TTCP xác minh, kết luận những nội dung tố cáo, kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/5/2018.

Trước đó vào tháng 9/2017 và tháng 11/2017, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 10274 và văn bản số 12301 gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xác minh đơn tố cáo liên quan đến Trưởng đoàn thanh tra ĐHQGHN. Nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, đơn thư phản ánh, tố cáo một số nội dung đối với Trưởng đoàn thanh tra ĐHQGHN diễn ra ngay sau khi Thanh tra Chính phủ ký kết luận thanh tra,

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 15/9/2016, TTCP ban hành Quyết định số 2379/QĐ-TTCP thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Trong đó, ông Nguyễn Minh Mẫn - Thanh tra viên cao cấp, Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) được giao làm Trưởng đoàn thanh tra. Ông Nguyễn Xuân Tự - Thanh tra viên chính, Trưởng Phòng nghiệp vụ 3 (Vụ III) và ông Lê Đăng Quang - Thanh tra viên chính, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ I (Vụ III) được giao làm Phó trưởng đoàn thanh tra.

Sau đó, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra. Sau khi có kết luận này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 524/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhấn mạnh: Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra.

“Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra”- thông báo số 524/TB-VPCP nêu rõ.

Ông Mẫn chính là người có phát ngôn "không chuẩn mực" xúc phạm báo chí trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TPHCM. Vào tháng 8/2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn nói trên của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TPHCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí. Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với ông này.

Liên quan đến việc xử lý phát ngôn “không chuẩn mực” của ông Mẫn, ngày 12/4, trao đổi với PV Dân trí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết: Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đang làm, Thanh tra Chính phủ đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn.

Nguyễn HùngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn